Thành Nam đền ơn đáp nghĩa

08:43 - 08/08/2020

(Dân sinh) - Cùng với việc thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước đối với người có công với cách mạng, những năm qua, tỉnh Nam Định đã thường xuyên tổ chức các hoạt động xã hội "đền ơn đáp nghĩa", huy động các nguồn lực bổ sung chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và người có công với cách mạng.

6 tháng đầu năm giải quyết chế độ chính sách đối với trên 38.000 lượt người

Ông Hoàng Đức Trọng, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nam Định cho biết, hiện nay Sở đang quản lý trên 36.000 liệt sĩ; 2.886 Bà mẹ Việt Nam anh hùng; trên 25.000 thương binh, 16.000 bệnh binh; trên 800 cán bộ Lão thành cách mạng, Tiền khởi nghĩa; gần 1.600 người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt, tù đày; trên 10.000 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; với tổng số trên 200.000 người có thành tích tham gia kháng chiến đã được tặng thưởng Huân, Huy chương kháng chiến, Bằng khen các loại.

 Người có công và thân nhân của người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp hàng tháng do Sở chi trả là trên 46.000 người, với số kinh phí chi trả trợ cấp hàng tháng (một tháng) là trên 88 tỷ đồng/tháng.

Thành Nam đền ơn đáp nghĩa - Ảnh 1.

Lãnh đạo tỉnh và Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nam Định tặng quà gia đình chính sách 

Trong 6 tháng đầu năm 2020, Nam Định đã giải quyết chế độ chính sách đối với người có công, thân nhân của họ và các chế độ chính sách liên quan đến lĩnh vực người có công là trên 38.000 lượt người. Trong đó, giải quyết chế độ chính sách đối với người có công và thân nhân người có công với cách mạng là trên 36.000 lượt người; giải quyết chế độ chính sách đối với các diện đối tượng liên quan đến lĩnh vực người có công là trên 1.800 lượt người.

Trước đó, trong năm 2019, Nam Định đã giải quyết chế độ chính sách đối với người có công, thân nhân của họ và các chế độ chính sách liên quan đến lĩnh vực người có công là trên 60.000 lượt người. Trong đó: Chế độ chính sách đối với người có công với cách mạng là trên 30.000 trường hợp, gồm: chế độ mai táng phí; chế độ điều dưỡng; chế độ trang cấp dụng cụ chỉnh hình; chế độ trợ cấp một lần, hàng tháng đối với Bà mẹ Việt Nam anh hùng; chế độ người HĐKC bị nhiễm CĐHH; chế độ một lần đối với liệt sĩ mới công nhận; chế độ thương binh mới công nhận…

Chế độ chính sách đối với thân nhân người có công với cách mạng là gần26.000 trường hợp, gồm: Cchế độ tiền tuất hàng tháng; chế độ ưu đãi trong giáo dục - đào tạo; chế độ thờ cúng liệt sĩ; chế độ bảo hiểm y tế... Chế độ chính sách đối với các diện đối tượng liên quan đến lĩnh vực người có công là gần 4.600 trường hợp theo các Quyết định của Chính phủ.

Đẩy mạnh các phong trào "Đền ơn đáp nghĩa"

Theo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nam Định, năm 2019, công tác phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" và xã hội hóa đối với các phong trào "Đền ơn đáp nghĩa"của tỉnh Nam Định đã đạt được nhiều kết quả quả nổi bật. Theo đó, Nam Định đã tổ chức Đoàn đại biểu của tỉnh đi thăm, viếng và thực hiện các hoạt động tri ân tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên thuộc huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang; đưa 40 đại biểu là người có công, thân nhân liệt sĩ tiêu biểu của tỉnh đi thăm Thủ đô Hà Nội, thăm Bộ LĐ-TB&XH và được Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH gặp mặt, động viên, tặng quà; đưa 10 đại biểu là thương binh nặng tiêu biểu đi dự Hội nghị tuyên dương thương binh nặng tiêu biểu toàn quốc do Bộ LĐ-TB&XH và các cơ quan Trung ương tổ chức tại thành phố Hà Nội...

Nam Định: Đẩy mạnh phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” - Ảnh 2.

Nam Định đã tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà cho trên 61.000 người có công và thân nhân liệt sĩ.

Các chuyến đi đã thành công tốt đẹp và mang lại nhiều ý nghĩa sâu sắc; các đại biểu người có công đã bày tỏ sự biết ơn đối với Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND tỉnh đã thường xuyên quan tâm, tạo điều kiện mọi mặt để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình chính sách trong thời gian qua. Từ đó, làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng, nhất là đối với thế hệ trẻ; làm tăng niềm tin của quần chúng nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chính quyền các cấp, góp phần giữ vững tình hình chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Đặc biệt, Nam Định đã tổ chức thăm hỏi, động viên, cấp phát quà tặng cho trên 61.000 người có công và thân nhân liệt sỹ, với tổng số tiền là trên 38 tỷ đồng (trong đó: quà của Chủ tịch nước là 12,44 tỷ đồng; quà của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh là 12,3 tỷ đồng; quà của cấp huyện, xã và các tổ chức cá nhân là 13,5 tỷ đồng). Đồng thời, thăm hỏi, tặng quà các Trung tâm và thương binh, bệnh binh nặng của tỉnh Nam Định đang an dưỡng tại các Trung tâm nuôi dưỡng người có công ở tỉnh ngoài (gồm các Trung tâm: Nho Quan - Ninh Bình; Thuận Thành - Bắc Ninh; Lạng Giang - Bắc Giang; Kim Bảng, Liêm Cần, Duy Tiên - Hà Nam).

Nam Định: Đẩy mạnh phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” - Ảnh 3.

Thăm hỏi, tặng quà các Trung tâm và thương binh, bệnh binh nặng.

Về công tác Đền ơn đáp nghĩa, toàn tỉnh đã có 39 nhà ở của người có công với cách mạng được xây mới, sửa chữa, nâng cấp; với tổng số tiền là gần 600 triệu đồng; xây dựng Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" ở cả 3 cấp đã thu được trên 8 tỷ đồng; xây dựng, tu sửa mộ, nghĩa trang liệt sĩ và các công trình ghi công liệt sĩ đối với 64 công trình tại các địa phương; với tổng kinh phí thực hiện là trên 60 tỷ đồng; trao tặng trên 56 sổ tiết kiệm tình nghĩa cho các gia đình người có công có hoàn cảnh khó khăn, với tổng số tiền là gần 100 triệu đồng; các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp… trong và ngoài tỉnh thực hiện khám bệnh, động viên, hỗ trợ trên 1.100 gia đình người có công bị ốm đau, có hoàn cảnh khó khăn; với tổng trị giá là trên 500 triệu đồng.

Ngoài ra, nhân dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019, Sở LĐ-TB&XH Nam Định đã trao đổi, làm việc, thống nhất để Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Chi nhánh Bắc Nam Định trao tặng 1.000 suất quà bằng tiền mặt (trị giá 1.000.000 đồng/xuất) cho các gia đình người có công, hộ nghèo, người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn được đón Tết cổ truyền vui vẻ, đầm ấm.

Thực hiện hoạt hoạt động tri ân thiết thực, hiệu quả

Cũng theo Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hoàng Đức Trọng, trong những tháng cuối năm 2020 sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác nghiên cứu, chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương thực hiện tốt việc giải quyết các chế độ chính sách đối với người có công, thân nhân người có công và các diện đối tượng có liên quan đến lĩnh vực người có công theo quy định của Nhà nước. Trong đó, tiếp tục tập trung thực hiện tốt công các tuyên truyền, phổ biến các chính sách để các cấp, các ngành; các diện người có công, thân nhân người có công… nắm bắt đầy đủ các chế độ, chính sách ưu đãi của Nhà nước đã quy định.

Nam Định: Đẩy mạnh phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” - Ảnh 4.

Hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa" sẽ càng được triển khai rộng khắp và rất hiệu quả.

Bên cạnh đó, tổ chức thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe đối với người có công với cách mạng, chú trọng thực hiện việc điều dưỡng người có công tại các cơ sở điều dưỡng; tập trung giải quyết kịp thời các chế độ, chính sách đối với người có công và thân nhân người có công với cách mạng theo quy định. Đồng thời tham mưu tổ chức các hoạt động kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7/2020 và các phong trào "Đền ơn đáp nghĩa". Trong đó, tập trung tham mưu:

Đặc biệt, Nam Định tập trung tặng quà của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đối với người có công và thân nhân liệt sĩ mức 300.000 đồng/suất. Dịp 27/7/2020 tặng 61.000 suất quà; trong đó quà tặng bằng hiện vật trị giá 200.000 đồng/suất, tiền mặt trị giá 100.000 đồng/suất.

Tổ chức thực hiện việc tặng quà của Chủ tịch nước, quà thăm hỏi, động viên các gia đình chính sách người có công với cách mạng. Tổ chức Đoàn đại biểu thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh đi thăm, viếng và thực hiện các hoạt động tri ân tại Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Đường 9, Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, tỉnh Quảng Trị (thực hiện ngày 24/7/2020). Phát động các cơ quan, doanh nghiệp và các tổ chức, cá nhân tham gia ủng hộ Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" các cấp; thực hiện các hoạt động tri ân đối với người có công trên địa bàn tỉnh.

Phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, Nam Định sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc tham mưu chỉ đạo, hướng dẫn và thực hiện tốt công tác giải quyết chính sách đối với người có công và thân nhân của họ theo quy định, tập trung vào công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách để các diện người có công nắm bắt đầy đủ các chế độ, chính sách ưu đãi của Nhà nước, đảm bảo họ được hưởng các quyền lợi đầy đủ và kịp thời. Có như vậy thì công tác người có công và các hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa" sẽ càng được triển khai rộng khắp và rất hiệu quả, thiết thực, với sự tích cực tham gia của cộng đồng.

THANH HUYỀN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›