Thành ủy TP.HCM yêu cầu ông Tất Thành Cang kiểm điểm liên quan vụ đất Phước Kiển

06:08 - 07/05/2018

Chiều 6/5, Thành ủy TP.HCM đã thông tin chính thức về việc xử lý vụ công ty Tân Thuận chuyển nhượng phần diện tích đất đã đền bù 32,5 ha tại Khu dân cư Phước Kiển (huyện Nhà Bè) cho Công ty Quốc Cường Gia Lai với giá 1,29 triệu đồng/m2.

 

Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Tất Thành Cang có trách nhiệm trong việc chấp thuận chủ trương chuyển nhượng đất ở Tân Thuận không đúng thẩm quyền, yêu cầu phải kiểm điểm.

Theo đó, Ban thường vụ Thành ủy TP.HCM cho rằng, Phó bí thư thường trực Thành ủy Tất Thành Cang có trách nhiệm liên quan tới việc chấp thuận chủ trương chuyển nhượng không đúng thẩm quyền, yêu cầu phải kiểm điểm.

Ban thường vụ chỉ đạo tạm đình chỉ chức vụ tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên Đầu tư và xây dựng Tân Thuận, chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Đảng Thành ủy thanh tra toàn diện công ty này.

Ban thường vụ Thành ủy cũng cho rằng, Văn phòng Thành ủy đại diện cho chủ sở hữu tài sản nhưng không thực hiện đầy đủ trách nhiệm được giao khi không kiểm tra đề xuất của công ty Tân Thuận. Ngoài ra, việc chuyển nhượng không qua đấu thầu cũng vi phạm Nghị định 91.

 

Ông Tất Thành Cang - Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM


Nếu không kịp thời phát hiện và hủy hợp đồng thì sẽ gây thiệt hại lớn. Hiện cơ quan chức năng đang đàm phán bồi thường với Quốc Cường Gia Lai với tinh thần giảm thiệt hại tối đa.

Về trách nhiệm của Phó bí thư Thành ủy Tất Thành Cang, Thành ủy yêu cầu ông Cang kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, và có báo cáo gửi cơ quan có thẩm quyền. Lý do là ông Cang có liên đới trách nhiệm trong việc chấp thuận chủ trương chuyển nhượng và chủ trương bán chỉ định hơn 32,5ha đất cho công ty Quốc Cường Gia Lai.

Tuy nhiên Thành ủy TP.HCM cũng cho rằng, đến giờ chưa phát hiện có dấu hiệu tiêu cực liên quan đến lợi ích cá nhân.

Trước đó, vào ngày 18/4, Thành ủy đã thông báo rằng việc ký kết Hợp đồng này không đúng theo Quyết định số 1087-QĐ/TU (về ban hành Quy chế quản lý, sử dụng tài sản là nhà, quyền sử dụng đất tại các công ty TNHH một thành viên thuộc Đảng bộ Thành phố).

Do vậy Ban Thường vụ Thành ủy không đồng ý việc bán chỉ định với dự án này đồng thời yêu cầu công ty Tân Thuận phải đàm phán với đối tác để hủy hợp đồng và xem xét giải quyết việc thực hiện chuyển nhượng đúng quy định của pháp luật.

Đến ngày 20-4, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã giao Ủy ban Kiểm tra Thành ủy kiểm tra các dấu hiệu vi phạm trong vụ chuyển nhượng 32,5ha đất tại Phước Kiển cho Quốc Cường Gia Lai.

Được biết, việc chuyển nhượng này diễn ra vào giữa năm 2017 và thu về cho ngân sách nhà nước hơn 410 tỷ đồng. Tuy nhiên có ý kiến cho rằng con số này quá thấp so với giá trị thực tế của khu đất thời điểm đó là hơn 2.000 tỷ đồng.

PV (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›