THỨ BA, NGÀY 19 THÁNG 10 NĂM 2021 02:41

Tuần lễ tiêm chủng mở rộng năm 2016: Thanh toán, loại trừ nhiều bệnh truyền nhiễm

“Chung tay cùng tiêm chủng bảo vệ cộng đồng” là chủ đề của lễ tiêm chủng năm 2016 vừa được Bộ Y tế phát động. Đây là một trong số các hoạt động truyền thông nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của tiêm chủng vắc xin; duy trì thành quả của tiêm chủng mở rộng và huy động sự tham gia, hưởng ứng, đầu tư của toàn xã hội cho hoạt động tiêm chủng vắc xin phòng bệnh.

Giảm tỷ lệ mắc bệnh ở trẻ em và phụ nữ, thanh toán nhiều dịch bệnh nguy hiểm

Tại lễ phát động, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: “Vắc xin là một công cụ rất hiệu quả trong dự phòng các bệnh nhiễm trùng được sử dụng rộng rãi ở tất cả các quốc gia trên thế giới. Hàng năm có khoảng 115 triệu trẻ em sinh ra được tiêm chủng. Nhờ vậy nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm được thanh toán, loại trừ hoặc khống chế”.  

 Chương trình tiêm chủng mở rộng được triển khai ở Việt Nam từ năm 1985. Qua 30 năm triển khai, hàng trăm triệu liều vắc xin đã được tiêm miễn phí cho trẻ em và phụ nữ để phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, sởi, bại liệt, viêm gan B, viêm phổi, viêm màng não mủ do Hib, viêm não Nhật Bản B, tả, thương hàn, rubella...

Theo báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (Bộ Y tế), trong những năm qua, nhờ đạt tỷ lệ tiêm chủng cao đã góp phần giảm đáng kể tỷ lệ mắc bệnh và tử vong ở trẻ em và phụ nữ Việt Nam, giảm chi phí chăm sóc y tế, nâng cao sức khỏe cộng đồng. Việt Nam đã thanh toán bệnh bại liệt vào năm 2000, loại trừ bệnh uốn ván sơ sinh vào năm 2005, tỷ lệ mắc và tử vong do các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở trẻ em như bạch hầu, ho gà, sởi… đã giảm hàng trăm lần so với trước khi triển khai chương trình tiêm chủng.

30 năm qua, Chương trình tiêm chủng mở rộng đã góp phần thanh toán nhiều dịch bệnh nguy hiểm.

Mặc dù Chương trình tiêm chủng mở rộng đã đạt nhiều thành tựu đáng kể, tuy nhiên, hàng năm vẫn còn từ 3 - 5% số trẻ em dưới 1 tuổi chưa được tiêm chủng đầy đủ, khoảng 10% trẻ 18 tháng tuổi chưa được tiêm nhắc các mũi vắc xin sởi, bạch hầu, ho gà, uốn ván; còn 5 - 10% số huyện, chủ yếu là các huyện miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn chưa đạt tỷ lệ tiêm chủng theo kế hoạch.

Bổ sung nhiều vắc xin mới vào chương trình tiêm chủng mở rộng

Hiện Việt Nam đang nỗ lực tiến tới mục tiêu loại trừ bệnh sởi bằng việc triển khai thành công Chiến dịch tiêm vắc xin sởi - rubella cho 20 triệu trẻ trong thời gian qua và việc đưa vắc xin phòng sởi - rubella vào tiêm chủng thường xuyên. Trong 5 năm qua, tỷ lệ tiêm vắc xin viêm gan B trong vòng 24 giờ sau sinh đã tăng từ 21% lên 69,8%.

Theo thông tin từ Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), một số vắc xin mới đã được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng thường xuyên miễn phí từ tháng 6/2016. Theo đó, vắc xin phòng bệnh viêm não Nhật Bản B, vắc xin sởi - rubella, vắc xin bại liệt uống 2 týp (bOPV) sẽ được đưa vào sử dụng từ tháng 6/2016, vắc xin bại liệt tiêm (IPV) và vắc xin phòng chống tiêu chảy do virus Rota từ năm 2018.Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng đang tiếp tục nghiên cứu để đưa nhiều loại vắc xin mới vào sử dụng như vắc xin phòng sốt xuất huyết, vắc xin phòng cúm A/H5N1 cùng với gần 30 loại vắc xin khác đã được sử dụng tại Việt Nam dưới hình thức tiêm dịch vụ.

Theo Bộ Y tế, những động thái trên nhằm giúp người dân ngày càng được tiếp cận với nhiều vắc xin tiêm chủng, bởi chỉ có tiêm vắc xin mới đảm bảo phòng bệnh một cách bền vững và có thể loại trừ hoặc thanh toán các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị thời gian tới, chính quyền các cấp cần tăng cường đầu tư hơn nữa cho công tác tiêm chủng mở rộng đối với các hoạt động thường xuyên và chiến dịch; các ban, ngành, đoàn thể như giáo dục, quân y, Bộ đội Biên phòng, phụ nữ, thanh niên, Mặt trận Tổ quốc… phối hợp chặt chẽ và có hiệu quả cùng chung tay với ngành y tế để đưa tiêm chủng phòng bệnh đến với mọi trẻ em. Bên cạnh đó, các bậc cha mẹ vì sức khỏe của con em mình hãy đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch trong tiêm chủng thường xuyên và các chiến dịch. 

Tuần lễ tiêm chủng “Immunization week” là sáng kiến của Tổ chức Y tế Thế giới nhằm bảo vệ cuộc sống bằng vắc xin phòng bệnh thông qua tiêm chủng được tổ chức hàng năm bắt đầu từ năm 2011.  Đến nay đã có 180 quốc gia, vùng lãnh thổ thuộc cả 5 châu lục hưởng ứng sự kiện này. Ước tính chương trình Tiêm chủng mở rộng trên toàn cầu phòng được 2 - 3 triệu ca tử vong mỗi năm. Bởi vậy, tiêm chủng vắc xin được đánh giá là một trong những can thiệp y tế thành công và hiệu quả nhất, góp phần bảo vệ sức khỏe của trẻ để hình thành một thế hệ phát triển đầy đủ về thể chất.

“Tuần lễ tiêm chủng” năm nay do Tổ chức Y tế Thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương phát động với chủ đề “Chung tay cùng Tiêm chủng bảo vệ cộng đồng”...

THÁI AN/Lao động và Xã hội

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh