Thanh Hóa tổ chức truy điệu, an táng 15 hài cốt liệt sĩ

10:53 - 07/05/2021

(Dân sinh) - Ngày 7/5, tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc tế Đồng Tâm, tỉnh Thanh Hóa đã long trọng tổ chức Lễ truy điệu, an táng 15 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hi sinh trong các cuộc chiến tranh tại Lào.

Việt Nam và Lào có truyền thống hữu nghị đặc biệt lâu đời. Mối quan hệ đó đã đi suốt chặng đường lịch sử vẻ vang của hai nước, là một trong những nhân tố quyết định thắng lợi của mỗi nước, trở thành tài sản vô giá của hai dân tộc. 

Thanh Hóa: Truy điệu, an táng 15 hài cốt liệt sĩ - Ảnh 1.

Lễ truy điệu và an táng các hài cốt liệt sĩ

Trong quá trình xây dựng và bảo vệ đất nước, Việt Nam và Lào đã kề vai sát cánh bên nhau chống kẻ thù xâm lược chung là thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Để ghi nhớ công lao to lớn của các liệt sĩ hi sinh tại Lào, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thanh Hóa nói riêng, nước CHXHCNVN nói chung đã luôn nỗ lực đi tìm hài cốt để đưa các anh về nơi an nghỉ cuối cùng.

Thanh Hóa: Truy điệu, an táng 15 hài cốt liệt sĩ - Ảnh 2.

Các đại biểu, nhân dân tham dự tại buổi lễ

Suốt 23 năm qua kể từ năm 1998 đến nay, thực hiện chỉ đạo của Ban Công tác đặc biệt Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia 515, Bộ Tư Lệnh Quân khu 4, Bộ LĐ-TB&XH về “Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hi sinh trong các cuộc chiến tranh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và làm nghĩa vụ quốc tế”. Được sự ủng hộ, giúp đỡ của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các bộ tộc tỉnh Hủa Phăn, Đội quy tập mộ liệt sĩ của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thanh Hóa đã vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ, băng rừng, lội suối tới các địa bàn chiến đấu ác liệt trong các thời kỳ kháng chiến tại nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào tìm kiếm, cất bốc hàng nghìn hài cốt của các đồng chí, đồng đội đưa về Tổ quốc Việt Nam an táng.

Sau nhiều nỗ lực tìm kiếm, trong mùa khô năm 2020-2021, Đội quy tập Mộ liệt sĩ của Bộ CHQS tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức tìm kiếm, cất bốc đưa về nước 15 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hi sinh trên đất bạn Lào.

Tại buổi lễ, các đại biểu và nhân dân đã thắp những nén hương tưởng nhớ anh linh các anh hùng, liệt sỹ đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả và vì tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam - Lào.

MỘC MIÊN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›