CHỦ NHẬT, NGÀY 29 THÁNG 01 NĂM 2023 12:42

“Thay lời tri ân” - những câu chuyện truyền cảm hứng về người thầy

Nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, tối 14/11, Bộ GD&ĐT phối hợp Đài Truyền hình Việt Nam, Công đoàn giáo dục Việt Nam tổ chức Chương trình truyền hình trực tiếp "Thay lời tri ân năm 2021" với chủ đề "Gieo mầm".
Các đại biểu tham dự chương trình.

Các đại biểu tham dự chương trình.

Đây là chương trình được tổ chức thường niên nhằm ghi nhận và tôn vinh các thầy cô giáo khắp mọi miền Tổ quốc đã vượt khó, đóng góp cho thành công của giáo dục nước nhà.

Với chủ đề "Gieo mầm", Chương trình "Thay lời tri ân năm 2021" nhằm ghi nhận và tôn vinh các thầy, cô giáo khắp mọi miền Tổ quốc đã vượt qua mọi hoàn cảnh khó khăn và đóng góp vào thành công của nền giáo dục nước nhà. Chủ đề “Thay lời tri ân” năm 2021 dựa theo ý tưởng của bài thơ "Người làm vườn" trong tập thơ "Người gieo hạt" của cô giáo Lê Mai với ý nghĩa nhắn nhủ rằng, chỉ khi người làm vườn nâng niu, chăm sóc những hạt giống quý bằng tất cả tình yêu thì mới có thể mang đến cho đời những mùa quả ngọt, là sự nở hoa kết trái kỳ diệu của tài năng, trí tuệ, tâm hồn học trò.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn khẳng định và đề cao sự tôn quý của nghề giáo và mong muốn tất cả nhà giáo luôn giữ gìn sự tôn quý này.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn khẳng định và đề cao sự tôn quý của nghề giáo và mong muốn tất cả nhà giáo luôn giữ gìn sự tôn quý này.

Phát biểu khai mạc chương trình, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn khẳng định và đề cao sự tôn quý của nghề giáo và mong muốn tất cả nhà giáo luôn giữ gìn sự tôn quý này. Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho rằng: “Trong những hoàn cảnh éo le, nhiều thử thách, vẫn làm tốt, làm xuất sắc công việc, đó là điều đặc biệt xuất sắc, và phải được ca ngợi. Sự thành công của nhà giáo đem lại những giá trị tốt đẹp, vì nó tạo ra sự thành công cho tất cả mọi người, tạo ra sự thành công của quốc gia, dân tộc, vì thế tôi chúc tất cả các nhà giáo thành công và luôn luôn thành công rực rỡ trong sự nghiệp trồng người của mình”.  Ông nhấn mạnh, sự "gieo mầm" cho hôm nay chắc chắn sẽ đem lại trái ngọt cho mai sau.

Thầy giáo ở tỉnh Hà Giang giao lưu cùng khán giả tại chương trình.

Thầy giáo ở tỉnh Hà Giang giao lưu cùng khán giả tại chương trình.

Chương trình "Thay lời tri ân năm 2021" đem đến cho khán giả những câu chuyện cảm động về tấm lòng, tình yêu nghề, yêu trẻ của các thầy, cô giáo trên khắp mọi miền Tổ quốc, như câu chuyện về 2 cô giáo Hà Thị Dung, Hà Thị Kim thuộc Trường Tiểu học Tri Lễ 1, huyện Quế Phong, Tỉnh Nghệ An tình nguyện vào khu cách ly để chăm sóc cho các em nhỏ khi trường xuất hiện nhiều ca F0; Thầy giáo Hò Văn Lợi - Người gieo chữ ở vùng khó Pờ Chừ Lủng (Hà Giang), thầy đã từ bỏ cơ hội chuyển về trường ở trung tâm mà quyết bám bản, vượt mọi khó khăn để gieo chữ cho các em nhỏ người Mông,  "ông giáo làng" Ngô Mạnh Cường dù đã về hưu vẫn thường xuyên tham gia các hoạt động từ thiện vì cộng đồng để giúp những em học sinh thiếu may mắn có cơ hội được học tập, vượt khó vươn lên…

 

 Cô Hà Thị Dung chia sẻ, những ngày đầu vào khu cách ly, các em khóc rất nhiều, phần vì nhớ nhà, phần vì sợ hãi, lạ lẫm, có nhiều em là trẻ mồ côi phải ở với ông bà, có em bố mẹ đi làm xa nên các cô không chỉ giúp chăm sóc các em ăn ở, mà còn động viên tinh thần, chia sẻ với các em. Bản thân các cô cũng rất lo lắng, lo vì có ai xét nghiệm lại bị dương tính. Thậm chí, cô đã thức trắng 3 đêm để chờ kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 và thầm xác định, nếu lỡ có em nào dương tính, thì dù không phải cách ly 14 ngày, mà 1 tháng hay 2 tháng cô cũng sẵn sàng theo các em. Cô nói: “Ở trường ở lớp các em đã không biết gì, vào đó còn khó khăn hơn, nên tôi không biết gì nữa, cứ gói quần áo theo các em đi cách ly thôi".

Mỗi câu chuyện là một tấm lòng của người cha người mẹ thứ 2 hết lòng vì các em học sinh, là câu chuyện về sự gieo mầm thiện lành của những tấm lòng cao quý và đáng trân quý.

Qua những câu chuyện cảm động mà chân thực ấy, Chương trình muốn gửi đến khán giả hình ảnh đẹp đẽ, tấm lòng cao quý của người giáo viên nhân dân - những người đang gieo mầm cho những mùa trái ngọt mai sau, đồng thời gửi tới các thầy cô giáo cả nước - những người đang hết mình cống hiến cho sự nghiệp trồng người cao quý lời tri ân sâu sắc và lời chúc sức khỏe nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam.

“Ngày 20/11 là dịp cả xã hội bày tỏ sự tri ân tới nhà giáo, nhưng cũng là dịp nhà giáo cảm ơn toàn xã hội. Thay mặt cho ngành giáo dục tôi xin tri ân toàn thể các bậc phụ huynh, những người sử dụng lao động, các bạn học sinh, sinh viên lời cảm ơn vì đã ủng hộ cho ngành giáo dục và đào tạo. Sự “gieo mầm” hôm nay chắc chắn sẽ đem lại trái ngọt tương lai”, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn chia sẻ.

THANH HÒA

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh