Thanh Hóa: Lập phiếu thu trái quy định, 3 cán bộ xã lĩnh án

11:52 - 22/07/2020
Thanh Hóa: Lập phiếu thu trái quy định, 3 cán bộ xã lĩnh án

Bị cáo Nguyễn Huy Thành tại phiên tòa.

(Dân sinh) - Lập phiếu thu tiền đất trái quy định gây thiệt hại cho người dân hơn 630 triệu đồng, 3 cán bộ xã ở Thanh Hóa đã cùng nhau lĩnh án.

Ngày 21/7, Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo: Nguyễn Huy Thành, sinh năm 1964, nguyên Chủ tịch UBND xã Quảng Châu; Trương Thị Linh, sinh năm 1981, nguyên kế toán xã; Nguyễn Thị Anh, sinh năm 1960, nguyên thủ quỹ xã Quảng Châu, huyện Quảng Xương (nay là phường Quảng Châu, TP Sầm Sơn) về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Thanh Hóa: Lập phiếu thu trái quy định, 3 cán bộ xã lĩnh án - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Huy Thành tại phiên tòa.

Cáo trạng chỉ rõ, từ năm 2010 đến 2012, do một số hộ dân có nhu cầu sử dụng đất ở xen cư, để tạo nguồn vốn xây dựng cơ sở hạ tầng nên UBND xã Quảng Châu, huyện Quảng Xương (nay là phường Quảng Châu, TP. Sầm Sơn) đã có tờ trình đề nghị UBND huyện Quảng Xương phê duyệt, định giá giao đất có thu tiền sử dụng đất tại các mặt bằng xen cư, xen kẹp khu dân cư của xã. 

Sau khi có các thông báo của UBND huyện, Nguyễn Huy Thành không chỉ đạo giao đất có thu tiền sử dụng đất cho các hộ dân theo đơn giá UBND huyện mà đã tổ chức, chủ trì các hội nghị lãnh đạo trực ngày 26/12/2011, các hội nghị UBND xã mở rộng để tham khảo việc định lại giá đất cao hơn nhằm tạo kinh phí giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng.

Nguyễn Huy Thành trên cương vị là Chủ tịch đã không tổ chức họp dân theo quy định mà chỉ đạo Nguyễn Thị Anh, Trương Thị Linh lập các phiếu thu nội bộ với mục đích tự hợp lý việc thu tiền đất cao hơn so với đơn giá của UBND huyện, gây thiệt hại cho 10 hộ dân mua đất tại các mặt bằng 6, 61 với tổng số tiền trên 634 triệu đồng.

Tại phiên tòa xét xử, căn cứ cáo trạng, lời khai tại tòa, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt: Nguyễn Huy Thành 36 tháng tù giam; Nguyễn Thị Anh 18 tháng tù giam; Trương Thị Linh 6 tháng tù giam.

MỘC MIÊN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›