THỨ NĂM, NGÀY 27 THÁNG 01 NĂM 2022 03:47

Thanh Hóa tạm dừng chợ cóc, chợ tạm, dịch vụ chăm sóc sắc đẹp để phòng, chống dịch Covid-19 từ 18h ngày 30/8

(Dân sinh) - Liên quan đến ổ dịch Covid-19 mới được phát hiện tại Bệnh viện đa khoa Hợp Lực, chiều 30/8, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có cuộc hợp khẩn, tạm dừng các hoạt động như: các tiệm, cơ sở cắt tóc, gội đầu, thẩm mỹ, chăm sóc sắc đẹp; các chợ cóc, chợ tạm cho đến khi có thông báo mới.

Chiều 30/8, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn đã ký ban hành văn bản số 13392 về việc "Tiếp tục tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19" trên địa bàn tỉnh này.

Theo đó, kể từ 18h hôm nay 30/8/2021 tạm dừng các hoạt động: các tiệm, cơ sở cắt tóc, gội đầu, thẩm mỹ, chăm sóc sắc đẹp; các chợ cóc, chợ tạm cho đến khi có thông báo mới. Tăng cường quản lý lao động tự do, người bán hàng rong; quản lý và xét nghiệm Covid-19 cho các shipper (người giao hàng công nghệ); lái xe taxi, xe khách, xe mô tô 02 bánh chở khách. 

Triển khai xét nghiệm Covid-19 để tầm soát đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; chiến sỹ lực lượng vũ trang; giáo viên, học sinh…; tiểu thương tại các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị. Khuyến khích người dân tự nguyện xét nghiệm Covid-19 theo hình thức tự trả phí, nhất là những người có bệnh nền, người già trên 65 tuổi, người có các triệu chứng như: ho, sốt, đau rát họng, mỏi mệt, đau nhức người, mất vị giác, khứu giác... 

Yêu cầu các doanh nghiệp có công nhân sản xuất, kinh doanh, các chợ truyền thống, các siêu thị đang được phép hoạt động phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và xét nghiệm tầm soát Covid-19; doanh nghiệp, chợ, siêu thị nào không chấp hành, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, thủ trưởng cơ quan, đơn vị đó phải chịu trách nhiệm; Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh sẽ có ý kiến với cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm minh. 

Thanh Hóa tiếp tục tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Đệ, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Hợp Lực "Thời điểm này việc đón tiếp bệnh nhân tạm dừng, bệnh viện thực hiện cách ly theo Chỉ thị 16, nội bất xuất, ngoại bất nhập. Tình hình vẫn đang trong tầm kiểm soát của bệnh viện".

Tiếp tục siết chặt công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong các bệnh viện, các cơ sở y tế, các phòng khám (bao gồm cả công lập và ngoài công lập); yêu cầu xét nghiệm tầm soát thường xuyên cho đội ngũ y, bác sỹ, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Sàng lọc, phân luồng và yêu cầu xét nghiệm Test nhanh cho tất cả người dân (tự trả phí) trước khi vào khám, điều trị hoặc chăm sóc 2 bệnh nhân; các trường hợp cấp cứu thực hiện Test nhanh ngay sau khi nhập viện; thực hiện mỗi người bệnh chỉ có 01 người chăm nuôi và đưa đi khám (nếu có); đối với bệnh nhân điều trị nội trú, khuyến khích người chăm nuôi trong suốt quá trình điều trị.

Trước đó, như Dân Sinh đã đưa tin, tối ngày 29/8 trên địa bàn tỉnh này ghi nhận thêm một trường hợp dương tính SARS-CoV-2 liên quan tới Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực (bệnh viện tư nhân) có địa chỉ tại phường Đông Thọ, TP Thanh Hóa.

Theo đó, bệnh nhân là nam (SN 1980), trú tại thôn Xuân Tiến, xã Quảng Long, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa. Ngay tối ngày 29/8, Bệnh viện đa khoa Hợp Lực đã phong tỏa 1 tòa nhà 9 tầng, đồng thời phát đi thông báo dừng đón bệnh nhân từ 18h ngày 29/8.

Ngay trong đêm 29/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Bệnh viện đa khoa Hợp Lực, khẩn trương truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm và xác định thêm 6 ca dương tính SARS-CoV-2 đều liên quan đến ổ dịch này, đây đều là bệnh nhân và người chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực.

Đến sáng nay 30/8, lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa đã truy vết được tổng cộng hơn 107 người là F1 của 7 bệnh nhân. Trong đó, có 40 người là nhân viên y tế của Bệnh viện đa khoa Hợp Lực, còn lại chủ yếu là bệnh nhân và người chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện.


HOÀNG MINH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh