THỨ NĂM, NGÀY 07 THÁNG 07 NĂM 2022 06:14

Thanh Hóa: Khởi tố, bắt tạm giam Chủ tịch MTTQ xã cùng nhóm "lâm tặc" phá rừng

(Dân sinh) - Chủ tịch MTTQ xã xã Vạn Xuân, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) cùng nhóm "lâm tặc" phá mới đây đã bị Công an khởi tố, bắt tạm giam.

Ngày 19/6, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, Công an huyện Thường Xuân đã khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam 5 đối tượng: Cầm Bá Huế (SN 1966), trú tại xã Vạn Xuân, huyện Thường Xuân; Cầm Bá Hoán (SN 1971), Cầm Bá Thủ (SN 1970), trú tại xã Xuân Chinh, huyện Thường Xuân; Vi Văn Tuấn (SN 1978), Vi Văn Chinh (SN 1983), trú tại xã Thanh Quân, huyện Như Xuân để tiếp tục điều tra làm rõ về hành vi “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”.

Thanh Hóa: Khởi tố, bắt tạm giam Chủ tịch MTTQ xã cùng nhóm "lâm tặc" phá rừng - Ảnh 1.

Cầm Bá Huế (thứ 2 từ phải qua) và đồng phạm bị bắt giữ (Ảnh: Công an Thanh Hóa)

Theo kết quả điều tra của Công an cho biết, từ năm 2019, Cầm Bá Huế mua lại của người dân mảnh đất rừng có diện tích 99.680m2 tại khoảnh 4, tiểu khu 555, thuộc địa phận thôn Tú Ạc, xã Xuân Chinh, huyện Thường Xuân. 

Sau khi phát hiện khu vực này có trữ lượng lớn đất hiếm có thể bán với giá trị cao, thay vì chăm sóc bảo vệ, Huế đã tìm cách thuê người lên chặt cây gỗ trên diện tích rừng mình mua nhằm làm nghèo kiệt tài nguyên rừng để thực hiện ý đồ chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng. 

Từ giữa tháng 12/2020, Huế thuê Cầm Bá Hoán, Cầm Bá Thủ, Vi Văn Tuấn, Vi Văn Chinh vào cắt cây trên rừng cho mình với giá 15 triệu đồng. 

Để đối phó với lực lượng chức năng, các đối tượng này chỉ được chặt phá cây trong khoảng 2 giờ đồng hồ và vào chiều tối, khi cắt cây phải có người cảnh giới quanh khu vực. 

Mặc dù biết khu vực trên là rừng cấm khai thác, nhưng các đối tượng trên vẫn thực hiện hành vi của mình. Ngày 27/12/2020, các đối tượng này đã dùng cưa xăng cắt hạ 152 cây gỗ rừng có đường kính từ 15 đến 30cm.

Công an huyện Thường Xuân đã phối hợp với Hạt Kiểm lâm Thường Xuân và chính quyền xã Xuân Chinh thu giữ 3 cưa xăng, gần 26m3 gỗ tròn mà các đối tượng cưa xong để tại hiện trường và nhiều tang vật khác có liên quan.

Điều đáng nói, trong số các đối tượng bị bắt giữ, Cầm Bá Huế đang là Chủ tịch MTTQ, Đại biểu HĐND xã Vạn Xuân.

Hiện vụ việc vẫn đang được làm rõ.

MỘC MIÊN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh