THỨ NĂM, NGÀY 07 THÁNG 07 NĂM 2022 09:17

Thế giới có trên 540 triệu người mắc COVID-19

Đến sáng 12/6, thế giới có trên 540 triệu người mắc COVID-19, trong đó hơn 6,33 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này.

 Đến sáng 12/6, thế giới có trên 540 triệu người mắc COVID-19, trong đó hơn 6,33 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này.

Mỹ vẫn là quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi dịch COVID-19 với trên 87,25 triệu ca mắc và hơn 1,035 triệu trường hợp tử vong. Trong ngày qua, Mỹ ghi nhận thêm hơn 12.400 người nhiễm virus SARS-CoV-2.

Tại tâm dịch COVID-19 lớn thứ hai thế giới Ấn Độ, vào ngày 11/6, nước này ghi nhận tổng cộng trên 43,21 triệu người mắc COVID-19, bao gồm hơn 524.700 trường hợp thiệt mạng vì COVID-19 tại quốc gia Nam Á này.

Brazil hiện là điểm nóng dịch bệnh lớn thứ 3 thế giới với hơn 668.000 bệnh nhân COVID-19 không qua khỏi trong tổng số trên 31,41 triệu người nhiễm bệnh ở quốc gia này.

Chính phủ Canada sẽ tạm ngừng xét nghiệm COVID-19 ngẫu nhiên đối với hành khách đi máy bay, nhưng vẫn giữ nguyên quy định về vaccine đối với hoạt động đi lại trong nội địa. Cụ thể, kể từ ngày 11/6, Canada sẽ ngừng xét nghiệm ngẫu nhiên đối với du khách đã được tiêm phòng đầy đủ. Đến ngày 1/7, xét nghiệm ngẫu nhiên sẽ được nối lại ở bên ngoài các sân bay. Những thay đổi này là nỗ lực mới nhất của Chính phủ Canada nhằm giảm bớt tình trạng tắc nghẽn tại các sân bay, đặc biệt là tại sân bay quốc tế Toronto Pearson, dẫn đến việc hành khách phải chờ đợi hàng giờ, bị lỡ chuyến bay... Ottawa cũng đã tuyển dụng thêm nhân viên kiểm tra an ninh và đang lắp đặt thêm nhiều kios hải quan.

Canada sẽ tạm ngừng xét nghiệm COVID-19 ngẫu nhiên đối với hành khách đi máy bay. (Ảnh: AP)

Canada sẽ tạm ngừng xét nghiệm COVID-19 ngẫu nhiên đối với hành khách đi máy bay. (Ảnh: AP)

 

Chính phủ Chile đã kêu gọi người dân nước này tăng cường các biện pháp tự bảo vệ để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh COVID-19 trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ này đang phải đối mặt với làn sóng dịch thứ 5.

Phát biểu tại một sự kiện ở thủ đô Santiago, Thứ trưởng Bộ Y tế Chile Cristobal Cuadrado cho biết, các ca lây nhiễm COVID-19 đang có xu hướng gia tăng tại Chile trong thời gian gần đây trong khi nước này chuẩn bị bước vào mùa đông. Vì thế, người dân nên tăng cường các biện pháp tự bảo vệ và tự chăm sóc, bao gồm tiếp tục sử dụng khẩu trang, giữ khoảng cách hợp lý và tiêm phòng đầy đủ các loại vaccine ngừa bệnh.

Bộ Y tế công cộng Uruguay ra thông báo cho biết, virus SARS-CoV-2 vẫn tiếp tục lây lan trong cộng đồng trong những tuần gần đây. Cho đến nay, quốc gia Nam Mỹ này đã ghi nhận hơn 934.900 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 7.262 trường hợp tử vong. Về tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19, hiện đã có 81% dân số Uruguay hoàn thành phác đồ tiêm phòng và gần 60% dân số được tiêm mũi tăng cường.

Indonesia đã phát hiện những trường hợp đầu tiên nhiễm các dòng phụ BA.4 và BA.5 của biến thể Omicron gây bệnh COVID-19 trên đảo Bali. Bộ trưởng Bộ Y tế Indonesia Budi Gunadi Sadikin cho biết, đảo Bali đã ghi nhận 4 ca nhiễm biến thể phụ BA.4 và BA.5 của Omicron. Nhà chức trách đang tìm hiểu để xác định khả năng lây truyền của BA.4 và BA.5, cũng như hiệu quả bảo vệ của các loại vaccine phòng COVID-19 với các biến thể phụ này.

Đến nay, quốc gia Đông Nam Á này ghi nhận tổng cộng trên 6 triệu ca mắc COVID-10. Kết quả cuộc khảo sát huyết thanh do Bộ Y tế Indonesia thực hiện vào tháng 3/2022 cho thấy, 99,2% dân số Indonesia có kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2

Tổng cục Du lịch Thái Lan và các hiệp hội du lịch Thái Lan đã đạt thỏa thuận đề xuất miễn lệ phí thị thực cho khách quốc tế, và gia hạn thời gian nhập cảnh từ 30 lên 45 ngày đối với du khách đến từ các quốc gia không yêu cầu thị thực trong nửa cuối năm nay. Các bên cũng thống nhất đề xuất dỡ bỏ các hạn chế về thời gian hoạt động dịch vụ giải trí vào ban đêm, giảm các địa điểm bắt buộc phải đeo khẩu trang, dừng kiểm tra thân nhiệt tại các khu vực.

Ngày 11/6, Trung Quốc ghi nhận tổng cộng 138 ca mắc mới. (Ảnh: AP)

Ngày 11/6, Trung Quốc ghi nhận tổng cộng 138 ca mắc mới. (Ảnh: AP)

 

Trung Quốc tiếp tục lo ngại trước sự gia tăng ca nhiễm COVID-19 mới. Ngày 11/6, nước này ghi nhận tổng cộng 138 ca mắc mới. Trong đó, thành phố Bắc Kinh và Thượng Hải dẫn đầu cả nước về số ca mắc mới. Do đó, hai thành phố lớn nhất của Trung Quốc lại một lần nữa phải áp đặt các lệnh đóng cửa mới và tiến hành xét nghiệm hàng loạt.

61 trường hợp mới được phát hiện trong ngày 11/6 tại Bắc Kinh đều liên quan đến một quán bar ở quận Triều Dương. Hơn 4.000 người có tiếp xúc gần với những người nhiễm bệnh đã được đưa đi cách ly. Số ca nhiễm tăng bất ngờ khiến chính quyền thành phố Bắc Kinh phải rút lại quy định mở cửa trở lại nhà hàng, phòng tập gym và hoạt động kinh doanh dịch vụ khác.

Số ca nhiễm tăng bất ngờ khiến một số quận ở thủ đô Bắc Kinh đóng cửa các trung tâm giải trí, buộc khu nghỉ dưỡng Universal Bắc Kinh, nơi có quần thể công viên giải trí Universal Studios, phải lùi thời gian mở cửa trở lại đến sau ngày 15/6.

Đài Loan đã báo cáo hơn 2,7 triệu trường hợp nhiễm COVID-19 kể từ đầu năm 2022 do biến thể Omicron dễ lây lan hơn. Tuy nhiên, do hơn 99% trong số ca mắc không có triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ, chính quyền Đài Loan đã nới lỏng các hạn chế trong cái mà họ gọi là "mô hình Đài Loan mới". Trung tâm Chỉ huy dịch tễ trung ương của Đài Loan cho biết, quy định mới về việc giảm thời gian kiểm dịch sẽ bắt đầu được triển khai từ ngày 15/6.

BP (tổng hợp)

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh