THỨ BẨY, NGÀY 20 THÁNG 08 NĂM 2022 03:22

Thanh Hóa tổ chức Liên hoan văn hoá dân tộc lần thứ XIX và trình diễn trang phục truyền thống

Sáng 27/7, Sở VH-TT&DL phối hợ với UBND TP Sầm Sơn, huyện Quảng Xương đã tổ chức Lễ tổng kết, trao giải Liên hoan Văn hoá dân tộc lần thứ XIX và trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc tỉnh Thanh Hoá.

Trước đó, tối 25/7, tại TP Sầm Sơn, Sở VH-TT&DL Thanh Hoá phối hợp UBND TP Sầm Sơn và UBND huyện Quảng Xương tổ chức khai mạc Liên hoan Văn hóa dân tộc lần thứ XIX và trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc tỉnh Thanh Hóa năm 2022.

Ban Tổ chức chương trình trao tặng Giải A cho phần trình diễn nghi thức sinh hoạt văn hoá truyền thống, trò chơi, trò diễn dân gian

Ban Tổ chức chương trình trao tặng Giải A cho phần trình diễn nghi thức sinh hoạt văn hoá truyền thống, trò chơi, trò diễn dân gian

Sau 3 ngày tổ chức, các nghệ nhân dân gian, diễn viên, nhạc công tiêu biểu, có nhiều đóng góp trong phong trào văn hoá, văn nghệ quần chúng của các đoàn nghệ thuật đến từ 26 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đã đem tới liên hoan 25 trích đoạn nghi thức sinh hoạt văn hoá, trò chơi, trò diễn dân gian; 90 bộ trang phục dân tộc truyền thống, 65 tiết mục văn nghệ dân gian, những sáng tác mới ca, múa, nhạc mang âm hưởng bản sắc dân gian; ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương đất nước, tình yêu thiên nhiên, cuộc sống lao động, tình yêu đôi lứa, tình đoàn kết các dân tộc anh em và những thành tựu kinh tế, văn hóa - xã hội, an ninh - quốc phòng của địa phương.

Các tiết mục tham gia của các đoàn nghệ thuật, nghệ nhân dân gian đến từ các huyện, thị xã, thành phố đều có sự có sự chuẩn bị kĩ lưỡng được đầu tư, dàn dựng công phu, đặc sắc và có chất lượng cao thể hiện được bản sắc văn hoá riêng của từng dân tộc, từng địa phương.

Thông qua liên hoan góp phần phục hồi du lịch sau thời gian dài trầm lắng vì dịch COVID-19. Đây không chỉ là dịp để bản sắc văn hóa của các dân tộc trên địa bàn cùng hội tụ và tỏa sáng, tăng cường tình đoàn kết, mà còn là cơ hội để họ được gặp gỡ, giao lưu, đua tài, khoe sắc, bày tỏ tình cảm và lòng biết ơn với Đảng, Bác Hồ kính yêu, tình yêu quê hương, đất nước.

Liên hoan cũng là dịp để khai thác, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của các dân tộc trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa; là cơ hội để các nghệ nhân, diễn viên quần chúng trong tỉnh gặp gỡ, giao lưu, đua tài; góp phần tuyên truyền sâu rộng, nâng cao nhận thức, ý thức trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, đặc biệt là trang phục truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Tại lễ tổng kết, Ban Tổ chức đã trao 9 giải A, 16 giải B cho phần trình diễn nghi thức sinh hoạt văn hoá truyền thống, trò chơi, trò diễn dân gian; 25 giải A, 31 giải B cho phần thi tiết mục văn nghệ dân gian; 24 giải A, 23 giải B cho phần thi trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc.

MỘC MIÊN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh