THỨ NĂM, NGÀY 08 THÁNG 12 NĂM 2022 03:23

Thanh Hóa: Lửa vượt đường băng, cháy rừng bùng phát trở lại

Khoảng 11h ngày 28/5, một đám cháy lớn tiếp tục bùng phát vượt qua đường băng cản lửa cháy sang khu rừng thông xã Châu Lộc, huyện Hậu Lộc.

Như Baodansinh.vn đã đưa tin, trước đó, vào khoảng 9h30 phút ngày 27/5, một đám cháy nhỏ đã bùng phát tại khu vực rừng thông trên đỉnh núi Sơn Trang của huyện Hậu Lộc, sau đó cháy dữ dội, lan sang khu vực rừng của huyện Hoằng Hóa.

Chi cục kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với các huyện Hậu Lộc, Hoằng Hóa huy động lực lượng gồm công an, kiểm lâm, quân đội, dân quân tự vệ cùng người dân các xã Hoằng Trung, Hoằng Kim, Hoằng Xuân, Hoằng Khánh, Hoằng Phượng với số lượng hơn 1.000 người để khẩn trương dập lửa cứu rừng tại điểm cháy.

Đám cháy rừng bùng phát dữ dội tại rừng thông xã Châu Lộc

Trong chiều và tối 27/5, các lực lượng chức năng tiếp tục rà soát, kiểm tra tại các khu vực đã xảy ra cháy rừng nhằm phát hiện và dập các đám cháy khác có thể phát sinh

Đến 19h30 tối 27/5, sau 10 giờ dập lửa các lực lượng chức năng đã khống chế thành công đám cháy cuối cùng tại xã Hoằng Xuân, đồng thời triển khai công tác khoanh vùng, tạo vành đai chia cắt khu vực rừng bị cháy với các khu vực rừng chưa bị cháy, ngăn chặn ngọn lửa có thể bùng phát trở lại và có thể cháy lan sang các khu vực khác trên địa bàn hai huyện Hoằng Hóa và Hậu Lộc.

Tuy nhiên, do thời tiết hanh khô kéo dài, ngọn lửa vẫn còn âm ỉ dưới các tầng lá mục, đến khoảng 11h ngày 28/5 một đám cháy lớn tiếp tục bùng phát và lan rộng sang khu vực rừng thông xã Châu Lộc (huyện Hậu Lộc).

 

Hàng chục ha rừng bị thiêu trụi

Ngay khi sự việc được phát hiện, Chi cục kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với hai huyện Hoằng Hóa và Hậu Lộc tiếp tục triển khai lực lượng tập trung chữa cháy, cứu rừng.

Đến 14h, công tác chữa cháy vẫn đang được khẩn trương tiến hành, tuy nhiên do thời tiết hanh khô, gió lớn thổi mạnh công tác chữa cháy vẫn gặp hết sức khó khăn, nguy cơ đám cháy vẫn tiếp tục lan rộng.

Theo thống kê ban đầu của Chi cục kiểm lâm tỉnh, đã có hơn 20 ha rừng phòng hộ của hai huyện Hoằng Hóa và Hậu Lộc đã bị ngọn lửa thiêu rụi. Con số thiệt hại đầy đủ chưa thể thống kê hết nhưng số ha rừng bị cháy có thể lớn hơn.

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, công tác khắc phục hậu quả vụ cháy rừng sẽ được Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chi cục kiểm lâm tỉnh và hai huyện Hoằng Hóa, Hậu Lộc khẩn trương triển khai. Cơ quan chức năng cũng đồng thời vào cuộc điều tra xác minh, làm rõ nguyên nhân của vụ cháy rừng trên.

 

Anh Tuấn

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh