THỨ TƯ, NGÀY 20 THÁNG 10 NĂM 2021 10:52

Thanh Hóa: Truy điệu và an táng 20 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào

(Dân sinh) - 20 hài cốt liệt sĩ là quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam hi sinh tại Lào mới đây đã được đưa về truy điệu và an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc tế Đồng Tâm, huyện Bá Thước (Thanh Hóa).

Sáng 8/5, tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc tế Đồng Tâm, huyện Bá Thước (Thanh Hóa), Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Thanh Hóa tổ chức lễ truy điệu và an táng 20 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào. 

Thanh Hóa: Truy điệu và an táng 20 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào  - Ảnh 1.

Lễ di chuyển các hài cốt liệt sĩ về vị trí an táng

Thực hiện kế hoạch và ý kiến chỉ đạo của Ban Công tác đặc biệt của Chính Phủ; Bộ Quốc Phòng; Bộ LĐ-TB&XH về “Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hi sinh trong các cuộc chiến tranh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và làm nghĩa vụ quốc tế”.

Từ năm 1998 đến nay, được sự ủng hộ, giúp đỡ của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các bộ tộc tỉnh Hủa Phăn, đội quy tập mộ liệt sĩ của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thanh Hóa phối hợp với cấp ủy chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân tỉnh Hủa Phăn nước bạn Lào đã tổ chức tìm kiếm, cất bốc, quy tập, đưa về nước hàng nghìn hài cốt của các đồng chí, đồng đội đưa về Việt Nam an táng. 

Trong mùa khô năm 2019-2020, tiếp tục thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập, cất bốc, an táng hài cốt liệt sĩ, Đội quy tập hài cốt liệt sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thanh hóa đã vượt qua khó khăn, gian khổ, tới các địa bàn chiến đấu ác liệt trong thời kỳ kháng chiến tại nước bạn Lào và các địa phương trong tỉnh để tìm kiếm, cất bốc hài cốt của các đồng chí, đồng đội đưa về nghĩa trang của tỉnh an táng.

Đội quy tập, tìm kiếm, cất bốc được 20 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh trên đất bạn Lào đưa về an táng.

Tại Lễ truy điệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Phạm Đăng Quyền đã đọc chúc văn lễ an táng, trong đó nhấn mạnh: Nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập, cất bốc và hồi hương hài cốt liệt sĩ là quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam về đất mẹ là một trong những biểu hiện cụ thể của tấm lòng thủy chung truyền thống của dân tộc, thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa" của thế hệ chúng ta hôm nay và muôn đời con cháu mai sau; thể hiện tình cảm sâu sắc đối với những người con ưu tú của dân tộc đã dâng hiến tuổi thanh xuân cho độc lập, tự do của 2 nước Việt Nam và Lào.

Sau lễ tưởng niệm, tri ân, hài cốt các liệt sĩ lần lượt được di chuyển, an táng tại nghĩa trang liệt sĩ Quốc tế Đồng Tâm.

MỘC MIÊN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh