Thanh Hóa: Truy điệu và an táng 18 hài cốt liệt sĩ hi sinh tại Lào

13:58 - 14/05/2019

18 hài cốt là liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hi sinh trong các cuộc chiến tranh tại Lào mới đây đã được đưa về an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc tế Đồng Tâm.

Sáng 14/5, tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc tế Đồng Tâm, tỉnh Thanh Hóa đã long trọng tổ chức lễ truy điệu, an táng 18 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hi sinh trong các cuộc chiến tranh tại Lào.

Việt Nam và Lào có truyền thống hữu nghị đặc biệt lâu đời. Mối quan hệ đó đã đi suốt chặng đường lịch sử vẻ vang của hai nước, là một trong những nhân tố quyết định thắng lợi của mỗi nước, trở thành tài sản vô giá của hai dân tộc. Trong quá trình xây dựng và bảo vệ đất nước, Việt Nam và Lào đã kề vai sát cánh bên nhau chống kẻ thù xâm lược chung là thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Để ghi nhớ công lao to lớn của các liệt sĩ hi sinh tại Lào, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thanh Hóa nói riêng, nước CHXHCNVN nói chung đã luôn nỗ lực đi tìm hài cốt để đưa các anh về nơi an nghỉ cuối cùng.

Thực hiện kế hoạch và ý kiến chỉ đạo của Ban Công tác đặc biệt của Chính Phủ; Bộ Quốc Phòng; Bộ LĐ-TB&XH về “Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hi sinh trong các cuộc chiến tranh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và làm nghĩa vụ quốc tế”.

Trong suốt 21 năm qua, kể từ năm 1998 đến nay, Ban Công tác đặc biệt của Chính Phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia 515, Bộ tư lệnh Quân khu IV được sự ủng hộ, giúp đỡ của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các bộ tộc tỉnh Hủa Phăn, đội quy tập mộ liệt sĩ của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thanh Hóa đã nỗ lực tìm kiếm tại các địa bàn chiến đấu ác liệt trong thời kỳ kháng chiến tại tỉnh Hủa Phăn – nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, tìm kiếm, cất bốc đưa được 2.205 hài cốt liệt sĩ đưa về Việt Nam an táng.

Riêng mùa khô năm 2018-2019, đội quy tập tìm kiếm, cất bốc được 27 hài cốt liệt sĩ trong đó có 18 hài cốt liệt sĩ hi sinh tại Lào, 9 hài cốt liệt sĩ hi sinh trong nước.

Trước đó, vào ngày 11/5, tại tỉnh Hủa Phăn (Lào), Ban chỉ đạo 515 tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Ban công tác đặc biệt tỉnh Hủa Phăn đã tổ chức bàn giao, tiếp nhận đưa về nước hài cốt liệt sĩ là quân tình nguyện và chuyên gia Việt nam, hy sinh tại Lào đưa về Việt Nam.

Trong giờ phút thiêng liêng đầy xúc động, các đại biểu và nhân dân đã thắp những nén hương tưởng nhớ anh linh các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả và vì tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam - Lào.

Một số hình ảnh tại Lễ truy điệu và an táng:

Các đoàn đại biểu, và nhân dân dâng hương các liệt sĩ

Di chuyển các hài cốt liệt sĩ về vị trí an táng

MỘC MIÊN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›