THỨ TƯ, NGÀY 06 THÁNG 07 NĂM 2022 10:35

Thanh Hóa: Vắng mặt 88 người, Tòa hoãn xử vụ "tín dụng đen" lớn nhất từ trước tới nay

(Dân sinh) - Ngày 25/11, Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự liên quan đến bị cáo Nguyễn Đức Thành (SN 1988), ở phường Cầu Kho, quận 1, TP.HCM cùng 20 đồng phạm khác về các tội “Giữ người trái phép”, “Cố ý gây thương tích”, “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” trong đường dây “tín dụng đen” Nam Long.

Trước phiên tòa xét xử, Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã triệu tập 89 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án, tuy nhiên, tại phiên tòa, chỉ có 1/89 người có mặt. Vì có quá nhiều người vắng mặt, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Thanh Hóa, người bào chữa đã đề nghị Hội đồng xét xử cho hoãn phiên tòa để bảo đảm quyền lợi cho các bên liên quan.

Thanh Hóa: Vắng mặt 88 người, Tòa hoãn xử vụ "tín dụng đen" lớn nhất từ trước tới nay - Ảnh 1.

Các bị cáo trong đường dây "tín dụng đen" tại phiên tòa (Ảnh: Công an Thanh Hóa)

Sau khi tạm dừng phiên tòa để hội ý, Hội đồng xét xử đã công bố quyết định hoãn phiên tòa. Phiên tòa sẽ được mở lại vào ngày 17/12 đến ngày 20/12/2019.

Như Báo Dân Sinh đã đưa tin, vào ngày 19/7/2018, tại Khoa cấp cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa tiếp nhận một bệnh nhân nam trong tình trạng nguy kịch và tử vong ngay sau đó, người đưa nạn nhân đi cấp cứu bỏ đi.

Sau khi tiếp nhận vụ việc, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành điều tra, làm rõ nhân thân, lai lịch và quá trình hoạt động của nạn nhân, xác định nguyên nhân chết của nạn nhân.

Sau 3 ngày điều tra ban đầu, Công an tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện đầu mối một tổ chức tội phạm tài chính quy mô lớn và báo báo lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an để tổ chức thực hiện chuyên án.

Chuyên án 018T được thành lập, sau 4 tháng tổ chức điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Cố ý gây thương tích, giữ người trái pháp luật, cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự"; khởi tố 9 bị can trong ổ nhóm do Nguyễn Đức Thành (SN 1988), ngụ phường Cầu Kho, quận 1, TP HCM chủ mưu, cầm đầu.

Nguyễn Đức Thành bị khởi tố về tội "Cố ý gây thương tích; cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự"; Ngô Văn Chương (SN 1988) ngụ huyện Chương Mỹ, Hà Nội về tội "Giữ người trái pháp luật, cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự"; Trần Văn Phiên (SN 1989) thị trấn Thịnh Long) và Đoàn Minh Cương (SN 1989) ngụ xã Hải Lý, cùng huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định về tội "Cố ý gây thương tích"; Nguyễn Thành Long (SN 1998), Vũ Văn Thanh (SN 1989) cùng ngụ TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, Bùi Văn Chung (SN 1992) ngụ quận Kiến An, TP Hải Phòng về tội "Bắt giữ người trái pháp luật"; Nguyễn Cao Thắng (SN 1984) ngụ phường 15 và Trần Hồng Phong (SN 1985) ngụ phường 11, cùng quận 10, TP HCM về tội "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa bắt tạm giam 4 tháng với 7 bị can, truy nã 2 bị can Nguyễn Cao Thắng và Trần Hồng Phong.

Từ tháng 7/1018, Công an tỉnh Thanh Hóa đã điều tra, làm rõ khoảng 400 bị hại với tổng lượng tiền giao dịch trên 500 tỷ đồng, đã bắt giữ và khởi tố 24 đối tượng để mở rộng điều tra.

MỘC MIÊN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh