Thầy giáo trẻ Nguyễn Minh Phương 10 năm gắn với danh hiệu “Người tốt việc tốt”

19:09 - 20/11/2020

(Dân sinh) - Mười năm gắn bó với Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội, Thầy Nguyễn Minh Phương đều được tôn vinh với danh hiệu “Người tốt, việc tốt”. Nay là Phó Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Giải quyết việc làm của Nhà trường được biết như một “người truyền lửa” đến với các thế học sinh, sinh viên ở ngôi trường này.

Hôm nay là ngày 20/11, ngày Nhà giáo Việt Nam, thật ý nghĩa khi nhắc đến hình ảnh một thầy giáo trẻ năng động, nhiệt tình, thân thiện với sinh viên là Thầy giáo Nguyễn Minh Phương, nguyên Bí thư Đoàn Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội (HHT),  nay là Phó Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Giải quyết việc làm của Nhà trường được biết như một "người truyền lửa" đến với các thế học sinh, sinh viên ở ngôi trường này. 

Hàng ngày, thầy và trò gặp gỡ cùng chia sẻ những điều bình dị về ước mơ, sáng tạo, khởi nghiệp, kết nối nơi học tập và làm việc, sự tương tác thân thiện giữa Thầy và trò đã tạo nên sự hứng khởi mạnh mẽ đam mê học tập của đông đảo sinh viên...

Thầy giáo trẻ Nguyễn Minh Phương 10 năm gắn với danh hiệu “Người tốt việc tốt” - Ảnh 1.

Mười năm gắn bó với Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội, Thầy Nguyễn Minh Phương đều được tôn vinh với danh hiệu “Người tốt, việc tốt”

Những sáng kiến thực tế

Khác biệt hẳn với nhiều ngôi trường khác, sinh viên Trường HHT được ví như ở "ốc đảo" – bởi những hạn chế tiện ích xung quanh đều không quán xá, dịch vụ, không nơi ăn uống... 

Trăn trở với điều đó, và rồi ý tưởng của Thầy Phương và sáng kiến của Đoàn Thanh niên là muốn có một địa điểm phục vụ nhu cầu ăn uống cho sinh viên ngay tại trường, nhằm đáp ứng nhu cầu ăn uống, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho cả sinh viên và giáo viên, cùng  và các dịch vụ hỗ trợ, phục vụ sinh viên trong trường… đã được Ban Giám hiệu ủng hộ. 

Thầy Phương cùng Ban Chấp hành Đoàn trường và các bạn sinh viên tình nguyện đã mở ra một địa điểm phục vụ nhu cầu ăn uống, giao lưu văn hóa - văn nghệ của cán bộ giáo viên, học sinh, sinh viên nhà trường. 

Nguồn kinh phí thu được từ hoạt động Điểm hẹn Sinh viên HHT đóng góp hỗ trợ các hoạt động CLB Đội, Nhóm, Đoàn, Hội nhà trường và gây quỹ hỗ trợ học sinh, sinh viên nghèo vượt khó.  

Đây cũng là Mô hình khởi nghiệp đầu tiên là địa điểm của Trung tâm STEM – Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo, là nơi để các em sinh viên được trải nghiệm vừa có thêm thu nhập, vừa ứng dụng được các kỹ năng mềm ở một số ngành nghề các em đang học như: Công nghệ thông tin, quản trị kinh doanh… 

Đồng thời, cũng là nơi để giáo viên, học sinh, sinh viên cùng chuyện trò, giao lưu và là nơi kết nối việc làm cho các em sinh viên. Đến nay đang phát huy khá hiệu quả, mang lại niềm vui và sự hữu ích cho cả Thầy và trò nơi đây.

Đặc biệt, khi Thầy Phương công tác ở Trung tâm tuyển sinh và giải quyết việc làm, lại đòi hỏi ở Thầy cần có sự chia sẻ nhiều hơn với sinh viên, nhằm lan tỏa thu hút nguồn tuyển từ sinh viên đến với sinh viên cũng như thông điệp về cơ hội học tập, giải quyết việc làm bền vững cho các bạn sinh viên chọn HHT.

Bên cạnh đó, Thầy Nguyễn Minh Phương còn có nhiều sáng kiến cải tiến trong công tác tuyển sinh và quản lý hệ đào tạo, đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong cán bộ, giáo viên, sinh viên phục vụ công tác tuyển sinh; cải tiến đẩy mạnh công tác tuyên truyền tuyển sinh hệ 9+; sáng kiến đề án thành lập Trung tâm STEM và hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo HHT.

Thầy giáo trẻ Nguyễn Minh Phương 10 năm gắn với danh hiệu “Người tốt việc tốt” - Ảnh 2.

Đoàn trường HHT trao tặng học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong chương trình “ Hành trình nhân ái”

Cùng với đó, Thầy Phương đã sớm nhạy bén với sự phát triển của công nghệ thông tin và tham mưu Nhà trường xây dựng, thiết kế trang web của Nhà trường. Thành lập hệ thống các nhóm, fage, facebook, zalo, viber… từ các lớp, các bộ môn, các khoa, đơn vị, trung tâm nhằm đăng tải thông tin quảng bá hình ảnh HHT, giới thiệu thông tin tuyển sinh. 

Từ đó giúp cho mọi người được tiếp cận những thông tin, hỉnh ảnh về các hoạt động đào tạo của nhà trường và mang lại hiệu quả trong công tác tuyển sinh cho Nhà trường.

"Truyền lửa" yêu thương

Từ khi còn làm công tác Đoàn và đến bây giờ, Thầy Nguyễn Minh Phương là người luôn phát động và đẩy mạnh các phong trào thiện nguyện. Thông qua chương trình HHT "Vòng tay nhân ái", Thầy và trò trường HHT  đã cùng lan tỏa tinh thần "Tương thân tương ái", tổ chức nhiều cuộc thăm hỏi đến người dân vùng khó khăn, vùng gặp thiên tai, lũ lụt.

Đặc biệt, với những sinh viên nghèo vượt khó của nhà trường, hay sinh viên bị gặp nạn, gia cảnh khó khăn, với vai trò là Bí thư Đoàn cũng như những người bạn gần gũi với sinh viên, Thầy Phương luôn đi "tiên phong" trong việc quyên góp ủng hộ và chia sẻ động viên kịp thời, nhân lên sự sẻ chia và lòng nhân ái của các CBGV, bạn học sinh, sinh viên với những hoàn cảnh khó khăn.

Qua nhiều lần tổ chức Chương trình "Vòng tay nhân ái", hiến máu tình nguyện ở HHT với 10.000 đơn vị "giọt máu hồng" đến với các Bệnh viện; hành trình nhân ái tại Hà Giang thăm và tặng 10 suất học bổng cho học sinh vượt khó, nhiều suất quà cho học sinh, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, tặng quà cho chiến sĩ bộ đội biên phòng huyện Lũng Cú - Hà Giang tổng giá trị 60 triệu đồng…  

Đặc biệt, trong quá trình tuyên truyền vận động kêu gọi ủng hộ và tham gia hiến máu tình nguyện, Thầy Phương đã trực tiếp xuống các lớp học gặp gỡ trao đổi với các bạn sinh viên. Thầy cho rằng, không gì bằng hành động thực tế, bản thân thầy Nguyễn Minh Phương là người đã từng tham gia hiến máu hơn 20 lần. Đó là điều thuyết phục nhất để các bạn sinh viên noi theo. 

Chia sẻ về những việc làm thiện nguyện, Thầy Phương cho biết: " Sau mỗi lần làm việc thiện nguyện, tôi thấy hạnh phúc vô cùng". 

Đơn cử, một sự việc xảy ra với sinh viên tên Cúc của trường HHT, em không may bị tai nạn giao thông và bị thương nặng, hoàn cảnh gia đình lại khó khăn, Thầy Phương đã nhanh chóng phát động quyên góp ủng hộ được gần 150 triệu đồng, giúp sinh viên Cúc và gia đình yên tâm chữa trị vết thương. 

Nhưng cũng ngay sau đó, một chương trình tuyên truyền về văn hóa tham gia giao thông đã được Thầy Phương đề xuất, mang thông điệp về an toàn giao thông cho các bạn học sinh, sinh viên trong nhà trường. 

Những việc làm đó của Thầy Phương góp phần nâng cao ý thức "hiến máu cứu người" của tuổi trẻ Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội, kịp thời bổ sung lực lượng hiến máu để cung cấp cho những nạn nhân tai nạn giao thông; giáo dục lòng yêu thương, đùm bọc, tinh thần tương thân tương ái, nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi bạn trẻ về giá trị bản thân, đặc biệt là đối với người bệnh. 

Với sự dung dị và nhiệt huyết đó, mười năm gắn bó với Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội, Thầy Nguyễn Minh Phương đều được tôn vinh với danh hiệu "Người tốt, việc tốt".

Quá trình hoạt động trong công tác Đoàn, cũng như ở vị trí công tác tư vấn tuyển sinh, kết nối việc làm, Thầy Nguyễn Minh Phương vẫn luôn tỏa sáng trong mọi hoạt động.

Những đề xuất, giải pháp, sáng kiến mô hình hay và cách làm hiệu quả, thực tế, Thầy Phương đã nhận được nhiều phần thưởng cao quý; kỷ niệm chương "Vì thế hệ trẻ" của Trung ương Đoàn; Bằng khen của Bộ Y tế và TW Hội Chữ Thập đỏ đã có nhiều thành tích trong công tác tuyên truyền, vận động và nhiều lần tham gia hiến máu;

Danh hiệu Nhà giáo trẻ tiêu biểu Thủ đô năm 2019; Danh hiệu gương điển hình tiên tiến "Người tốt việc tốt" trong phong các trào thi đua yêu nước, giai đoạn 2010 - 2015 của UBND T.P Hà Nội;

Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm học 2019- 2020 của TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Danh hiệu gương điển hình tiên tiến "Người tốt việc tốt" trong phong các trào thi đua yêu nước, giai đoạn 2015 - 2020 của UBND T.P Hà Nội.


Hà Phương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›