THỨ BA, NGÀY 25 THÁNG 01 NĂM 2022 06:09

Thật - giả thịt bò khô

Đà Nẵng có nhiều đặc sản, trong đó bò khô là món ăn được nhiều người ưa thích. Trên thị trường hiện nay có khá nhiều sản phẩm bò khô với đủ nhãn hiệu nhưng không phải ai cũng dễ nhận biết chất lượng thật - giả.

 

Bò khô thật khi cầm trên tay thường không có phẩm màu đỏ.

Không chỉ Tết, mà vào mùa du lịch năm nay, lượng hàng bán ra của các cơ sở sản xuất bò khô, bò rim các loại trên địa bàn Đà Nẵng tăng mạnh nhờ “tiếng lành đồn xa”. Mặt hàng này không quá khó làm, nhưng để ngon, bảo đảm chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, hàm lượng đúng tiêu chuẩn công bố thì không phải cơ sở sản xuất nào cũng tuân thủ đúng quy định. Do đó, để tránh mua phải hàng giả bò, hàng kém chất lượng, khách hàng cần trang bị cho mình những kinh nghiệm “bỏ túi”.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hồng, chủ cơ sở bò khô Sông Hàn cho biết: “Để làm ra miếng khô bò ngon, phải chọn những miếng thịt chắc, phần thịt đùi của con bò ngon hơn các phần khác. Nguyên liệu đã vậy, nhưng khâu quyết định chất lượng sản phẩm chính là cách ướp, tẩm, sấy… khéo léo, không phải ai cũng làm được miếng bò ngon. Dấu hiệu nhận biết ban đầu giữa thịt bò khô thật, giả, đầu tiên dựa vào hình thức sản phẩm.Thịt bò khô thật có màu vàng sẫm, sợi dài, to, nhìn rất chắc chắn, không bị bở. Còn bò khô giả có màu đỏ sẫm bởi người làm dùng hóa chất, phẩm màu tẩm lên miếng thịt. Sợi thịt bò khô giả thường rất ngắn, bở và nhỏ (như rễ cây) do được ép cho giống với bò thật.

Cách phân biệt thịt bò thật, giả tiếp theo là dựa vào cảm quan khi ăn. Thịt bò khô thật rất dai và dẻo, khi muốn xé sợi phải mạnh tay. Ngược lại, thịt giả bò khô thường rất bở, khi ăn chỉ cần xé nhẹ nhàng.Ngoài ra, dựa vào mùi vị của miếng thịt cũng là một trong những cách phân biệt thịt bò khô thật - giả. Thịt bò khô thật có mùi hương rất nồng; thịt bò khô giả dù đã được tẩm hương liệu mùi bò nhưng khi ngửi lại thấy rất hắc. Thịt bò khô thật khi nhai có vị cay, ngọt, mặn vừa phải. Trong khi đó, với thịt bò khô giả, khi nhai thấy rất ngọt, khi nuốt lại thấy vị đắng, khó chịu vì có quá nhiều gia vị.

Hiện nay, làm bò khô giả mang lại lợi nhuận cao nên trên thị trường xuất hiện tình trạng giả nguyên liệu bò khô, nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm rất cao.Thanh tra Sở Y tế thành phố khuyến cáo người dân khi sử dụng các sản phẩm thực phẩm ăn liền như bò khô, phải xem địa chỉ, xuất xứ rõ ràng. Bò khô là sản phẩm dùng nhiều gia vị, thậm chí vì lợi nhuận, người sản xuất tẩm ướp hóa chất phụ gia không nằm trong danh mục cho phép, gây nguy hiểm cho người dùng. Cách làm bò khô giả phổ biến nhất là dùng thịt heo, thịt mang với quy trình tẩm ướp tinh vi bằng chất tạo màu và hương liệu công nghiệp có mùi bò cùng một số gia vị rồi đem sấy khô, đóng gói… Bên cạnh đó, một số cơ sở còn ngâm thêm hàn the và dùng chất bảo quản. Bởi thế, thịt bò khô giả gây hại cho sức khỏe về lâu dài, bởi đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư.Để tránh mua phải thịt bò khô giả, tẩm hóa chất, người tiêu dùng nên lựa chọn mua thịt bò khô tại những địa chỉ đáng tin cậy, uy tín, tránh mua thịt bò khô giá rẻ, bày bán tràn lan và không bảo đảm vệ sinh.

Theo tính toán của người làm, muốn có 1kg thịt bò khô phải sử dụng hơn 2kg thịt nguyên liệu. Từ giá thành bò tươi tại các chợ có giá từ 200.000 - 240.000 đồng/kg, thịt bò khô thành phẩm có giá đắt gấp đôi, thậm chí gấp 3 lần là điều đương nhiên. Giá cả rẻ bất thường thì đương nhiên vấn đề chất lượng sản phẩm sẽ khác hoàn toàn. Hiện giá bò khô lát khoảng 510.000 đồng/kg, bò khô sợi 440.000 đồng/kg, bò khô viên vuông 490.000 đồng/kg…

Báo Đà Nẵng

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh