THỨ BA, NGÀY 07 THÁNG 12 NĂM 2021 09:03

Thanh Hóa: Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu "khát" lao động

(Dân sinh) - Theo báo cáo của Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa, hiện các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu trên địa bàn tỉnh có nhu cầu tuyển dụng hàng chục nghìn lao động...

Trong bối cảnh dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp, nhiều DN phải dừng hoạt động do thiếu nguyên liệu đầu vào, sản phẩm làm ra không tiêu thụ được hoặc thiếu vốn... Nhưng nhiều DN xuất khẩu trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa vẫn có những đơn hàng đến hết năm 2021, thậm chí có những đơn vị đã tiếp tục ký hợp đồng đến đầu năm 2022. Để đảm bảo chất lượng, tiến độ giao hàng, các DN xuất khẩu đang tuyển dụng thêm hàng chục nghìn lao động. Bên cạnh đó, công tác đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 để ổn định sản xuất cũng đang được các DN đặt lên hàng đầu.  

Theo khảo sát của Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa, các DN đang có nhu cầu tuyển dụng trên 20.000 lao động, trong đó: Khu Kinh tế Nghi Sơn có nhu cầu tuyển trên 5.000 lao động; Khu Công nghiệp Đình Hương - Tây Bắc Ga, Hoàng Long, Lễ Môn gần 11.000 lao động; Khu Công nghiệp Bỉm Sơn khoảng 800 lao động; các cụm công nghiệp có nhu cầu tuyển dụng gần 4.000 lao động. Đáng chú ý, các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa có nhu cầu tuyển dụng lao động số lượng lớn. 

Ông Vũ Công Thắng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Dệt may tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Đa phần DN dệt may xuất khẩu trên địa bàn đang rất cần lao động với số lượng lớn. Nhiều đơn hàng ổn định đã được các DN ký kết từ trước, ký kết mới đã giúp ngành hàng dệt may trong tỉnh phục hồi với sản lượng xuất khẩu tăng trưởng khá". 

Cũng theo ông Vũ Công Thắng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty may xuất khẩu Trường Thắng đóng trên địa bàn huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Hiện công ty có hơn 500 lao động, thực hiện hợp đồng may gia công trực tiếp cho đối tác Trung Quốc, Hồng Kông, sau khi thành phẩm sẽ xuất sang thị trường châu Âu, Mỹ. Công ty đang rất cần tuyển dụng số lượng lớn lao động để đáng ứng kịp thời các đơn hàng cho đối tác".

Đánh giá về vấn đề này, ông Lê Đình Tùng, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Thanh Hóa cho hay: "Nhiều DN trong lĩnh vực dệt may xuất khẩu đang cần số lượng lớn lao động. Đây là điều rất đáng mừng. Bởi lẽ, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, hàng nghìn lao động, trong đó có nhiều lao động ngành may từ các tỉnh thành phía Nam về quê tránh dịch đang cần việc làm. Sau khi hết thời gian cách ly, những lao động này sẽ là nguồn lao động dồi dào cho các DN".

HOÀNG MINH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh