THỨ BA, NGÀY 17 THÁNG 05 NĂM 2022 11:25

Thanh Hóa triển khai các nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch COVID-19

(Dân sinh) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngày 6/7 Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn đã chủ trì hội nghị trực tuyến toàn tỉnh triển khai các nhiệm vụ cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá Đỗ Minh Tuấn thông tin: "Hiện nay, tại một số tỉnh, thành phố trong cả nước tình hình dịch, bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, tốc độ lây lan nhanh. Tại Thanh Hoá, công tác phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh đã và đang đạt được những kết quả rất tích cực. Hơn 1 tháng trở lại đây, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp trên cả nước, các địa phương giáp với Thanh Hóa như Nghệ An, Hà Tĩnh liên tiếp xuất hiện các ca nhiễm trong cộng đồng, nhưng Thanh Hoá vẫn giữ vững được thành trì, không xuất hiện ca nhiễm trong cộng đồng.

Thanh Hóa triển khai các nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn chủ trì hội nghị trực tuyến

Tuy nhiên, tình hình dịch COVID-19 đang có những diễn biến mới, nguy cơ dịch xâm nhập vào cộng đồng là rất lớn. Trong ngày 5-7 đã xuất hiện 4 ca nhiễm mới và 4 ca tái dương tính tại các khu cách ly tập trung. Do vậy, tình hình đang rất cấp bách, nguy cơ và nguồn lây đã hiện hữu, đe doạ tới từng khu dân cư, tổ dân phố, địa phương, cơ quan, đơn vị. Do vậy, đòi hỏi phải nỗ lực ở mức cao nhất, cần phải có những giải pháp trọng tâm, căn cơ nhất để giữ vững thành quả phòng, chống dịch của tỉnh trong thời gian qua cũng như thực hiện hiệu quả "mục tiêu kép", vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững".

Chủ tịch Đỗ Minh Tuấn cũng đề nghị BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, BCĐ các huyện, thị xã, thành phố tiến hành rà soát và xác định cũng như dự báo các nguy cơ, nguồn lây có thể xảy ra ở bất kỳ cơ quan, địa phương, tổ dân phố trong tỉnh. Từ việc xác định nguy cơ đưa ra các giải pháp để kiểm soát, thực hiện tốt các khâu trong phòng, chống dịch.

Cùng với đó, thực hiện quản lý chặt chẽ người ở các địa phương khác về tỉnh Thanh Hoá và người trong tỉnh đi ra các tỉnh, thành phố khác. Việc làm này phải được thực hiện chặt chẽ, song không để ảnh hưởng đến giao thương và phát triển kinh tế - xã hội. Các cấp, ngành, địa phương tiếp tục khuyến cáo và yêu cầu người dân không đi đến các tỉnh, thành phố, vùng có dịch, địa điểm có yếu tố dịch tễ.

Thanh Hóa triển khai các nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Toàn cảnh cuộc họp tại đầu cầu UBND tỉnh Thanh Hoá

Trường hợp đi đến vùng có dịch, khi trở về phải thực hiện khai báo y tế, tuân thủ nghiêm quy định cách ly phòng, chống dịch. Trên cơ sở khai báo y tế của công dân, ngành chức năng, chính quyền địa phương tiến hành phân luồng, sàng lọc các đối tượng ngay từ những giờ đầu, ngày đầu trở về địa phương. Đối với cán bộ, công chức, viên chức khi đi ra các tỉnh, thành phố khác phải có sự đồng ý của thủ trưởng cơ quan, đơn vị. Khuyến cáo công dân Thanh Hoá đang sinh sống, học tập, làm việc tại các địa phương có dịch không nên trở về địa phương trong giai đoạn này.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá cũng yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố bằng mọi biện pháp phát huy vai trò của cấp uỷ, chính quyền cơ sở, các tổ COVID cộng đồng, tổ dân phố, lực lượng công an cơ sở nắm chắc di biến động dân cư để có các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả. Tuyệt đối không bỏ lọt, bỏ sót các đối tượng ở các tỉnh, thành phố có dịch trở về địa phương mà không được phát hiện, khai báo y tế kịp thời.

Chủ tịch tỉnh Thanh Hoá nhấn mạnh: "Tất cả công dân trở về địa phương từ các vùng dịch, vùng đang bị cách ly, vùng đang bị phong toả trong cả nước thực hiện cách ly tập trung 21 ngày và theo dõi y tế 7 ngày, những công dân trở về từ các tỉnh, thành phố có dịch không trong vùng dịch, khu bị cách ly, khu bị phong toả cách ly tại nhà 14 ngày, những công dân trở về từ tỉnh, thành phố không có dịch theo dõi y tế tại nhà 2 ngày.

Đối với những khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh, tiếp tục tăng cường công tác quản lý giám sát, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung. Ngoài thực hiện tốt các khâu theo quy định các khu cách ly tập trung cần quan tâm đến vấn đề vệ sinh môi trường, việc phân loại và xử lý rác thải sinh hoạt phải bảo đảm an toàn tuyệt đối. Cùng với đó, quan tâm động viên đời sống tinh thần cho các đối tượng thực hiện cách ly. Việc cách ly tại nhà cũng phải được giám sát thường xuyên, siết chặt quản lý".

Chủ tịch Đỗ Minh Tuấn cũng lưu ý, ở bất cứ địa phương nào, đơn vị nào khi xuất hiện ca F0 phải thần tốc truy vết F1, F2, khoanh vùng hợp lý, thực hiện xét nhiệm các trường hợp liên quan để có phương án xử lý kịp thời, nhanh nhất.

Trong thời gian tới, cần triển khai mạnh mẽ quyết liệt việc xét nghiệm tầm soát để có phương án phòng, chống dịch kịp thời, hiệu quả. Đối tượng xét nghiệm tầm soát tập trung vào nhóm nguy cơ cao, nhóm cần bảo vệ vì sự an toàn và sự phát triển kinh tế - xã hội như cán bộ, nhân viên y tế các bệnh viện, công nhân các khu công nghiệp, cán bộ, công chức ở bộ phận tiếp xúc với nhiều người, lao động ở các bến xe, bến tàu, chợ đầu mối, siêu thị…

"Các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương phối hợp quản lý tốt cửa ngõ Thanh Hoá - Nghệ An, tăng cường quản lý các chốt kiểm soát dịch, bệnh trong tỉnh. Ngành Y tế, Giáo dục tăng cường nguồn nhân lực cho hoạt động phòng, chống dịch bảo đảm kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 diễn ra an toàn cả trong phòng, chống dịch và các khâu của kỳ thi. Các bệnh viện tuyến tỉnh làm tốt công tác phân luồng, sàng lọc bệnh nhân khi đến khám, chữa bệnh. Các cấp, các ngành, các địa phương tằng cường kiểm tra, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm quy định phòng, chống COVID-19.

Trong công tác thông tin tuyên truyền, các cơ quan thông tấn báo chí cũng như các cấp, các ngành thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao hiệu quả nhiệm vụ này với phương châm thông tin đúng, trúng, kịp thời, định hướng dư luận tránh gây hoang mang, giao động và không lơ là, chủ quan. Khi xuất hiện tình huống mới, trạng thái mới, chúng ta phải có cách làm mới thì công tác phòng, chống dịch mới đạt hiệu quả cao" - Chủ tịch   tỉnh Thanh Hoá nhấn mạnh. 

THU HƯƠNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh