THỨ HAI, NGÀY 29 THÁNG 05 NĂM 2023 10:06

Thanh Hóa truy điệu, an táng 16 hài cốt liệt sĩ hi sinh tại Lào

Sáng 25/5, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Lễ truy điệu, an táng 16 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào được tổ chức tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc tế Đồng Tâm, thuộc huyện Bá Thước, Thanh Hóa.

Tham dự buổi lễ có các đại biểu Cục Chính sách, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; Bộ tư lệnh Quân khu 4, đại biểu Ban Công tác đặc biệt tỉnh Hủa Phăn (nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào); lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa cùng đại diện chính quyền địa phương; các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị, xã hội cùng đông đảo nhân dân địa phương.

Lễ dâng hoa các anh hùng, liệt sĩ

Lễ dâng hoa các anh hùng, liệt sĩ

Trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc thống nhất đất nước, xây dựng chủ nghĩa xã hội và làm nhiệm vụ quốc tế đã có hàng vạn người con của hai dân tộc Việt Nam và Lào đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Đặc biệt, quan hệ Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam trải qua nhiều thử thách, đầy hy sinh gian khổ. Mối quan hệ đó đã trở thành sức mạnh lớn lao đưa tới thắng lợi vĩ đại của cách mạng Việt Nam và cách mạng Lào trong đấu tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc.

Suốt 25 năm qua kể từ năm 1998 đến nay, thực hiện chỉ đạo của Ban Công tác đặc biệt Chính phủ, Ban Chỉ đạo 515 Quốc gia, Bộ Tư lệnh Quân khu 4; đặc biệt là được sự ủng hộ, giúp đỡ của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các bộ tộc tỉnh Hủa Phăn, tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập, cất bốc và hồi hương hàng nghìn hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam về đất Mẹ.

Đây là một trong những biểu hiện cụ thể của tấm lòng thủy chung truyền thống của dân tộc “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của thế hệ chúng ta hôm nay và muôn đời con cháu mai sau. Trách nhiệm, tình cảm sâu sắc của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các lực lượng vũ trang đối với những người con ưu tú của dân tộc đã hiến dâng tuổi thanh xuân tươi đẹp nhất cho độc lập - tự do của 2 dân tộc Việt - Lào.

Các đại biểu di chuyển hài cốt liệt sĩ về vị trí an táng

Các đại biểu di chuyển hài cốt liệt sĩ về vị trí an táng

Để đạt được kết quả đó, Đội quy tập mộ liệt sĩ của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thanh Hóa đã vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ, băng rừng, lội suối tới các địa bàn trên đất bạn Lào để thu thập thông tin, tìm kiếm, cất bốc hài cốt của các đồng chí, đồng đội đã anh dũng hy sinh trong sự nghiệp cách mạng vẻ vang đưa về Tổ quốc Việt Nam an táng.

Vào mùa khô 2022-2023, Đội quy tập hài cốt liệt sĩ, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thanh Hóa, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Ban công tác đặc biệt tỉnh Hủa Phăn đã tìm kiếm, cất bốc và quy tập được 16 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào.

Trước khi bàn giao cho tỉnh Thanh Hóa, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Hủa Phăn đã tổ chức lễ dâng hương, dâng hoa và tiến hành lễ tiễn biệt với nghi thức trang trọng để tỏ lòng thành kính và biết ơn sâu sắc các liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào.

Tại buổi lễ, trong giờ phút thiêng liêng đầy xúc động, các đại biểu và nhân dân đã thắp những nén hương tưởng nhớ anh linh các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả và vì tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam - Lào.

QUÁCH TUẤN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh