Thanh Hóa: Tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác người có công, lao động và xã hội

20:34 - 07/01/2021

(Dân sinh) - Chiều 7/1, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hoá tổ chức Hội nghị tổng kết công tác lao động, người có công và xã hội năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021. Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Văn Thanh tham dự và chỉ đạo hội nghị.

Tham dự hội nghị có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đầu Thanh Tùng cùng đại diện lãnh đạo các huyện, Trưởng phòng LĐ-TB&XH các huyện, thành phố và các đơn vị trực thuộc.

Những kết quả nổi bật

Thông tin tại hội nghị, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Vũ Thị Hương cho biết: Năm 2020, toàn ngành LĐ-TB&XH triển khai thực hiện nhiệm vụ trong bối cảnh kinh tế - xã hội trong nước và trên thế giới chịu nhiều ảnh hưởng do tác động của dịch bệnh COVID-19. Bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ LĐ-TB&XH, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, ngành LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa đã tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp trọng tâm về thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội theo nghị quyết, kế hoạch, chương trình hành động đặt ra. Những kết quả đạt được trong công tác đảm bảo an sinh xã hội đã góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh

Thanh Hóa: Tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác người có công, lao động và xã hội - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Văn Thanh phát biểu tại hội nghị

Tỉnh Thanh Hóa đã tập trung phát triển thị trường lao động, hỗ trợ người lao động tìm kiếm việc làm mới trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19. Toàn ngành đã tham mưu thực hiện hoàn thành công tác chi trả cho các đối tượng gặp khó khăn do dịch COVID-19.

Thanh Hóa đã có 62.110 lao động được tạo việc làm mới, 29.183 lao động được nhận trợ cấp thất nghiệp, với tổng số tiền trợ cấp đã chi trả là gần 360,6 tỷ đồng. Tỷ lệ thất nghiệp khu vực thành thị giảm còn 3,09%, tỷ lệ thiếu việc làm khu vực nông thôn giảm còn 6,1%. Cơ cấu lao động chuyển dịch tích cực; tỷ trọng lao động trong lĩnh vực nông - lâm - ngư nghiệp giảm còn 35,01%.

Thanh Hóa: Tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác người có công, lao động và xã hội - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đầu Thanh Tùng phát biểu tại Hội nghị

Năm 2020, tỉnh Thanh Hóa tổ chức tuyển sinh đào tạo nghề được cho 86.786 người (đạt 100,1% kế hoạch năm 2020 và bằng 104,2% so với cùng kỳ năm 2019); tỷ lệ lao động sau đào tạo nghề có việc làm đạt trên 85%, trong đó có một số nhóm ngành, nghề như: điện, cơ khí, chế biến món ăn, dịch vụ nhà hàng - khách sạn đạt trên 97%. Chất lượng giáo dục nghề nghiệp được nâng cao, lần đầu tiên tỉnh Thanh Hóa có thí sinh đạt Huy chương Đồng tại kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia.

Các chế độ, chính sách đối với người có công với cách mạng được quan tâm thực hiện kịp thời. Toàn tỉnh Thanh Hóa đã có 99,8% hộ gia đình người có công với cách mạng có mức sống từ trung bình trở lên và 100% xã, phường, thị trấn được công nhận làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ, người có công.

Thanh Hóa: Tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác người có công, lao động và xã hội - Ảnh 3.

Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Vũ Thị Hương phát biểu tại hội nghị

Các chính sách hỗ trợ giảm nghèo và trợ giúp xã hội được triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả, góp phần hỗ trợ đối tượng có hoàn cảnh khó khăn phát triển sinh kế, ổn định đời sống và vươn lên thoát nghèo. Số hộ nghèo trên địa bàn tỉnh đã giảm khoảng 21.153 hộ, chiếm tỷ lệ 2,24%, giảm 1,03% so với cuối năm 2019.

Công tác quản lý Nhà nước về trẻ em tiếp tục được hoàn thiện, quyền trẻ em được bảo đảm, tỷ lệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt giảm còn 4,4%, tỷ lệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được trợ giúp bằng các hình thức khác nhau đạt 92%.

Tỉnh Thanh  Hóa tổ chức chi trả trợ cấp ưu đãi hằng tháng đảm bảo đầy đủ, kịp thời cho gần 75.000 đối tượng người có công với cách mạng, kinh phí thực hiện là hơn 141 tỷ đồng/tháng; tổ chức chi trả kinh phí hỗ trợ theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ cho 64.518 người có công với cách mạng, kinh phí thực hiện là hơn 95,2 tỷ đồng; quan tâm giải quyết kịp thời hồ sơ đề nghị hưởng chế độ, chính sách mới cho người có công và thân nhân; phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tiếp nhận và an táng 20 hài cốt Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước CHDCND Lào về an táng tại nghĩa trang liệt sĩ Quốc tế Đồng Tâm, huyện Bá Thước…

Tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác ngành

Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Vũ Thị Hương cũng cho biết: Năm 2021, ngành LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa đặt mục tiêu nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo lên 71%. Tỷ lệ lao động nông nghiệp trong tổng lao động xã hội giảm còn 33,5%. Giải quyết việc làm mới cho 59.000 lao động, trong đó xuất khẩu lao động 6.000 người. Duy trì tỷ lệ 100% hộ gia đình người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của người dân nơi cư trú và 100% xã, phường, thị trấn được công nhận làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ, người có công. Giảm tỷ lệ hộ nghèo chung toàn tỉnh năm 2021 theo chuẩn nghèo đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016-2020 từ 0,6% trở lên. 100% đối tượng bảo trợ xã hội đủ điều kiện được hưởng trợ cấp thường xuyên tại cộng đồng. Tỷ lệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt giảm còn 4,3%; nâng tỷ lệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được trợ giúp lên 95%. 100% nạn nhân bị bạo lực trên cơ sở giới được phát hiện và hỗ trợ kịp thời...

Toàn cảnh hội nghị

Trước những kết quả đã đạt được trong năm 2020, thông tin tại hội nghị, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đầu Thanh Tùng cũng yêu cầu: "Sở LĐ-TB&XH Thanh Hóa tập trung cập nhật, đánh giá, phân tích tình hình nguyên nhân của những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ và những vấn đề bức xúc, những vấn đề cuộc sống đặt ra thuộc lĩnh vực quản lý, từ đó xác định rõ trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân để đề ra các biện pháp khắc phục hoặc kiến nghị, đề xuất với cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết. Tập trung cao trong chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, lựa chọn những nhiệm vụ trọng tâm, những địa bàn trọng điểm để tăng cường hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị thuộc quyền quản lý và chính quyền cơ sở để thực hiện hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu của tỉnh giao về các lĩnh vực lao động, người có công và xã hội"- ông Tùng nói.

Các tập thể, cá nhân nhận bằng khen, giấy khen tại hội nghị

Ghi nhận, biểu dương những nỗ lực, cố gắng của tập thể lãnh đạo, công chức, viên chức, người lao động ngành LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra trong năm 2020, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Văn Thanh cho biết: "Trong bối cảnh khó khăn đó, nhờ có quyết tâm cao và sự nỗ lực phấn đấu của các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị, Việt Nam vẫn hoàn thành khá toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra với nhiều điểm mới vượt trội và dấu ấn nổi bật, được bạn bè quốc tế đánh giá cao, được coi là điểm sáng về phòng, chống dịch bệnh và phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh, phúc lợi xã hội và đời sống nhân dân. Trong kết quả chung đó có sự đóng góp của ngành LĐ-TB&XH" – Thứ trưởng Thanh nói.

Thứ trưởng cũng đề nghị: "Tỉnh Thanh Hóa cần có giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy phát triển thị trường lao động, tạo thêm nhiều việc làm gắn với nâng cao thu nhập, đời sống của người lao động. Huy động mọi nguồn lực đầu tư cho phát triển giáo dục nghề nghiệp, đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, của tỉnh; triển khai thực hiện các chương trình đào tạo chất lượng cao theo tiêu chuẩn của các nước tiên tiến trên thế giới và trong khu vực; đẩy mạnh đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Phát triển đối tượng tham gia và mở rộng diện bao phủ bảo hiểm xã hội; xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp. Theo dõi sát tình hình lao động, việc làm, giải quyết kịp thời các tranh chấp lao động, đình công; đảm bảo an toàn lao động".

Thứ trưởng cũng yêu cầu: "Ngành LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa phải thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách an sinh xã hội, phúc lợi xã hội, đặc biệt là chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, trợ giúp xã hội, giảm nghèo, chăm sóc và trợ giúp người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, cứu trợ đột xuất, ưu tiên hỗ trợ những hộ gia đình nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết nguyên đán sắp tới. Phối hợp triển khai các giải pháp hỗ trợ, nâng cao đời sống người có công; đảm bảo không còn hộ người có công thuộc diện hộ nghèo. Thực hiện các giải pháp phòng ngừa, giảm thiểu các nguy cơ gây tổn hại cho trẻ em; xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh. Làm tốt công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ; phòng, chống tệ nạn xã hội. Tăng cường kiểm tra thực hiện chính sách hỗ trợ giảm nghèo, trọng tâm là công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo tại các địa phương trong tỉnh."- Thứ trưởng nói.

Nhân dịp đón năm mới 2021, thay mặt lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH, Thứ trưởng Lê Văn Thanh cũng gửi lời chúc tới toàn thể công chức, viên chức và người lao động trong ngành LĐ-TB&XH Thanh Hóa sức khỏe, hạnh phúc và thắng lợi.

Cũng tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho 1 tập thể và 3 cá nhân; Giám đốc Sở LĐ-TB&XH đã trao Giấy khen cho 20 tập thể vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác lao động, người có công và xã hội năm 2020.

MỘC MIÊN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›