Thành phố Long Xuyên trở thành đô thị loại I

14:34 - 21/08/2020

Tối 20/8, UBND TP Long Xuyên, An Giang đã long trọng tổ chức lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận TP Long Xuyên là đô thị loại I trực thuộc tỉnh An Giang.

Thành phố Long Xuyên trở thành đô thị loại I - Ảnh 1.

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, phát triển đô thị có vai trò đặc biệt quan trọng trong tiến trình phát triển kinh tế-xã hội. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Theo đó, TP Long Xuyên có diện tích tự nhiên 11.500ha, gồm 14 phường, xã, với tổng dân số gần 500.000 người. Năm 1999 được công nhận là đô thị loại III, đến năm 2009 trở thành đô thị loại II. Sau 10 năm xây dựng và phát triển, TP Long Xuyên được Thủ tướng Chính phủ công nhận là đô thị loại I trực thuộc tỉnh An Giang.

Long Xuyên được phê duyệt là trung tâm tăng trưởng kinh tế, thương mại, dịch vụ của vùng đồng bằng tại khu vực Nam sông Hậu. Đồng thời, TP Long Xuyên cũng là trung tâm đào tạo, chuyển giao công nghệ, chế biến thủy sản, nông sản, có vai trò quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội đối với tỉnh An Giang và vùng ĐBSCL.

Nhiều công trình, dự án trọng điểm đã được đầu tư và đưa vào sử dụng, diện mạo TP ngày càng khang trang hơn. Nhiều khu đô thị mới, hiện đại được hình thành, các khu trung tâm thương mại và chợ đã đưa vào hoạt động.

TP Long Xuyên đã nâng cấp, mở rộng đồng bộ 168 tuyến đường nội ô TP, đã tạo kết nối không gian đô thị... Đặc biệt, TP Long Xuyên đã xây dựng hàng ngàn căn nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo… Thu nhập bình quân đầu người đạt 132 triệu đồng/người/năm (cao hơn bình quân cả nước 2,26 lần).

BP

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›