Thanh Hóa: Triển khai dự án phòng, chống đuối nước cho trẻ em

17:00 - 10/05/2019

Dự án phòng, chống đuối nước cho trẻ em năm 2019 tại Thanh Hóa được triển khai tại 20 xã, thị trấn thuộc 6 huyện bao gồm Triệu Sơn, Nông Cống, Hà Trung, Nga Sơn, Như Thanh, Cẩm Thủy.

Các học viên, vận động viên tham gia thi bơi, tập huấn chương trình bơi an toàn,

phòng chống đuối nước cho trẻ em

 

Ngày 10/5, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện các hoạt động của Dự án hỗ trợ các can thiệp hiệu quả và bền vững để phòng, chống đuối nước trẻ em tỉnh Thanh Hóa năm 2019 cho đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tỉnh đoàn, Hội LHPN tỉnh; lãnh đạo UBND các huyện; thành viên nhóm điều phối cấp tỉnh và đại diện 20 xã, thị trấn thuộc các huyện thực hiện dự án.

Thanh Hóa là một trong 8 tỉnh được chọn để triển khai thực hiện dự án với 20 xã, thị trấn thuộc 6 huyện bao gồm Triệu Sơn, Nông Cống, Hà Trung, Nga Sơn, Như Thanh, Cẩm Thủy. Đây cũng là các huyện có tỷ lệ trẻ em tử vong do đuối nước hằng năm tương đối cao.

Dự án gồm 4 hợp phần: truyền thông, nâng cao nhận thức về nguy cơ và các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống đuối nước trẻ em tại cộng đồng; tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn, phòng, chống đuối nước cho trẻ em dưới 5 tuổi tại 20 xã, thị trấn triển khai dự án; tăng cường dạy bơi và nâng cao kỹ năng bơi an toàn trong môi trường nước cho trẻ em từ 6 đến dưới 15 tuổi tại các xã triển khai dự án; hỗ trợ duy trì tính bền vững và hiệu quả các mô hình can thiệp nhằm cải tạo môi trường, hạn chế các nguy cơ gây đuối nước trẻ em tại gia đình và cộng đồng.

Mục tiêu khi kết thúc dự án sẽ có 4.000 trẻ em nhóm tuổi tiểu học và THCS tại các xã triển khai dự án được trang bị kiến thức phòng, chống đuối nước và an toàn trong môi trường nước; ít nhất 2.200 trẻ em (khoảng 25% trẻ chưa biết bơi) từ 6 đến dưới 15 tuổi được học bơi an toàn; 100% các xã có bể bơi hoặc cơ sở dạy bơi cho trẻ bảo đảm an toàn theo hướng dẫn của dự án; 100% giáo viên thể dục, hướng dẫn viên dạy bơi cho trẻ được tập huấn nâng cao năng lực dạy bơi an toàn. 100% các điểm có nguy cơ gây đuổi nước trẻ em tại cộng đồng được gắn các biển cấm, cảnh báo theo quy định; 80% gia đình các hộ nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn thuộc các xã dự án được hỗ trợ để bảo đảm an toàn cho trẻ; cải tạo, đầu tư, sửa chữa cơ sở vật chất một số điểm trường trọng điểm trong công tác phòng, chống đuối nước trẻ em. 100% cán bộ, công chức là thành viên nhóm điều phối được tập huấn về quản lý, điều phối, đánh giá, giám sát triển khai thực hiện chương trình, kế hoạch dự án…

Toàn bộ kinh phí thực hiện dự án do Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với Tổ chức vận động chính sách toàn cầu Hoa Kỳ hỗ trợ với tổng kinh phí trong năm 2019 là gần 6 tỷ 772 triệu đồng.

MỘC MIÊN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›