Thanh Hóa: Mở lại phiên tòa xét xử băng nhóm "tín dụng đen" Nam Long

14:01 - 11/02/2020

(Dân sinh) - Sau hai lần bị hoãn, sáng 11/2, Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự liên quan đến bị cáo Nguyễn Đức Thành (SN 1988) ở phường Cầu Kho, quận 1, TP.HCM cùng 20 đồng phạm khác về các tội “Giữ người trái phép”, “Cố ý gây thương tích”, “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” trong đường dây “tín dụng đen” Nam Long.

Như Báo Dân Sinh đã thông tin, trước đó, vào ngày 25/11/2019, Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã mở phiên tòa xét xử, tuy nhiên phiên tòa phải hoãn do 89 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan được triệu tập tới tòa, chỉ duy nhất có 1 người có mặt, còn 88 người không tới. Vì có quá nhiều người vắng mặt, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Thanh Hóa, người bào chữa đã đề nghị Hội đồng xét xử cho hoãn phiên tòa để bảo đảm quyền lợi cho các bên liên quan.

Thanh Hóa: Mở lại phiên tòa xét xử băng nhóm "tín dụng đen" Nam Long - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa ngày 11/2 (Ảnh: Minh Hiền)

Đến ngày 13/1/2020, phiên tòa lần 2 đã được mở, tuy nhiên từ đầu giờ sáng ngày 13/1, tới 10h cùng ngày, Chủ tọa phiên tòa đã phải cho hoãn phiên xét xử do các luật sự bào chữa cho bị cáo Nguyễn Đức Thành không đến đủ thành phần. Theo đó, có 3 luật sư tham gia bào chữa cho bị cáo Thành, tuy nhiên tại phiên xét xử sáng nay chỉ có 1 luật sư có mặt tại tòa. Đây là lần thứ 2 phiên tòa xét xử "băng tín dụng đen" lớn nhất nước do Nguyễn Đức Thành cầm đầu không diễn ra như dự kiến. 

Đến ngày 11/2, phiên tòa lần 3 đã được mở lại, theo dự kiến phiên tòa diễn ra đến ngày 14/2. Đây là vụ án liên quan đến Công ty Tài chính Nam Long – một tổ chức hoạt động “tín dụng đen” có quy mô lớn và phức tạp nhất từ trước đến nay.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Thanh Hóa, khoảng tháng 7/2017, Nguyễn Cao Thắng và Nguyễn Đức Thành cùng nhau góp vốn làm ăn chung dưới hình thức cho vay lãi, lấy tên Công ty Tài chính Nam Long (nhưng không đăng ký kinh doanh với cơ quan chức năng), đặt trụ sở chính tại Quận 1, TP HCM, do Nguyễn Đức Thành làm giám đốc.

Quá trình hoạt động từ cuối năm 2017 đến tháng 6/2018, Nguyễn Đức Thành và các đồng phạm (gồm quản lý 6 miền và quản lý 24 khu vực) đã cho 95 khách hàng trên cả nước vay tổng số tiền 32,6 tỉ đồng với lãi suất cho vay từ 182,5% đến 365%/1 năm, thu lời bất chính tổng số tiền trên 8,6 tỉ đồng.

Ngoài ra, Nguyễn Đức Thành và đồng phạm còn liên quan đến hành vi "Cố ý gây thương tích" và "Giữ người trái pháp luật".

Vào ngày 19/7/2018, tại Khoa cấp cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa tiếp nhận một bệnh nhân nam trong tình trạng nguy kịch và tử vong ngay sau đó, người đưa nạn nhân đi cấp cứu bỏ đi.

Sau khi tiếp nhận thông tin ban đầu và điều tra xác minh, chuyên án 018T được thành lập. Sau 4 tháng tổ chức điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Cố ý gây thương tích, giữ người trái pháp luật, cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự"; khởi tố các bị can trong ổ nhóm do Nguyễn Đức Thành (SN 1988), ngụ phường Cầu Kho, quận 1, TP HCM chủ mưu, cầm đầu.

Nguyễn Đức Thành, Bùi Văn Chung, Nguyễn Thành Long, Vũ Văn Thanh bị truy tố về tội "Cố ý gây thương tích", "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".

Ngô Văn Chương bị truy tố về tội "Cố ý gây thương tích", "Giữ người trái pháp luật", "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự". Ngoài ra, có 16 đối tượng khác bị truy tố về tội "Cố ý gây thương tích" và "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".

MỘC MIÊN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›