Thanh Hóa: Tiếp tục vận động lao động tại Hàn Quốc về nước đúng hạn

21:00 - 29/11/2019

(Dân sinh) - Ngày 29/11, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Cục Quản lý lao động ngoài nước, Trung tâm Lao động ngoài nước, Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước và huyện Đông Sơn đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền, vận động người lao động tại Hàn Quốc về nước đúng quy định.

Theo số liệu thống kê, tính đến 31/10, tỉnh Thanh Hóa có trên 5.000 lao động đang làm việc tại Hàn Quốc và trên 1.500 lao động đã vượt qua kỳ kiểm tra tiếng Hàn, đã hoàn tất hồ sơ đợi chủ sử dụng lao động Hàn Quốc tiếp nhận. 

Thanh Hóa: Tiếp tục vận động lao động tại Hàn Quốc về nước đúng hạn - Ảnh 1.

Người lao động tham gia học tiếng Hàn tại trường Trung cấp nghề miền núi Thanh Hóa

Tuy nhiên thời gian qua lao động tỉnh Thanh Hóa nói riêng, lao động Việt Nam nói chung làm việc tại Hàn Quốc hết hợp đồng bỏ ra ngoài làm việc bất hợp pháp hoặc tự ý chuyển đổi nơi làm việc đã ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường Hàn Quốc và quan hệ hợp tác lao động giữa Việt Nam và Hàn Quốc. 

Từ năm 2010 đến nay toàn tỉnh Thanh Hóa có 1.128 lao động hết hợp đồng không về nước. Trong đó huyện Đông Sơn có 241 người, chiếm tỷ lệ cao nhất so với các huyện, thị xã, thành phố. 

Do có số lao động cư trú bất hợp cao nên năm 2019 Đông Sơn tiếp tục là một trong 2 huyện bị phía Hàn Quốc tạm dừng tuyển chọn lao động đi làm việc tại Hàn Quốc.

Điều này đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến quan hệ hợp tác lao động giữa Việt Nam và Hàn Quốc, làm mất đi nhiều cơ hội cho những người có nhu cầu sang Hàn Quốc làm việc.

Để khắc phục tình trạng trên, nhiều ý kiến, đề xuất được đại diện lãnh đạo các đơn vị, tổ chức, các địa phương, người lao động và đại diện các gia đình có người lao đông làm việc tại Hàn Quốc đã thảo luận và quan tâm như: Cục quản lý lao động ngoài nước cần cung cấp thêm thông tin về tình hình thị trường lao động, chính sách của Hàn Quốc và Việt Nam liên quan đến người lao động làm việc tại Hàn Quốc cũng như đối với những lao động cư trú bất hợp pháp...

Tại hội nghị, đại diện Cục Quản lý lao động ngoài nước, Trung tâm Lao động ngoài nước, Văn phòng đại diện HRD tại Việt Nam có dịp gặp gỡ người lao động, thân nhân người lao động, trao đổi tâm tư, tình cảm, nguyện vọng, nguyên nhân lao động bỏ trốn ra ngoài đồng thời tuyên truyền, vận động thân nhân, gia đình kêu gọi con em về nước đúng thời hạn.

Bên cạnh đó, đã giải đáp những thắc mắc, kiến nghị, đề xuất của thân nhân, gia đình người lao động; cung cấp thông tin về chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài tại Hàn Quốc, những quy định mới được ban hành của Việt Nam và Hàn Quốc liên quan đến lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS; giải pháp tăng cường kiểm tra, truy quét và trục xuất người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc; chính sách miễn giảm xử phạt đối với lao động bất hợp pháp tự nguyện về nước. Đồng thời khuyến khích địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các gia đình có con em đang lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc về nước đúng quy định.


MỘC MIÊN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›