Thanh Hóa: Tiêu hủy hơn 23.000 con gia cầm nhiễm bệnh

19:45 - 10/02/2020

(Dân sinh) - Hơn 23.000 con gia cầm nhiễm bệnh Cúm gia cầm A/H5N6 trên địa bàn huyện Quảng Xương, Nông Cống (Thanh Hóa) mới đây đã được tiêu hủy.

Ngày 10/2, theo Báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa cho biết, tính đến trưa ngày 10/2 toàn tỉnh đã tiêu hủy hơn 23.000 con gia cầm (chủ yếu là gà, vịt) do Cúm A/H5N6.

Thanh Hóa: Tiêu hủy hơn 23.000 con gia cầm nhiễm bệnh - Ảnh 1.

Tiêu hủy gia cầm nhiễm bệnh (Ảnh minh họa)

Theo đó, từ ngày 3/2, bệnh cúm gia cầm A/H5N6 đã xảy ra tại 9 hộ chăn nuôi (gồm các hộ ông: Nguyễn Văn Ngọ, Nguyễn Văn Sỹ, Viên Hữu Cường, Lê Thanh Mão, Lê Gia Lực, Lê Thanh Giang, Lê Đình Hiếu, Lê Thanh Vương, Nguyễn Hữu Chinh), của 3 thôn, thuộc 2 xã Tân Khang, Tân Thọ, huyện Nông Cống. Ngay sau đó, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính với cúm A/H5N6, buộc phải tiêu hủy 19.803 con gia cầm (416 gà, 19.387 vịt, ngan).

Đến ngày 4/2, tại huyện Quảng Xương, bệnh Cúm gia cầm A/H5N6 đã xảy ra tại hộ ông Vũ Ngọc Việt, thôn Đồng Tâm, xã Quảng Trường, làm 800 con vịt mắc bệnh, buộc phải tiêu hủy 3.280 con gia cầm (2.500 con vịt; 780 con gà).

Ngay khi phát hiện dịch cúm, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa đã phân công lực lượng, rà soát tình hình chăn nuôi, tăng cường giám sát phát hiện sớm các hộ gia đình có gia cầm mắc bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời.

Tổ chức tiêu hủy ngay đàn gia cầm mắc bệnh, chết, có dấu hiệu mắc bệnh Cúm gia cầm thể độc lực cao; các đàn gia cầm nuôi thả rông xung quanh mà chưa được tiêm phòng vắc xin cúm và đã tiếp xúc với đàn gia cầm mắc bệnh hoặc có tiếp xúc với đàn gia cầm có dấu hiệu mắc bệnh Cúm gia cầm thể độc lực cao.

Tập trung lực lượng nhanh chóng dập tắt dịch, tiến hành các biện pháp tiêu độc khử trùng khu vực chăn nuôi, chuồng trại, đường làng, ngõ xóm tại các thôn có dịch 02 ngày 1 lần, các thôn chưa có dịch tiêu độc 03 ngày 1 lần.

Thực hiện tiêm phòng cho đàn gia cầm khỏe mạnh tại thôn có dịch; đồng thời tổ chức tiêm phòng bao vây ổ dịch theo hướng từ ngoài vào trong đối với gia cầm mẫn cảm tại các thôn chưa có dịch trong cùng xã và các xã tiếp giáp xung quanh xã có dịch.

Nghiêm cấm việc buôn bán, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ gia cầm và sản phẩm gia cầm trên địa bàn xã trong thời gian có dịch.

Lập các chốt kiểm dịch động vật trên các tuyến giao thông ra vào địa bàn xã với sự tham gia của lực lượng thú y, công an, dân quân tự vệ... trực 24/24 giờ nhằm ngăn chặn không đưa gia cầm, sản phẩm gia cầm ra ngoài vùng dịch. Đặt biển báo khu vực có dịch, tổ chức tiêu độc các phương tiện vận chuyển từ vùng dịch ra ngoài. 

Ngay khi có dịch, Chi cục Chăn nuôi Thú y đã cấp ngay 305.000 liều vắc xin Cúm gia cầm; 2000 lít hóa chất, các loại bảo hộ, vật tư khác cho các huyện thực hiện bao vây, dập tắt dịch; đồng thời cử lãnh đạo, cán bộ trực tiếp chỉ đạo tại ổ dịch.

MỘC MIÊN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›