THỨ TƯ, NGÀY 01 THÁNG 02 NĂM 2023 07:03

Thanh Hóa tiếp tục thực hiện hiệu quả các chính sách lao động, người có công và xã hội

(Dân sinh) - Sáng 30/12, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác lao động, người có công và xã hội năm 2022, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2023.

Thông tin tại Hội nghị, bà Vũ Thị Hương, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa cho biết, trong năm 2022 thực hiện nhiệm vụ công tác trong bối cảnh có nhiều thuận lợi nhưng cũng không ít khó khăn, thách thức, nhưng với phương châm hành động “Đoàn kết, kỷ cương, đổi mới, phát triển”, ngành LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa đã tập trung triển khai thực hiện 09 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu để phấn đấu thực hiện hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Bà Vũ Thị Hương, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa phát biểu tại hội nghị

Bà Vũ Thị Hương, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa phát biểu tại hội nghị

Ngành LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước và cung cấp dịch vụ công về việc làm, tạo bước phát triển đột phá về công tác giải quyết việc làm, nâng cao chất lượng thị trường xuất khẩu lao động. Toàn tỉnh tạo việc làm mới cho 59.850 lao động (đạt 103,2% kế hoạch đề ra), trong đó: đưa 11.760 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (đạt 235,2% kế hoạch đề ra, đứng thứ 3 của cả nước sau Nghệ An và Hà Tĩnh), góp phần giảm tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị còn 2,9%; tỷ lệ thiếu việc làm ở khu vực nông thôn còn 5,9%; giảm tỷ lệ nông nghiệp trong tổng lao động xã hội xuống còn 32%.

Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã tuyển sinh, đào tạo nghề cho cho 83.658 người (vượt 0,07% kế hoạch năm), góp phần nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo vào cuối năm đạt 72%, trong đó: có văn bằng, chứng chỉ đạt 28,5%. Chất lượng giáo dục nghề nghiệp được nâng cao, việc gắn kết doanh nghiệp với hoạt động giáo dục nghề nghiệp được tăng cường; tỉnh Thanh Hóa có 05 mô hình đạt giải tại Hội thi thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc: 01 giải nhì, 01 giải ba và 03 giải khuyến khích; có 02 học sinh tham gia Kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia và đạt chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc.

IMG_2019
Các đại biểu tham dự tại hội nghị

Các đại biểu tham dự tại hội nghị

Chất lượng các hoạt động chăm sóc, hỗ trợ người có công với cách mạng được cải thiện; mức độ hài lòng của người có công về thái độ phục vụ của cán bộ ngành LĐ-TB&XH được nâng cao; tăng cường ứng dụng CNTT, chuyển đổi số, 100% hồ sơ người có công được số hóa.

Hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, triển khai thực hiện có hiệu quả các hoạt động thăm hỏi, tặng quà người có công với cách mạng và gia đình trong dịp tết Nguyên đán và ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7). Đặc biệt, tổ chức các hoạt động kỷ niệm 75 ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022) bảo đảm thiết thực, trang trọng, ý nghĩa. Đến nay, tỉnh Thanh Hóa có trên 99,8% hộ gia đình người có công với cách mạng có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú. 100% các Mẹ Việt Nam anh hùng đã được các cơ quan, ban, ngành, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh nhận phụng dưỡng, chăm sóc suốt đời.

Thừa ủy quyền Chủ tịch tỉnh, bà Vũ Thị Hương, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa trao Huân chương Lao động Hạng Ba cho ông Nguyễn Quang Huy, nguyên Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa.

Thừa ủy quyền Chủ tịch tỉnh, bà Vũ Thị Hương, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa trao Huân chương Lao động Hạng Ba cho ông Nguyễn Quang Huy, nguyên Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa.

Công tác giảm nghèo có chuyển biến tích cực, tác động mạnh mẽ làm thay đổi đời sống của nhiều hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn; nhiều mô hình giảm nghèo hiệu quả, thiết thực được triển khai, nhân rộng. Toàn tỉnh đã giảm được 17.791 hộ nghèo, tương ứng giảm 1,79% so với rà soát đầu kỳ tháng 5/2022, xuống còn 49.893 hộ, chiếm tỷ lệ 4,99%, vượt 0,29% so với chỉ tiêu Nghị quyết HĐND tỉnh. Công tác cứu trợ đột xuất cho người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh, thời kỳ giáp hạt được thực hiện kịp thời, huy động được sự chung tay hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân, cộng đồng và xã hội, không để xảy ra tình trạng người dân bị đói khát hoặc không có nơi cư trú.

Ngành LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; tham mưu cho UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành và triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, đề án, kế hoạch công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em; hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ; công tác phòng, chống tệ nạn xã hội được các ngành, các cấp và các địa phương quan tâm thực hiện. Công tác quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng, điều trị cho đối tượng tại các đơn vị trực thuộc Sở được thực hiện đầy đủ, kịp thời; đời sống vật chất và tinh thần của các đối tượng từng bước được nâng cao. Công tác thanh tra, kiểm tra thực hiện chính sách được tăng cường trên phạm vi toàn tỉnh; đơn, thư khiếu nại, tố cáo của công dân được giải quyết kịp thời, đúng quy định...

Tập thể phòng LĐ-TB&XH các huyện, thị xã, thành phố nhận giấy khen tại hội nghị

Tập thể phòng LĐ-TB&XH các huyện, thị xã, thành phố nhận giấy khen tại hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đánh giá khách quan về các kết quả đạt được của ngành trong năm 2022, phân tích những tồn tại, hạn chế, làm rõ những nguyên nhân và bàn các giải pháp cụ thể, xác định các nhiệm vụ trọng tâm, các khâu đột phá để triển khai thực hiện, tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ trong toàn ngành năm 2023.

Theo đó, năm 2023, ngành LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa phấn đấu tạo việc làm mới cho trên 58.000 lao động; tuyển sinh đào tạo nghề cho 83.080 lao động; phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo chung toàn tỉnh (theo chuẩn nghèo đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2022-2025) từ 1,2% trở lên, trong đó tỷ lệ hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số giảm từ 2,67% trở lên, bảo đảm 100% hộ gia đình người có công với cách mạng có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư nơi cư trú...

Tập thể các phòng, ban, đơn vị trực thuộc Sở nhận giấy khen tại hội nghị

Tập thể các phòng, ban, đơn vị trực thuộc Sở nhận giấy khen tại hội nghị

Để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ trong năm 2023, phát biểu tại hội nghị, bà Vũ Thị Hương, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa cũng đề nghị: "UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, các phòng ban chức năng, đơn vị nghiệp vụ thuộc Sở cần tăng cường theo dõi, nắm bắt tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh, chi trả lương, thưởng cho người lao động của doanh nghiệp, nhất là người lao động bị mất việc, thiếu việc làm tạm thời, cho thôi việc nhiều người lao động để có các giải pháp hỗ trợ kịp thời, hiệu quả, bảo đảm việc làm, thu nhập và ổn định đời sống cho người lao động. Triển khai các biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp; quan tâm chăm lo đời sống công nhân, người lao động, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán 2023. Tiếp tục triển khai các hoạt động liên quan đến Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi..."- bà Hương nói.

"Tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc các kiến nghị của Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH về thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng tại tỉnh Thanh Hoá và Kế hoạch số 158/KH-UBND ngày 10/6/2022 của Uỷ ban nhân dân tỉnh về thực hiện Kết luận thanh tra số 96/KLTTr ngày 06/5/2022 của Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH nhằm kịp thời khắc phục những hạn chế, thiếu sót nâng cao hiệu quả công tác lãnh đạo, quản lý và tổ chức thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng trong thời gian tới trên địa bàn. Thực hiện rà soát, phân loại đối tượng, gửi về Sở LĐ-TB&XH tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh Thanh Hóa về thực hiện thu hồi số tiền đối tượng hưởng sai chính sách người có công nộp trả ngân sách Nhà nước theo các Kết luận của Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH. Tổ chức kiểm tra, phúc tra lại việc rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo ở cấp xã. Kịp thời khắc phục những hạn chế còn tồn tại để có giải pháp hỗ trợ kịp thời, trước mắt bằng nguồn ngân sách của địa phương và các nguồn huy động từ xã hội hóa. Đồng thời báo cáo, đề xuất cụ thể về Sở để tổng hợp, tham mưu báo cáo UBND tỉnh, góp phần đảm bảo công tác an sinh xã hội trên địa bàn. Quan tâm, chăm lo cho các gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, đồng bào bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số và miền núi, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị mất việc làm, đảm bảo mọi nhà, mọi người đều được vui xuân đón Tết an toàn, đầm ấm..." - bà Hương nhấn mạnh.

Nhân dịp này, tại hội nghị, thừa ủy quyền Chủ tịch tỉnh, bà Vũ Thị Hương, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa đã trao Huân chương Lao động Hạng Ba cho ông Nguyễn Quang Huy, nguyên Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa. 15 tập thể phòng LĐ-TB&XH các huyện, thị xã, thành phố; 9 tập thể phòng, ban, đơn vị trực thuộc Sở cũng vinh dự được nhận Giấy khen của Giám đốc Sở LĐ-TB&XH.

QUÁCH TUẤN

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh