Thanh Hóa phong tỏa xã Xuân Giang sau khi có người mắc Covid-19 về dự đám tang

17:31 - 11/07/2021

(Dân sinh) - Sáng 11/7, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hoá cho biết trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận ca dương tính với SARS-CoV-2 tại xã Xuân Giang, huyện Thọ Xuân.

Ngày 6/7, bệnh nhân đi trên chuyến bay VN242 cùng 5 người thân từ sân bay Tân Sơn Nhất, TP. Hồ Chí Minh về sân bay Nội Bài, Hà Nội lúc 9h00 sáng (chuyến bay có 5 bệnh nhân Covid-19 tại Vĩnh Phúc). Sau đó bắt taxi về Trung tâm Y tế xã Xuân Giang, huyện Thọ Xuân lúc 14h00 thực hiện khai báo y tế (trên đường về xe có dừng đổ xăng tại Ninh Bình). 14h30 bệnh nhân về nhà tại thôn 1, Xuân Giang, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa), lúc này gia đình đang có đám tang bà của bệnh nhân. Sáng 7/7 bệnh nhân tham gia đưa tang bà ra nghĩa trang của thôn, sau đó bệnh nhân về nhà và không đi đâu.

Thanh Hóa phong tỏa xã Xuân Giang sau khi có người mắc Covid-19 về dự đám tang - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân xã Xuân Giang (Ảnh: CDC Thanh Hóa)

Cùng ngày, bệnh nhân được đưa đi cách ly tập trung tại khu cách ly của huyện ngay sau khi có thông báo của CDC Thanh Hóa về việc tìm người liên quan đến chuyến bay VN242 có ca bệnh dương tính. Ngày 7/7, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả âm tính lần 1 với vi rút SARS-CoV-2. Ngày 9/7, bệnh nhân được lấy mẫu lần 2 và gửi mẫu đến CDC Thanh Hóa. 1h sáng ngày 11/7, CDC Thanh Hóa có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Bệnh nhân được Bộ Y tế định danh BN 28.502.

Sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thanh Hóa đã báo cáo Sở Y tế, chỉ đạo và phối hợp với Trung tâm Y tế Thọ Xuân thực hiện vận chuyển bệnh nhân về Bệnh viện phổi Thanh Hóa cách ly, điều trị theo quy định.

Bước đầu đã điều tra được 33F1 (5F1 nguy cơ cao), 179 trường hợp liên quan đến đám tang bà nội bệnh nhân. Tiếp tục xác định các mốc dịch tễ của bệnh nhân, thông báo và truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân, lấy mẫu toàn bộ F1, lập danh sách các trường hợp F2, F3 và tiến hành giám sát theo quy định. Phun khử trùng toàn bộ khu vực nhà bệnh nhân, các hộ liền kề và mốc dịch tễ liên quan đến bệnh nhân. Đã thực hiện lấy 5 mẫu F1 (nguy cơ cao) và 12 người cách ly cùng tầng với bệnh nhân. Hiện tại chờ kết quả xét nghiệm.

Huyện Thọ Xuân đã ra quyết định cách ly tạm thời toàn bộ xã Xuân Giang để thực hiện biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19.

Sáng 11/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hoá phối hợp với Trung tâm Xét nghiệm Medlatec, Trung tâm Y tế huyện Thọ Xuân đã tiến hành sàng lọc test nhanh kháng nguyên cho người dân tại xã Xuân Giang. Dự kiến sẽ lấy khoảng 500 mẫu xét nghiệm cho các hộ gia đình đã tiếp xúc với BN 28502 và các hộ gia đình có tiếp xúc với những gia đình này.


MỘC MIÊN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›