Thanh Hóa: Thành lập 7 chốt các đầu mối giao thông để phòng, chống dịch Covid-19

07:51 - 24/05/2021
Thanh Hóa: Thành lập 7 chốt các đầu mối giao thông để phòng, chống dịch Covid-19

7 chốt các đầu mối giao thông để phòng, chống dịch Covid-19 sẽ kích hoạt từ 7h sáng nay 24/3

(Dân sinh) - Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 ở nhiều tỉnh thành trong cả nước, nhằm kiểm soát người đi từ vùng dịch trở về Thanh Hóa nhưng không chịu khai báo y tế, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã quyết định thành lập 7 chốt kiểm soát liên ngành thực hiện các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Ngày 23/5, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn đã ban hành Quyết định số 1660/QĐ-UBND về việc thành lập chốt kiểm soát liên ngành thực hiện các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh nay.

Theo đó, tỉnh Thanh Hóa sẽ thành lập 7 chốt kiểm soát liên ngành tại các đầu mối giao thông gồm: Chốt tại Dốc xây, thị xã Bỉm Sơn; chốt tại Khe Nước lạnh, thị xã Nghi Sơn; chốt tại xã Thạch Quảng và chốt tại thị trấn Vân Du, huyện Thạch Thành; chốt tại xã Bãi Trành, huyện Như Xuân; chốt tại xã Nga Điền, huyện Nga Sơn; chốt tại xã Phú Thanh, huyện Quan Hóa.

Mỗi chốt kiểm soát gồm 18 người, trong đó: 12 cán bộ Công an (Trưởng chốt kiểm soát liên ngành do lực lượng Công an phụ trách), 03 cán bộ Y tế và 03 cán bộ Thanh tra Giao thông tỉnh.  

Thời gian hoạt động của các chốt: Kể từ 07h sáng nay (24/5/2021) cho đến khi có thông báo mới. Các chốt này sẽ thực hiện trực 24/24 giờ trong ngày (kể cả thứ Bảy, Chủ nhật, ngày lễ, tết và ngày nghỉ).

Mỗi chốt chia thành 03 ca để thực hiện nhiệm vụ kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra, vào tỉnh để nhắc nhở, yêu cầu chủ phương tiện thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch như: có dung dịch sát khuẩn; hành khách và nhân viên trên xe phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách... Nếu phát hiện xe chở người từ vùng dịch (đặc biệt là từ Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội, Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh) về địa bàn thì phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của địa phương thực hiện các biện pháp phòng dịch theo quy định nhằm kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 xâm nhập, lây lan trên địa bàn tỉnh.

Thanh Hóa: Thành lập 7 chốt các đầu mối giao thông để phòng, chống dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Mỗi chốt kiểm soát sẽ có 18 người gồm: 12 cán bộ Công an, 03 cán bộ Y tế và 03 cán bộ Thanh tra Giao thông làm nhiệm vụ 24/24h kể cả ngày lễ

Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn yêu cầu lực lượng làm nhiệm vụ xử lý hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý nghiêm chủ xe, lái xe, phụ xe và hành khách vi phạm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng quy định hiện hành của pháp luật.

Các chốt kiểm soát còn chịu trách nhiệm phun khử khuẩn các phương tiện đi từ vùng dịch vào địa bàn tỉnh; các xe có chở các đối tượng F1, F2 và các đối tượng có nguy cơ cao theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Thực hiện nghiêm túc các biện pháp về phòng, chống dịch theo hướng dẫn của ngành Y tế như: đeo khẩu trang, thường xuyên sát khuẩn, kiểm tra sức khỏe… Chấp hành nghiêm quy trình, trình tự kiểm tra, kiểm soát người và phương tiện tham gia giao thông theo hướng dẫn của ngành Công an và ngành Y tế; nghiêm cấm việc lợi dụng nhiệm vụ, quyền hạn để gây khó khăn cho người và các phương tiện tham gia giao thông.

Các thông tin cụ thể tại các chốt kiểm soát này sẽ phải báo cáo định kỳ trước 16h hàng ngày và đột xuất về tình hình kiểm tra, kiểm soát dịch bệnh về Công an tỉnh và Sở Y tế để tổng hợp, báo cáo theo quy định.

Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa nêu rõ, Giám đốc Công an tỉnh, Trưởng chốt kiểm soát liên ngành chịu trách nhiệm toàn diện trước pháp luật và Chủ tịch UBND tỉnh trong suốt quá trình thực thi nhiệm vụ. Giao Chủ tịch các địa phương có 7 chốt kiểm soát có trách nhiệm phối hợp với các đơn vị liên quan, lựa chọn, bố trí địa điểm thuận lợi để lập các chốt kiểm soát liên ngành; kịp thời hỗ trợ các lực lượng tham gia tại chốt khi có đề nghị, đảm bảo các chốt kiểm soát liên ngành hoạt động hiệu quả, đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, chiều ngày 23/5, Công an huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội làm làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người xảy ra trên địa bàn huyện này vào ngày 17/5 liên quan đến bệnh nhân B.V.Nh. (SN 1994), nơi đăng ký hộ khẩu thường trú tại thôn Minh Ngọc, xã Minh Sơn, huyện Ngọc Lặc dương tính với SARS-CoV-2 (là bệnh nhân 4694).

Tính đến chiều 22/5, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa xuất hiện 4 ca mắc Covid-19 đó là các ca bệnh 3091, 4694, 5046 và 5086.

HOÀNG MINH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›