THỨ HAI, NGÀY 25 THÁNG 09 NĂM 2023 12:28

Thanh tra kết luận Trường đại học Văn Lang sử dụng lao động người nước ngoài không phép

Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) TP Hồ Chí Minh vừa công bố kết luận về việc sử dụng lao động người nước ngoài làm việc tại Trường đại học Văn Lang. Theo đó, trường đã có hành vi sử dụng lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam mà không có giấy phép lao động đối với 9 người.

Theo kết luận của Thanh tra Sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) TP.HCM,  kết luận thanh tra số 367/KL-TTS về việc sử dụng lao động người nước ngoài làm việc tại Việt Nam tại Trường ĐH Văn Lang, Trường ĐH Văn Lang sử dụng lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam mà không có giấy phép lao động đối với 9 người.

Kết quả kiểm tra và xác minh cho thấy, tổng số lao động là người nước ngoài căn cứ trên bảng lương tháng 6/2023 của Trường đại học Văn Lang là 16 người. Số lao động là người nước ngoài đăng ký hợp đồng là 16 người, trong đó có 8 hợp đồng lao động (xác định thời hạn 24 tháng) và 8 hợp đồng nghiên cứu.

Chánh thanh tra Sở LĐTB&XH TP Hồ Chí Minh yêu cầu Trường đại học Văn Lang chấm dứt việc sử dụng lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam không có giấy phép.

Chánh thanh tra Sở LĐTB&XH TP Hồ Chí Minh yêu cầu Trường đại học Văn Lang chấm dứt việc sử dụng lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam không có giấy phép.

Trong thời kỳ thanh tra, số lao động người nước ngoài chấm dứt hợp đồng lao động là 4 người với lý do người lao động làm đơn xin nghỉ việc. Trong số này, không có lao động đủ điều kiện được hưởng chế độ trợ cấp thôi việc.

Trường hợp ông Elmer Ferrer Cierva có hợp đồng lao động, thời hạn hợp đồng từ 1/9/2022 đến 30/4/2023 không có giấy phép lao động và đã nghỉ việc từ 1/5/2023. Ông này cũng đã bị trục xuất vào ngày 5/6/2023.

Mức lương của người lao động nước ngoài làm việc tại Trường đại học Văn Lang tối thiểu được áp dụng là 13,6 triệu đồng, mức lương cao nhất hơn 38,6 triệu đồng.

Trong số 16 lao động người nước ngoài này, 7 người có giấy phép lao động; 1 người không thuộc diện cấp phép và 9 người không có giấy phép lao động (trong số này có 1 người đang xin nghỉ không hưởng lương).

Đối với 9 người lao động nước ngoài làm việc tại Trường đại học Văn Lang mà không có giấy phép lao động, Thanh tra Sở LĐ-TB&XH TP Hồ Chí Minh đã yêu cầu trường chấm dứt ngay hành vi vi phạm và tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính số 144/BB-VPHC ngày 28/7/2023 đối với trường.

Hành vi vi phạm nêu trên được quy định tại điểm a khoản 4 Điều 32 Nghị định số 12/2022/NĐ-CP ngày 17/1/2022 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Ngoài ra, với sai phạm trên, Chánh thanh tra Sở LĐ-TB&XH TP Hồ Chí Minh yêu cầu Trường đại học Văn Lang chấm dứt việc sử dụng lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam không có giấy phép.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh