THỨ NĂM, NGÀY 11 THÁNG 08 NĂM 2022 10:27

Thanh Hóa tiếp tục đẩy mạnh công tác tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

Sáng 4/8, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ mùa khô năm 2021-2022.

Mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 song công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ mùa khô năm 2021-2022 đã được triển khai một cách tích cực, đồng bộ; công tác phối hợp giữa Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Thanh Hóa và Ban Công tác đặc biệt tỉnh Hủa Phăn (Lào), sự phối hợp giữa các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, Hội Cựu chiến binh và các địa phương được tiến hành chặt chẽ, trách nhiệm cao, góp phần cho công tác quy tập đạt được hiệu quả thiết thực.

Lễ an táng các hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc tế Đồng Tâm

Lễ an táng các hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc tế Đồng Tâm

Đội quy tập, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thanh Hóa đã tìm kiếm, quy tập được 32 hài cốt liệt sĩ, trong đó có 16 hài cốt liệt sĩ được quy tập trong nước và 16 hài cốt liệt sĩ quy tập tại tỉnh Hủa Phăn (Lào), đạt 107% kế hoạch.

Thông tin tại hội nghị, Phó Chủ nhiệm Chính trị, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo 515 Quân khu 4 Phan Văn Sỹ và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đầu Thanh Tùng, Trưởng Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Thanh Hóa đã thống nhất cao với những phương hướng thời gian tới: Đẩy mạnh thông tin tuyên truyền về Pháp lệnh số 02 của Quốc hội và Nghị định 131 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện ưu đãi người có công với cách mạng, vận động các tầng lớp nhân dân rà soát, cung cấp thông tin về liệt sĩ và mộ liệt sĩ, hoàn thiện hồ sơ kết luận địa bàn, lập bản đồ tìm kiếm, quy tập báo cáo Ban Chỉ đạo Quốc gia 515 và Ban Chỉ đạo của Quân khu 4 nghiệm thu theo kế hoạch; phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị, tổ chức và thân nhân liệt sĩ trong thu thập thông tin nơi hy sinh, chôn cất ban đầu của liệt sĩ, tiếp tục xác định danh tính bằng phương pháp thực chứng và giám định AND.

Đối với các phần mộ là cán bộ, người dân, quân nhân hy sinh, từ trần qua các thời kỳ chiến tranh, đến nay chưa xác định được là liệt sĩ hay tử sĩ, tiếp tục hoàn thiện hồ sơ xác minh thông tin, có phương án quy tập đưa vào nghĩa trang liệt sĩ, bảo đảm không để sót các phần mộ liệt sĩ ngoài nghĩa trang theo đúng quy định của Nhà nước.

Nhân dịp này, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tặng Bằng khen cho 3 tập thể, 9 cá nhân; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thanh Hóa tặng Giấy khen cho 8 tập thể và 10 cá nhân có thành tích trong công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ mùa khô năm 2021-2022.

MỘC MIÊN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Quảng Nam xác nhận mới hơn 20.600 trường hợp có công với cách mạng

Quảng Nam xác nhận mới hơn 20.600 trường hợp có công với cách mạng

Tỉnh Quảng Nam đã xác nhận mới hơn 20.600 trường hợp có công với cách mạng. Tỉnh đã thực hiện chu đáo, giải quyết kịp thời các chế độ ưu đãi đối với người có công và thân...
5 ngày trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh