THỨ BẨY, NGÀY 21 THÁNG 05 NĂM 2022 10:06

Thanh Hóa thêm 2 ca mắc Covid-19 chưa rõ nguồn lây, phong tỏa huyện Nông Cống "ai ở đâu ở đấy"

(Dân sinh) - Tỉnh Thanh Hóa vừa ghi nhận thêm 2 ca mắc Covid-19 tại huyện Nông Cống, đây là ca mắc trong cộng đồng chưa rõ nguồn lây nhiễm.

Chiều 25/8, thông tin từ CDC Thanh Hóa cho biết vừa ghi nhận thêm 2 trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng, chưa rõ nguồn lây nhiễm.

Theo đó, 2 bệnh nhân gồm một người sinh năm 1985 và một người sinh năm 1971 đều có địa chỉ tại thị trấn Nông Cống, huyện Nông Cống (Thanh Hóa). 

Sau khi có các biểu hiện sốt ho, khó thở, ngày 25/8 cả 2 bệnh nhân đi khám và được Bệnh viện đa khoa huyện Nông Cống làm test nhanh cho kết quả dương tính, sau đó được lấy mẫu gửi CDC Thanh Hóa xét nghiệm bằng phương pháp RT- PCR và cho kết quả dương tính vào chiều ngày 25/8. Ngay sau đó các bệnh nhân đã được vận chuyển vào Bệnh viện Phổi Thanh Hoá cách ly, điều trị theo quy định.

Thanh Hóa thêm 2 ca mắc Covid-19 chưa rõ nguồn lây, giãn cách huyện Nông Cống theo chỉ thị 16 - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng cho người dân tại thị trấn Nông Cống (Ảnh: CDC Thanh Hóa)

Khai thác thông tin bước đầu chưa xác định được nguồn lây của 2 bệnh nhân. Cả 2 bệnh nhân có lịch sử tiếp xúc phức tạp.

Như vậy, trong 2 ngày liên tiếp 24 và 25/8, trên địa bàn huyện Nông Cống đã phát hiện 3 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng chưa xác định được nguồn lây nhiễm.

Ngay trong chiều 25/8, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã có Quyết định số 3281/QĐ-UBND về việc áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Nông Cống.

Theo đó, áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa; Thời gian áp dụng trong vòng 15 ngày, kể từ 16 giờ, ngày 25/8.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng giao Công an tỉnh Thanh Hóa, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thanh Hóa, Sở Y tế và các ngành, đơn vị liên quan chỉ đạo, phối hợp và hướng dẫn UBND huyện Nông Cống khẩn trương thực hiện phong tỏa toàn bộ địa bàn huyện Nông Cống; yêu cầu tất cả mọi người dân thực hiện nguyên tắc “ai ở đâu ở đấy”; tuyệt đối không để người dân và các phương tiện di chuyển ra khỏi địa bàn huyện Nông Cống (trừ các hoạt động công vụ, y tế và các trường hợp được các cấp có thẩm quyền cho phép).

Chủ tịch UBND huyện Nông Cống căn cứ Chỉ thị số 16 CT-TTg ngày 30/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 2686/QĐ-BCĐQG ngày 30/5/2021 của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 và các công điện Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa để tổ chức triển khai thực hiện và kiểm tra, giám sát việc thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Giao Sở Y tế chủ trì, huy động cao nhất nguồn lực để khẩn trương tổ chức xét nghiệm, tầm soát Covid-19 đối với tất cả mọi người dân trên địa bàn huyện Nông Cống thời gian sớm nhất, trước hết là các cơ quan, đơn vị, địa bàn có các ca dương tính SARS-CoV-2 (F0).

Các sở, ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh, theo chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn được giao, khẩn trương triển khai các kênh phân phối, cung cấp đầy đủ điện, nước, lương thực, thực phẩm, thuốc điều trị bệnh và các hàng hóa thiết yếu khác, phục vụ sinh hoạt và đời sống nhân dân trên địa bàn huyện Nông Cống; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu hàng hóa, lương thực trên địa bàn.

Trước đó, như Báo Dân Sinh đã đưa tin, chiều 24/8, tỉnh Thanh Hóa ghi nhận thêm 1 ca mắc Covid-19 chưa xác định nguồn lây là bệnh nhân nam, sinh năm 1983, có địa chỉ thường trú tại xã Tế Nông, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) làm quản lý tại 1 phân xưởng của Công ty may Hoàng Sơn.

Sáng 24/8, lực lượng chức năng của huyện Nông Cống đã tổ chức test nhanh tầm soát Covid-19 tại doanh nghiệp này, kết quả test nhanh của bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR sau đó khẳng định bệnh nhân mắc Covid-19.

Ca bệnh này trong 1 tháng trở lại chỉ ở tại địa phương, không đi ra khỏi huyện Nông Cống. Tuy nhiên, do người bệnh là quản lý công ty nên tiếp xúc với nhiều người, có lịch trình phức tạp.

Qua rà soát, xét nghiệm, 336 mẫu xét nghiệm F1 liên quan đến ca mắc Covid-19 tại xã Tế Nông, huyện Nông Cống (trong đó của Trung tâm Y tế huyện Nông Cống gửi 325 mẫu; Trung tâm Y tế TP. Thanh Hoá gửi 11 mẫu) đều có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với SARS-CoV-2.

Hiện lực lượng chức năng đang tiếp tục truy vết, bảo đảm không bỏ sót F1 và các trường hợp liên quan đến bệnh nhân. Đội phản ứng nhanh của ngành y tế Thanh Hóa đang tiếp tục truy vết xác định nguồn lây của ca bệnh.

MỘC MIÊN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh