Thanh tra Chính phủ kết luận sai phạm tại Đại học Ngoại thương

11:44 - 16/03/2020

Thanh tra Chính phủ mới đây đã có thông báo kết luận thanh tra việc giải quyết tố cáo một số nội dung về quản lý tài chính, đầu tư cơ sở vật chất và công tác cán bộ tại Trường ĐH Ngoại thương.

Sai phạm tại Đại học Ngoại thương: Cú tát trời giáng vào niềm tin của dư luận đối với Bộ Giáo dục và Đào tạo(!) - Ảnh 1.

Trường Đại học Ngoại thương (ĐHNT).

Cụ thể, tại kết luận thanh tra số 340/TB-TTCP ban hành ngày 05 tháng 03 năm 2020, Thanh tra Chính phủ chỉ rõ: "Các nội dung tố cáo thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ Giáo dục và Đào tạo; từ năm 2012 đến nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nhiều lần nhận được đơn tố cáo, phản ánh về Trường Đại học Ngoại thương nhưng đến thời điểm hiện nay chưa có bất kỳ quyết định thụ lý giải quyết tố cáo nào". TTCP khẳng định việc Bộ Giáo dục và Đào tạo không thụ lý, giải quyết đơn tố cáo thuộc thẩm quyền là không thực hiện quy định tại Khoản 1, Điều 5 Luật Tố cáo năm 2011.

Đồng thời tại kết luận thanh tra cũng chỉ rõ: " Năm 2013, Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tiến hành thanh tra các nội dung có liên quan đến nội dung tố cáo nhưng có nội dung chưa được xem xét, có nội dung xem xét không đầy đủ, có nội dung đã xem xét nhưng kết luận chưa đúng bản chất sự việc".

Thanh tra Chính phủ kết luận về việc xử lý trách nhiệm và xử lý kỷ luật sau khi có Kết luận số 548/2013 của Bộ Giáo dục và Đào tạo đối với người có vi phạm của Đại học Ngoại thương không đúng quy định tại Nghị định 34/2011 về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức: "Kết quả xử lý không khách quan, có biểu hiện bao che người có sai phạm trong đó: Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo né tránh trách nhiệm tổ chức kiểm điểm, xử lý. Tổ công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo về kiểm điểm, xử lý kỷ luật đối với lãnh đạo Đại học Ngoại thương thực hiện chưa đúng nhiệm vụ, đánh giá thiếu nhất quán, tham mưu không đúng quy định pháp luật".

Cùng với đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo không thành lập Hội đồng kỷ luật để xem xét, kỷ luật đối với Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng Đại học Ngoại thương là không đúng với Điều 2, Điều 3 và Khoản 2 Điều 17, Nghị định 34/2011/NĐ-CP ngày 17/05/2011 về xử lý kỷ luật đối với công chức. Kết quả kiểm điểm người chịu trách nhiệm về các sai phạm là ông Hoàng Văn Châu và bà Đào Thị Thu Giang chưa nhận khuyết điểm, trách nhiệm; kết quả xem xét không có ai phải chịu hình thức kỷ luật.

Quá trình thực hiện kiểm điểm, xử lý vi phạm có trường hợp chưa đúng quy định về xử lý kỷ luật đảng viên. Kết quả kiểm điểm, xử lý thiếu khách quan, không công bằng. So sánh các vi phạm cụ thể, trách nhiệm của từng cá nhân nêu trong Kết luận 109-KL/UBKTTU với Quy định 181-QĐ/TW ngày 30/03/2013 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên thì kết quả xử lý nêu trên về hình thức kỷ luật không tương xứng với tính chất, mức độ vi phạm.

Bên cạnh đó, tại kết luận cũng chỉ rõ việc giải quyết tố cáo một số nội dung quản lý tài chính, đầu tư cơ sở vật chất và công tác cán bộ tại ĐHNT cho thấy có nhiều vi phạm…

Đáng chú ý, về xử lý hình sự Thanh tra Chính phủ chuyển hồ sơ đã thu thập để Cơ quan điều tra, Bộ Công an tiếp tục làm rõ, xử lý theo pháp luật việc để ngoài sổ sách 197.200 USD (tương đương 3.228.225.000 đồng) từ 9/2006 đến tháng 5/2013 từ Chương trình liên kết đào tạo với Trung Quốc, có dấu hiệu tội có ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng (theo Bộ luật hình sự năm 1999).Phạm Sỹ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›