THỨ TƯ, NGÀY 20 THÁNG 10 NĂM 2021 04:48

Thanh Hóa: Tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới

(Dân sinh) - Ngày 2/7, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành công điện về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến rất phức tạp, nguy hiểm, khó lường, khó kiểm soát ở nhiều địa phương; cả nước đã có 51/63 tỉnh, thành phố xuất hiện các điểm, ổ dịch với 17.312 ca nhiễm, 81 ca tử vong, đã xuất hiện nhiều chùm ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng và trong các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, bệnh viện, công sở… rất khó khăn cho việc kiểm soát các yếu tố nguy cơ bùng phát dịch bệnh. Các tỉnh, thành phố có số ca nhiễm COVID-19 tăng nhanh là: Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Phú Yên, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tiền Giang, An Giang, Đà Nẵng, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên,…; Đặc biệt, tại Hà Tĩnh và Nghệ An sát cạnh tỉnh Thanh Hoá, tính từ ngày 4/6/2021 đến nay đã ghi nhận 217 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Thanh Hóa: Tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới - Ảnh 1.

Xe đwa công nhân từ Bắc Giang về tỉnh Thanh Hoá

Tại tỉnh Thanh Hoá, với phương châm: 'Kiên trì thực hiện mục tiêu kép, ưu tiên phòng, chống dịch, đi đôi với phát triển kinh tế - xã hội". Đến nay, tình hình dịch trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá cơ bản vẫn được kiểm soát, các ca bệnh rải rác xâm nhập đều đã được phát hiện sớm, giám sát chặt chẽ, xử lý nhanh, khoanh vùng gọn, cách ly triệt để các trường hợp tiếp xúc F1, F2, không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng. 

Tuy nhiên, ở một bộ phận người dân vẫn chủ quan, lơ là trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; một số địa phương còn lúng túng, thiếu chủ động, thiếu quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch. Dự báo trong thời gian tới xu hướng di biến động dân cư từ các điểm dịch, vùng dịch (kể cả người nhập cảnh) trở về địa phương, làm cho nguồn lây nhiễm càng trở nên phức tạp.

Nhằm tiếp tục duy trì thành quả công tác phòng, chống dịch, tăng cường thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh yêu cầu các sở, ngành, các địa phương, cơ quan, đơn vị trong tỉnh tiếp tục nêu cao tinh thần cảnh giác, tuyệt đối không chủ quan, lơ là; chủ động, linh hoạt trong phòng, chống dịch. kiểm soát, quản lý và giám sát chặt chẽ người từ các tỉnh, thành phố đến Thanh Hóa và người Thanh Hóa đi đến các tỉnh, thành phố trở về. 

Xác định đầy đủ và đúng các nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh có thể xảy ra ở từng cơ quan, đơn vị, địa phương và cộng đồng; khi xuất hiện ca nhiễm phải truy vết thần tốc, khoanh vùng gọn, cách ly triệt để; đồng thời tăng cường thực hiện xét nghiệm sàng lọc, phát hiện sớm và kiểm soát các nguy cơ lây nhiễm, thường xuyên duy trì trạng thái cảnh báo dịch ở mức độ cao nhất. 

Huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và cộng đồng để chủ động, tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo phương châm 4 tại chỗ; triển khai thực hiện mạnh mẽ, quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp, đảm bảo hạn chế thấp nhất ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế và ổn định xã hội.

Thực hiện rà soát, thống kê, lập danh sách tất cả những người đang học tập, sinh sống, làm việc, du lịch, khám chữa bệnh, thăm thân… ở các tỉnh, thành phố khác và ở nước ngoài ngay trong ngày đầu tiên trở về; chủ động giám sát, nắm bắt sớm thông tin về lịch sử đi lại, tiếp xúc của những người ở các tỉnh, thành phố khác khi trở về địa phương. Đảm bảo tất cả những người trở về từ các tỉnh, thành phố khác phải thực hiện khai báo y tế bắt buộc và chịu trách nhiệm về các thông tin khai báo.

Thực hiện phân loại đối tượng, nguy cơ và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; tuyệt đối không để lọt, bỏ sót các đối tượng nguy cơ cần phải cách ly y tế. Phát huy vai trò của tổ giám sát cộng đồng, mà nòng cốt là lực lượng công an, nắm chắc di biến động dân cư ở từng địa phương.

THU HƯƠNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh