CHỦ NHẬT, NGÀY 05 THÁNG 12 NĂM 2021 06:15

Thanh Hóa: Sống bất an cạnh mỏ khai thác đá, người dân mong được di dời

(Dân sinh) - Liên tục trong nhiều năm liền, việc nổ mìn khai thác đá của Công ty Thành Phát ở thôn Tân Phúc, xã Tân Trường, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) khiến hàng chục hộ dân quanh mỏ đá bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhiều hộ mong muốn được di dời nhưng hiện vẫn chưa thực hiện được.

Theo phản ánh của nhiều hộ dân thôn Tân Phúc, xã Tân Trường, mỏ đá nằm sát nhà dân. Mỗi lần doanh nghiệp nổ mìn khai thác bụi đá bay mù mịt, phủ kín cả một vùng. Tình trạng đá văng vào nhà gây ảnh hưởng đến cuộc sống, nguy cơ mất an toàn tính mạng luôn rình rập.

Khu vực mỏ Công ty Thành Phát và biên bản cam kết, thỏa thuận đền bù 

Bức xúc về việc này, ông Lê Tăng Xa sống cạnh mỏ đá cho biết, từ khi Công ty đi vào hoạt động, tình trạng ô nhiễm môi trường do khói bụi từ việc nổ mìn khai thác đá thường xuyên diễn ra.

Vào các đợt tháng 5, tháng 6 do nắng nóng, mỗi lần Công ty nổ mìn bụi đá bay mù mịt, phủ trắng cả nhà, hoa màu, đá nhỏ văng xuống khiến tấm mái lợp bờ rô bị thủng. 

Viên đá và vị trí nhà ông Lê Tăng Xa bị ảnh hưởng do nổ mìn khiến đá bay vào nhà

Ông Xa kể: Gần đây nhất, khoảng 11h10 phút ngày 3/9, khi tôi đang ở trong nhà, bà nhà tôi cùng 2 cháu nhỏ đang nấu cơm, bỗng nghe tiếng nổ mìn ngoài mỏ đá. Sau đó có tiếng động lớn rầm rầm trên mái nhà, bụi đá bay mù mịt. Sau đó, tôi chạy ra thì thấy mái tôn thủng nhiều chỗ, dưới sân nhiều hòn đá rơi vãi khắp nơi. Biết là đá từ mỏ văng vào nhà, tôi liền đến công ty tìm nhưng không gặp ai.

Sau khi sự việc xảy ra, Công ty CP Đầu tư và Thương Mại Dầu khí Thành Phát do ông Nguyễn Trọng Cường, Phó giám đốc Công ty làm đại diện cùng với chính quyền địa phương đã có buổi làm việc với gia đình ông Xa.

Theo biên bản thỏa thuận, Công ty  CP Đầu tư và Thương Mại Dầu khí Thành Phát bồi thường cho gia đình ông Lê Tăng Xa 45 triệu đồng để khắc phục sự cố hư hỏng tài sản do mìn nổ trong quá trình khai thác đá xảy ra ngày 3/9.

Cũng theo ông Xa, mong muốn của gia đình là sớm được di dời khỏi khu vực mỏ đá để đảm bảo an toàn tính mạng, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên việc thống nhất thỏa thuận đền bù giữa Công ty và gia đình chưa tìm được tiếng nói chung nên chưa thể di dời.

Liên quan đến sự việc trên, ông Nguyễn Anh Hùng, Phó chủ tịch phụ trách UBND xã Tân Trường cho biết, ngay sau khi sự việc xảy ra, UBND xã đã chỉ đạo lực lượng chức năng tới hiện trường làm rõ sự việc. Sau đó, hai bên đã thống nhất thỏa thuận đền bù thiệt hại.

 Ông Hùng thông tin, trong phạm vi khai thác đá của Công ty Thành Phát hiện có 7 - 8 hộ sống trong bán kính dưới 300m - khoảng cách không an toàn theo quy định. Trong số này có 3 hộ  nằm trong bán kính trên dưới 150m (có hộ ông Lê Tăng Xa). Giữa Công ty và hộ ông Nguyễn Trọng Niên (ở gần mỏ đá) đã có sự thỏa thuận, chuyển nhượng. Hộ ông Niên là người trực tiếp khai thác, hưởng lợi từ mỏ đá, con ông Niên là Nguyễn Trọng Cường đang là Phó giám đốc công ty.

Được biết, ngày 17/4/2014, UBND tỉnh Thanh Hóa có Quyết định số 135/GP-UBND cho phép Công ty CP Đầu tư và thương mại dầu khí Thành Phát (Đ/c: Số 144A, đường 4- Khu liền kề Tân Hương, phường Đông Hương, TP Thanh Hóa) được khai thác đá vôi làm vật liệu xây dựng thông thường bằng phương pháp lộ thiên tại núi Gò Trường, xã Tân Trường, huyện Tĩnh Gia.

Tại Điều 2, mục 6 Quyết định nêu rõ, Công ty CP Đầu tư và Thương Mại Dầu khí Thành Phát trong quá trình khai thác phải thực hiện đúng và đầy đủ các phương pháp, quy trình kỹ thuật, đảm bảo an toàn kỹ thuật, an toàn công trình mỏ, vật liệu nổ, bảo đảm an toàn lao động và các quy định khác có liên quan trong khai thác mỏ…

Tại mục 8 có nêu rõ, trường hợp có dấu hiệu không đảm bảo an toàn phải dừng ngay hoạt động khai thác, chế biến; đồng thời có biện pháp khắc phục kịp thời và báo cáo ngay bằng văn bản cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngày 22/8/2017, UBND tỉnh Thanh Hóa ra giấy phép số 325/GP-UBND có giá trị đến ngày 10/7/2022, cho phép Công ty CP Đầu tư và thương mại dầu khí Thành Phát được sử dụng vật liệu nổ công nghiệp để khai thác đá làm vật liệu xây dựng.

Tại điều 2 của giấy phép này nêu rõ: Theo phương án nổ mìn được Giám đốc Công ty Thành Phát phê duyệt tại Quyết định số 23/QĐ-CT ngày 1/8/2017, được Sở Công Thương thẩm tra tại Công văn số 860/SCT-KT&ATCN ngày 7/8/2017. Yêu cầu công ty Thành Phát thực hiện đúng phương án nổ mìn đã được lập, kho bảo quản VLNCN  đảm bảo theo quy định; bán kính nổ mìn cách nhà ở của dân tối thiểu 300m, cách công trình, thiết bị tối thiểu 150m; đảm bảo môi trường trong quá trình khai thác khoáng sản theo đánh giá tác động môi trường được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Mìn vẫn nổ, đá vẫn được khai thác, trong khi tính mạng của nhiều hộ dân luôn bất an.  Rất cần sự kiểm tra, giám sát của các cơ quan chức năng, đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân.

MỘC MIÊN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh