THỨ HAI, NGÀY 16 THÁNG 05 NĂM 2022 11:24

Thắp sáng 7 đoá đại sen trên sông Hương mừng Phật Đản - Phật lịch 2566

Tối 8/5/2022, tại Nghinh Lương đình, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (BTS GHPGVN) tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức Lễ thắp sáng 7 đóa hoa sen trên sông Hương cầu quốc thái dân an. 7 đoá đại sen sẽ được thắp sáng trong suốt thời gian Tuần lễ Phật đản diễn ra tại Thừa Thiên Huế.
7 đoá đại sen được thắp sáng trên sông Hương báo hiệu mùa Phật Đản - Phật lịch 2566 đã . Ảnh: Đình Hoàng

7 đoá đại sen được thắp sáng trên sông Hương báo hiệu mùa Phật Đản - Phật lịch 2566 đã . Ảnh: Đình Hoàng

7 đoá hoa sen được hạ thủy và gia cố vững chắc giữa dòng sông Hương, vị trí giữa cầu Phú Xuân và cầu Dã Viên, đối diện Nghinh Lương đình. Đây là vị trí thuận lợi để đồng bào Phật tử và du khách thập phương chiêm ngưỡng, hướng tâm niệm về ngày Đức Phật đản sanh. 

Mỗi hoa sen nặng 300kg, đường kính 7,6m và cao 3,7m, làm bằng chất liệu sắt và vải lụa hồng, được đặt trên một bệ phao nổi. Tác phẩm thiết kế theo nghệ thuật sắp đặt hiện đại, từng hoa sen cách nhau 20m, kéo dài 169m. Đó cũng là hoạt động hướng về tuần Đại lễ Phật đản Phật lịch 2566, đồng thời là tuyệt tác do các tăng ni, phật tử Thừa Thiên  Huế thực hiện, biểu tượng thanh tịnh của Đức Phật giữa đời thường.

Niệm Phật cầu gia bị. Ảnh: Đình Hoàng

Niệm Phật cầu gia bị. Ảnh: Đình Hoàng

Hoà thượng Thích Khế Chơn - Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Phó Trưởng Ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết,  kể từ Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc 2008, trên dòng sông Hương thơ mộng đã trở thành vườn Lâm-tỳ-ni với 7 đóa sen cung đón 7 bước đi thanh tịnh của Đức Thế Tôn. Khi 7 đóa sen được thắp sáng trên sông Hương, chính thức báo hiệu mùa Phật đản đã về. Hoà thượng kêu gọi mỗi người con Phật cùng chung tay góp sức, nuôi dưỡng và phát triển lòng từ bi và trí tuệ của mình để có những suy nghĩ, lời nói và hành động hiền thiện, thiết thực, có ích cho tự thân, xây dựng nếp sống thiện lành ngay trong gia đình, khu dân cư, làng xóm, để hiệp cùng tất cả, cúng dường dâng lên Đức Phật, góp phần xây dựng một xã hội hài hòa, thân thiện, văn minh.

Empty
Empty
Buổi lễ diễn ra tại Nghinh Lương đình. Ảnh: Đình Hoàng

Buổi lễ diễn ra tại Nghinh Lương đình. Ảnh: Đình Hoàng

Đại lễ Phật Đản ở Huế năm nay gồm nhiều hoạt động trải khắp các địa điểm với nhiều chương trình đặc sắc sẽ diễn ra từ ngày 8 -15/5/2022. Đây cũng là hoạt động hưởng ứng Lễ hội mùa Hạ của Festival Huế 2022 nhằm làm phong phú thêm các chương trình lễ hội diễn ra bốn mùa trong năm, vừa phát huy được các giá trị di sản văn hóa đặc hữu, yếu tố tâm linh, vừa tạo sản phẩm du lịch.

Các chương trình chính, như: thắp sáng 7 đóa hoa sen trên sông Hương, triển lãm văn hóa Phật giáo, ẩm thực chay, diễu hành xe hoa quanh thành phố Huế và các vùng phụ cận, lễ Mộc dục, rước Phật và Đại lễ Phật đản chính thức vào ngày 15/4 âm lịch tại Tổ Đình Từ Đàm…

Lễ hội Phật Đản, Phật lịch 2566 ngoài các nghi thức tôn giáo tại các chùa và tự viện, còn bao gồm các chương trình mang tính xã hội như hoạt động tri ân các anh hùng liệt sỹ, chương trình nghệ thuật, triển lãm, ẩm thực chay, diễu hành xe hoa,...

Empty
Empty
Sông Hương lung linh trong đêm các đoá đại sen được thắp sáng. Ảnh: Đình Hoàng

Sông Hương lung linh trong đêm các đoá đại sen được thắp sáng. Ảnh: Đình Hoàng

CAO TIẾN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh