THỨ HAI, NGÀY 29 THÁNG 11 NĂM 2021 12:50

''Thắp lửa yêu thương'' tôn vinh những chiến sĩ bị địch bắt tù đày

(Dân sinh) - Ban Quản lý di tích Nhà tù Hỏa Lò vừa tổ chức khai mạc trưng bày trực tuyến "Thắp lửa yêu thương" và kéo dài đến hết tháng 12/2021, kể lại câu chuyện về các chiến sĩ yêu nước dù bị giam cầm tại Nhà tù Hỏa Lò, nhưng một lòng hướng về cách mạng, kề vai nhau trong đấu tranh. Sự kiện kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2021).
''Thắp lửa yêu thương'' tôn vinh những chiến sĩ bị địch bắt tù đày - Ảnh 1.

Trưng bày gồm 2 nội dung: "Mạch nguồn yêu thương" và "Lửa thiêng cháy mãi". Trong đó, "Mạch nguồn yêu thương" tái hiện cuộc sống lao tù khắc nghiệt của các chiến sĩ yêu nước, cách mạng khi bước chân vào "địa ngục trần gian". Chế độ giam cầm hà khắc, lao dịch nặng nề nhanh chóng vắt kiệt sức khỏe người tù. Dù bị kẻ địch đàn áp dã man, các chiến sĩ vẫn không sờn lòng, nhụt chí. Sức mạnh đấu tranh đã kết thành làn sóng, khiến cho kẻ địch khiếp sợ.

"Lửa thiêng cháy mãi" giới thiệu những hình ảnh thế hệ hôm nay đã và đang tiếp nối truyền thống của cha anh, chung tay lan tỏa ngọn lửa của lòng yêu thương, tình tương thân, tương ái trong xã hội. Ngọn lửa thiêng ấy đã góp phần thắp lên niềm tin, tạo động lực to lớn, để mỗi người vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống, xây dựng đất nước Việt Nam đoàn kết, an toàn và nhân ái.

Trong không gian trưng bày "Thắp lửa yêu thương", du khách được trải nghiệm hai không gian phục dựng theo nguyên mẫu khu bể tắm hình bát giác - nơi các nam tù nhân thường ra tắm tập thể và phòng thăm nuôi, tiếp tế của tù nhân, giúp du khách cảm nhận sâu sắc và hình dung rõ hơn về sinh hoạt kham khổ của tù chính trị. Tại không gian trưng bày, các tài liệu, hiện vật quý gắn liền với sự nghiệp hoạt động cách mạng của các cựu tù chính trị Nhà tù Hỏa Lò cũng được giới thiệu đến công chúng.

Trưng bày là lời tri ân sâu sắc những hy sinh, mất mát của các thế hệ cha anh trong ngục tù thực dân, góp phần thắp sáng ngọn lửa yêu thương, sự đồng cảm và sẻ chia. Để bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19, trưng bày được giới thiệu trực tuyến qua kênh phát thanh và fanpage của di tích Nhà tủ Hỏa Lò.

Ban quản lý Di tích Nhà tù Hỏa lò cho biết, sau một thời gian ấp ủ, với mục tiêu đưa lịch sử đến gần hơn với công chúng thông qua mạng xã hội, di tích đã cho ra mắt kênh phát thanh độc quyền trên Spotify. Đây là nền tảng phát nhạc, podcast và video trực tuyến cho phép nghe nhạc và nội dung khác từ các nghệ sĩ trên khắp thế giới với hàng triệu lượt truy cập mỗi ngày. Kênh phát của di tích gồm các podcast được ekip dày công sáng tạo, tự tay thực hiện các công đoạn từ sản xuất nội dung đến hậu kỳ sản phẩm.

Nhà tù Hỏa Lò ra mắt kênh phát thanh để đưa lịch sử đến gần hơn công chúng - Ảnh 1.

Kênh độc quyền của Di tích Nhà tù Hỏa lò trên nền tảng Spotify

Với cách tiếp cận gần gũi, tạo hứng thú cho cộng đồng nói chung và giới trẻ nói riêng, hiện nay fanpage của di tích đã đạt hơn 60.000 lượt thích với tần suất đăng tải đều đặn trên mạng xã hội Facebook. Đây là lần đầu tiên một kênh truyền thông về lịch sử Việt Nam lại thu hút được sự quan tâm của các bạn trẻ.

PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh