THỨ SÁU, NGÀY 02 THÁNG 12 NĂM 2022 08:45

Thanh Hóa tổ chức triển lãm “Di sản văn hoá xứ Thanh - Di sản chung của chúng ta”

Nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện Công ước bảo vệ Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới của UNESCO, chiều 22/11 Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ đã tổ chức lễ khai mạc triển lãm “Di sản văn hoá xứ Thanh - Di sản chung của chúng ta”.

Triển lãm “Di sản văn hóa xứ Thanh - Di sản chung của chúng ta” đã trưng bày 50 pano được chia làm hai phần.

 Lễ cắt băng khai mạc triển lãm

Lễ cắt băng khai mạc triển lãm

Phần thứ nhất trưng bày, giới thiệu một số hình ảnh tiêu biểu có giá trị mang tính đặc trưng về di sản văn hóa xứ Thanh như: Di tích Quốc gia đặc biệt Lam Kinh, hang Con Moong, Khu Di tích lịch sử đền Bà Triệu, Khu Di tích lịch sử đền thờ Lê Hoàn, Di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh Sầm Sơn, Vườn Quốc gia Bến En, suối cá thần Cẩm Lương; các trò chơi, trò diễn được công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể cấp quốc gia như: trò diễn Xuân Phả, Trò Chiềng, lễ hội Cầu ngư...

Du khách, học sinh tham quan tìm hiểu tại triển lãm

Du khách, học sinh tham quan tìm hiểu tại triển lãm

Phần thứ hai trưng bày, giới thiệu một số hình ảnh tiêu biểu mang giá trị nổi bật toàn cầu của các di sản thế giới tại Việt Nam. Đó là Vịnh Hạ Long, Quần thể danh thắng Tràng An, Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng với cảnh quan thiên nhiên biển, sông, núi, hang động kỳ vĩ, huyền bí nhưng hữu tình mà mẹ thiên nhiên đã ưu ái ban tặng. Đó là những công trình mang hồn cốt dân tộc, thể hiện chủ quyền đất nước, với hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của các vương triều như: Hoàng thành Thăng Long và Kinh thành Huế. Các công trình độc đáo, thể hiện trí tuệ, sự sáng tạo và nỗ lực phi thường của người xưa như Thành nhà Hồ, Thánh địa Mỹ Sơn… Hay phố cổ Hội An - nơi từng là thương cảng quốc tế sầm uất bậc nhất khu vực Đông Nam Á trong nhiều thế kỷ, nay trầm mặc bên dòng sông Thu Bồn với những con phố rêu phong. Mỗi địa danh là một giá trị riêng biệt, đặc sắc, mảnh ghép cho bức tranh di sản văn hóa - thiên nhiên đầy màu sắc tại Việt Nam.

Đặc biệt, Triển lãm đã giới thiệu nhiều hình ảnh, tư liệu quý về Di sản Văn hóa thế giới Thành nhà Hồ. Sau hơn 10 năm được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa thế giới (2011-2022), Thành nhà Hồ đã bảo tồn, phát huy giá trị vốn có, thực hiện các cuộc khai quật và tìm thấy nhiều cứ liệu quý, góp phần rất lớn cho việc trùng tu, tôn tạo tòa thành đá “độc nhất vô nhị” này. 

Nằm trong chuỗi sự kiện, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ đã tổ chức Hội nghị Tổng kết Câu lạc bộ các Di sản Thế giới tại Việt Nam trong nhiệm kỳ Thành Nhà Hồ là chủ tịch Câu lạc bộ.

Hội nghị nhằm báo cáo kết quả đã đạt được trong công tác bảo tồn và phát huy các giá trị di sản tại các khu di sản thế giới tại Việt Nam, đánh giá quá trình hoạt động của câu lạc bộ nhiệm kỳ qua, thảo luận các nội dung kế hoạch nhiệm kỳ tới, đặc biệt là thảo luận dự thảo quy chế hoạt động của câu lạc bộ, nghe ý kiến góp ý của các đại diện các khu di sản và đại biểu biểu tham dự.

Đây cũng là dịp để tôn vinh, quảng bá tiềm năng, thế mạnh thế mạnh về di sản văn hoá, du lịch của tỉnh Thanh Hoá đến với du khách trong và ngoài nước. Đồng thời, cũng là dịp để đẩy mạnh hợp tác, trao đổi kinh nghiệm trong công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá giữa các khu di sản tại Việt Nam.

MỘC MIÊN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh