Thanh tra GTVT Hà Nội phối hợp với báo chí xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông

05:40 - 23/05/2020
Thanh tra GTVT Hà Nội phối hợp với báo chí xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông

Dựa trên những hình ảnh do phóng viên báo chí ghi được, lực lượng Thanh tra giao thông đã kịp thời ngăn chặn, xử lý các vi phạm trật tự an toàn giao thông trong lĩnh vực vận tải hành khách theo tuyến cố định tại khu vực bến xe Mỹ Đình.

Thời gian vừa qua, sau khi Dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, chính phủ đã có quyết định cho phép giãn cách xã hội. Theo đó, ngành giao thông vận tải đã dần cho phép lĩnh vực vận tải hành khách theo tuyến cố định hoạt động trở lại. Trên các tuyến xe đi và đến giữa thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành trên cả nước đã được sở GTVT cho phép hoạt động trở lại với 100% các tuyến.

Từ các kênh thông tin, lực lượng chức năng Thanh tra sở GTVT đã nhận được nhiều phản ánh về  vi phạm trật tự an toàn giao thông trong lĩnh vực vận tải hành khách theo tuyến cố định trên địa bàn thành phố Hà Nội, đặc biệt là các tuyến cố định tại khu vực bến xe Mỹ Đình.

Ngày 22/5, lực lượng Thanh tra giao thông thuộc đội Thanh tra giao thông vận tải Đường bộ, Thanh tra giao thông quận Bắc Từ Liêm đã phối hợp với phóng viên các cơ quan báo chí, nhằm xác minh, làm rõ và xử lý kịp thời những trường hợp vi phạm do cơ quan báo chí cung cấp hình ảnh.

Thanh tra GTVT Hà Nội phối hợp với báo chí xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông - Ảnh 1.

Hình ảnh do nhà báo ghi lại và cung cấp cho lực lượng Thanh tra Giao thông ngày 18/5

Thanh tra GTVT Hà Nội phối hợp với báo chí xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông - Ảnh 2.

Hình ảnh do nhà báo ghi lại và cung cấp cho lực lượng Thanh tra Giao thông ngày 18/5

Theo ông Hoàng Xuân Dư, Đội trưởng Đội Thanh tra GTVT đường bộ, Thanh Tra Sở GTVT Hà Nội cho biết: "Bến xe Mỹ Đình là một trong những bến xe lớn của TP. Hà Nội với nhiều tuyến xe đi các tỉnh, thành phía Tây và Tây Bắc nên vi phạm trật tự ATGT tại các tuyến đường xung quanh khu vực này diễn ra rất phức tạp. Sau khi hết thời gian giãn cách xã hội, kinh doanh vận tải hành khách được hoạt động trở lại, lực lượng Thanh tra GTVT đã chủ động tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các lái xe kinh doanh vận tải hành khách vi phạm Luật Giao thông đường bộ và các quy định về hoạt động vận tải hành khách để đảm bảo trật tự ATGT tại khu vực bến xe Mỹ Đình. 

Quá trình kiểm tra, xử lý vi phạm, lực lượng TTGT cũng gặp rất nhiều khó khăn bởi sự tinh vi của các lái xe, nhà xe hoạt động tại đây như: Sử dụng đội ngũ xe ôm "thám thính" khi phát hiện lực lượng chức năng sẽ báo cho lái xe để đề phòng; khi bị kiểm tra, xử lý vi phạm, lái xe sẵn sàng cự cãi, chống đối lại nếu không có hình ành làm bằng chứng xác nhận vi phạm."

"Việc phối hợp với cơ quan báo chí trong công tác xử lý các vi phạm trật tự an toàn giao thông trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách tuyến cố định nói riêng và trên toàn lĩnh vực vận tải hành khách nói chung là một điều hết sức cần thiết. Bởi thông qua hình ảnh do cơ quan báo chí cung cấp, lực lượng TTGT có thể kịp thời ngăn chặn, xử lý ngay các vi phạm gây mất trật tự ATGT trên địa bàn TP. Hà Nội", ông Dư nhấn mạnh.

Trong chiều ngày 22/5, thông qua những hình ảnh do phóng viên của Báo Dân Sinh cung cấp, lực lượng chức năng TTGT đội Giao thông vận tải Đường bộ và đội TTGT quận Bắc Từ Liêm đã xử lý được 4 trường hợp xe khách vi phạm về trật tự an toàn giao thông trong lĩnh vực vận tải tại khu vực Mỹ Đình.

Nhà xe Công Dung, chạy tuyến Hà Nội - Bắc Giang bị chốt chặn của lực lượng TTGT khu vực cổng công viên Hòa Bình kịp thời dừng xe kiểm tra, xử lý khi nhận được hình ảnh phản ánh của phóng viên

Trong đó có một trường hợp sau khi phóng viên phát hiện đón khách không đúng nơi quy định đã ngay lập tức gửi hình ảnh cho lực lượng chức năng kịp thời để ngăn chặn. Qua kiểm tra xác minh, ngoài lỗi đón khách không đúng nơi quy định, nhà xe còn bị lực lượng TTGT lập biên bản xử lý các lỗi không có giấy đăng ký, đăng kiểm xe và không có phù hiệu đối với tuyến xe cố định.

Thanh tra GTVT Hà Nội phối hợp với báo chí xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông - Ảnh 4.

Phương tiện bị tạm giữ được lực lượng chức năng đưa về bãi.

Một trường hợp xe buýt ngang nhiên đón trả hàng trên đường. Lực lượng chức năng sau khi có hình ảnh đã vào tận bến xe để làm việc và lập biên bản xử lý.

Phóng viên ghi lại hình ảnh lỗi vi phạm của các nhà xe và gửi, phản ánh tới lực lượng chức năng để xử lý

Ngày 15/5, Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị tại khu vực bến xe Mỹ Đình trên địa bàn thành phố Hà Nội, Thanh tra sở GTVT Hà Nội đã xây dựng phương án Cao điểm kiểm tra, xử lý các vi phạm trật tự an toàn giao thông trong lĩnh vực vận tải hành khách theo tuyến cố định tại khu vực bến xe Mỹ Đình.

Cụ thể phương án, được bố trí lực lượng phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng công an xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị xung quanh bến xe khách Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm. Lực lượng Thanh tra sở được bố trí các chốt trực tại khu vực cổng ra, cổng vào bến xe Mỹ Đình và các tuyến đường tiếp nối bến xe Mỹ Đình phục vụ tốt nhân dân đi lại thuận tiện.

Đợt kiểm tra cao điểm được giao cho các đội Giao thông vận tải Đường Bộ, đội Thanh tra giao thông các quận Cầu Giấy, Thanh Xuân, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm thực hiện. Chủ yếu xử lý các vi phạm về điều kiện hoạt động của phương tiện, người lái, nhân viên phục vụ trên xe trước khi xuất bến; không cho xuất bến đối với các phương tiện không đủ điều kiện, lái xe sử dụng ma túy, rượu, bia, khi điều khiển phương tiện tham gia vận chuyển hành khách; Xử lý kiên quyết các tụ điểm xe khách vi phạm đón, trả khách trái quy định; các điểm trông giữ phương tiện không có giấy phép của cơ quan thẩm quyền có dấu hiệu thành lập bến xe trái phép xung quanh khu vực bến xe Mỹ Đình; Xác minh, làm rõ và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm do cơ quan báo chí và người dân phản ánh qua đường dây nóng của Lãnh đạo Thanh tra Sở.

Theo số liệu tổng hợp từ Thanh tra Giao thông Hà Nội, Sở Giao thông vận tải Hà Nội, sau 7 ngày ra quân đợt cao điểm kiểm tra (từ ngày 15/5/2020 đến ngày 21/5/2020), xử lý các vi phạm trật tự an toàn giao thông trong lĩnh vực vận tải hành khách theo tuyến cố định tại khu vực bến xe Mỹ Đình. Lực lượng Thanh tra Giao thông đã xử lý gần 100 trường hợp vi phạm, phạt tiền 168.400.000 đồng, tước giấy phép lái xe 07 trường hợp, tạm giữ phương tiện 01 trường hợp.


Quang Dương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›