THỨ NĂM, NGÀY 07 THÁNG 07 NĂM 2022 05:57

Thế giới ghi nhận trên 2 triệu ca mắc COVID-19 trong vòng 24 giờ qua

Trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 2 triệu ca mắc COVID-19 và trên 4.200 ca tử vong. Tổng số ca mắc từ đầu dịch tới nay đã vượt 351 triệu ca, trong đó trên 5,61 triệu ca tử vong.

Theo TTXVN, số liệu thống kê từ trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 2 triệu ca mắc COVID-19 và trên 4.200 ca tử vong. Tổng số ca mắc từ đầu dịch tới nay đã vượt 351 triệu ca, trong đó trên 5,61 triệu ca tử vong.

Ba quốc gia có số ca mắc trong 24 giờ qua cao nhất thế giới là Ấn Độ (305.171 ca), Pháp (301.614 ca) và Mỹ (trên 169.000 ca).

Ba quốc gia có số ca tử vong trong 24 giờ qua cao nhất thế giới là Nga (679 ca), Ấn Độ (474 ca) và Mexico (364 ca).

Tính từ đầu đại dịch, Mỹ vẫn là quốc gia có nhiều ca mắc COVID-19 nhất thế giới với trên 71,8 triệu ca, trong đó khoảng 889.000 ca tử vong.

Trong bối cảnh biến thể Omicron lan rộng, ngày 23/1, Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khu vực châu Âu Hans Kluge dự đoán biến thể Omicron có thể lây nhiễm cho 60% người dân châu Âu từ nay tới tháng 3. Như vậy, đã bắt đầu một giai đoạn mới của đại dịch COVID-19 trong khu vực và có thể khiến đại dịch gần kết thúc.

Tuy nhiên, quan chức WHO cho hay: "Chúng ta không ở trong 'giai đoạn đặc hữu' để có thể dự đoán điều gì sẽ xảy ra vì virus này đã nhiều lần khiến chúng ta ngạc nhiên".

Theo số liệu của WHO, trong khu vực bao gồm 53 quốc gia, trong đó một số nằm ở Trung Á (theo phân chia khu vực của WHO), biến thể Omicron chiếm 15% số ca mắc COVID-19 mới tính đến ngày 18/1, cao hơn một nửa so với tuần trước đó. Tại Liên minh châu Âu (EU) và Khu vực kinh tế châu Âu (EEA), biến thể này xuất hiện vào cuối tháng 11/2021, dễ lây lan hơn so với biến thể Delta và hiện đang chiếm đa số ca mắc COVID-19.

Ông Hans Kluge cho rằng khi số ca bệnh bùng nổ, vấn đề hiện nay là giảm thiểu sự xáo trộn và bảo vệ những người dễ bị tổn thương, cũng như không còn chỉ tập trung vào việc giảm lây truyền.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Moskva, Nga ngày 11/10/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Moskva, Nga ngày 11/10/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

VTV cũng đưa tin, ngày 23/1, số ca mắc COVID-19 của Nga tiếp tục ghi nhận mức cao nhất từ trước tới nay trong 3 ngày liên tiếp, lên tới 63.205 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua, tăng mạnh so với mức 57.212 trường hợp trong ngày 22/1 và 49.513 bệnh nhân vào ngày 21/1. Riêng thủ đô Moscow, tâm dịch của Nga, đã ghi nhận 17.528 ca nhiễm, mức cao nhất trong ngày thứ tư liên tiếp.

Tuần trước, Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo, Nga có hai tuần để chuẩn bị đối phó với việc số ca nhiễm biến thể Omicron tăng mạnh, đồng thời kêu gọi người dân tăng cường đi xét nghiệm và tiêm phòng. Dù Nga hiện đã phê chuẩn 4 loại vaccine, nhưng người dân vẫn do dự đi tiêm. Chưa đầy 1/2 dân số nước này đã được tiêm đầy đủ các mũi cơ bản. Các nhà sản xuất vaccine Sputnik V cho biết, vaccine này bảo vệ mạnh mẽ trước biến thể Omicron, trong khi Tổng thống Putin khẳng định, Sputnik V "hiệu quả hơn" các loại vaccine của phương Tây.

Nga đã ghi nhận tổng cộng 326.112 ca tử vong vì COVID-19 kể từ khi bùng phát dịch trong tổng số trên 11,1 triệu trường hợp nhiễm bệnh.

Pháp đang theo dõi chặt biến thể phụ của Omicron có tên gọi BA.2 đã xuất hiện tại nước này và một số quốc gia châu Âu. Theo cơ quan Y tế Pháp, biến thể BA.2 có những đặc điểm khác với biến thể Omicron về khả năng lây nhiễm, thoát khỏi miễn dịch và cả mức độ nguy hiểm. Các nhà dịch tễ học cho biết, rất khó phát hiện ca mắc biến thể BA.2 bởi việc này đòi hỏi phải giải trình tự gene virus mất thời gian và tốn kém hơn một xét nghiệm PCR đơn thuần. Hiện biến thể phụ này đã được phát hiện ở hơn 40 quốc gia.

Biến thể phụ Omicron mới BA.2 đã xuất hiện tại Pháp và một số quốc gia châu Âu. (Ảnh: AP)

Biến thể phụ Omicron mới BA.2 đã xuất hiện tại Pháp và một số quốc gia châu Âu. (Ảnh: AP)

 

Kể từ đêm 23/1, toàn bộ New Zealand sẽ nâng mức cảnh báo COVID-19 lên mức đỏ, mức cao nhất. Quyết định nâng mức cảnh báo dịch được đưa ra trong bối cảnh số ca mắc biến thể siêu lây nhiễm Omicron trong cộng đồng đang gia tăng ở nước này.

Các cuộc tụ tập sẽ giới hạn tối đa 100 người tại những nơi cho phép sử dụng giấy thông hành COVID-19. Dịch vụ khách sạn, nhà hàng được phép mở cửa nhưng chỉ giới hạn tối đa 100 người và những khách đã đặt chỗ. Công sở vẫn mở cửa nhưng nhân viên có thể chọn phương án làm việc tại nhà, đồng thời yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang ở nhiều địa điểm trong nhà.

Hai bang đông dân nhất của Australia là New South Wales và Victoria sẽ xét nghiệm sàng lọc COVID-19 cho học sinh 2 lần/tuần nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh tại trường học Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh các trường học tại nước này sẽ mở cửa trở lại vào tuần tới.

Các bậc phụ huynh sử dụng sinh phẩm xét nghiệm nhanh để sàng lọc COVID-19 cho con em mỗi tuần 2 lần. Trong tuần này, hàng triệu sinh phẩm xét nghiệm được phân phát tới 3.000 trường học và học sinh sẽ phải làm xét nghiệm trước khi tham gia buổi học đầu tiên. Bên cạnh đó, giáo viên và học sinh ở các trường phổ thông bắt buộc phải đeo khẩu trang, trong khi học sinh tiểu học cũng được khuyến khích đeo khẩu trang.

Các trường sẽ hạn chế tối đa tiếp xúc giữa các nhóm lớp cũng như hạn chế khách tới trường. Bên cạnh đó, các trường đưa ra dự phòng nhân sự, trong đó có việc sử dụng giáo viên đã nghỉ hưu hoặc đang đi học, tham gia giảng dạy khi thiếu giáo viên.

El Salvador mới đây cho biết đã ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc Flurona (đồng thời nhiễm virus cúm thông thường và virus SARS-CoV-2). Trường hợp mắc Flurona là một bé trai 5 tuổi, đã được cách ly và tình hình sức khỏe hiện đang ổn định. Giới chức y tế nước này cảnh báo, cần phải tính đến khả năng đã xuất hiện nhiều trường hợp tương tự, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiêm chủng vaccine COVID-19 và cho rằng, nhờ chiến dịch này mà đến nay hệ thống y tế El Salvador vẫn chưa quá tải. Hiện 80% người dân ở nước này đã được tiêm ít nhất một liều vaccine, 73% dân số đã hoàn thành 2 mũi tiêm.

Bộ Y tế Israel ngày 23/1 thông báo kết quả nghiên cứu cho thấy, liều vaccine COVID-19 thứ tư tiêm bổ sung cho những người trên 60 tuổi giúp tăng khả năng chống lại nguy cơ bị biến chứng nặng gấp 3 lần so với những người chỉ được tiêm 3 mũi ở cùng nhóm tuổi. Kết quả trên dựa trên số liệu của khoảng 400.000 người cao tuổi đã được tiêm bổ sung hai mũi vaccine, tức mũi thứ tư, so với số liệu của 600.000 người cùng nhóm tuổi nhưng chỉ được tiêm bổ sung một mũi, tức mũi thứ ba, trước đó ít nhất 4 tháng.

Omicron sẽ là biến thể chủ đạo gây ra các ca nhiễm mới COVID-19 tại Thái Lan. Đây là dự báo vừa được Bộ Y tế Thái Lan đưa ra trong bối cảnh 77 tỉnh, thành phố của nước này đã ghi nhận ca nhiễm mới do biến thể Omicron. Bộ Y tế Thái Lan cho biết, kết quả xét nghiệm cho thấy, 97% số ca nhiễm mới từ những người nhập cảnh được ghi nhận từ ngày 11-17/1 là do biến thể Omicron. Biến thể này cũng chiếm tới 80% số ca lây nhiễm trong cộng đồng, còn lại là các ca nhiễm biến thể Delta.

Với tốc độ lây lan như hiện nay, Bộ Y tế Thái Lan cho rằng, đến cuối tháng 1 này, 97-98% số ca nhiễm mới theo ngày tại Thái Lan là do biến thể Omicron và biến thể Delta sẽ dần biến mất. Bộ Y tế Thái Lan cũng cho biết, kết quả nghiên cứu cho thấy, những ca nhiễm Omicron thường có các triệu chứng nhẹ hơn nên dù số ca nhiễm mới tăng nhưng số lượng bệnh nhân nhiễm COVID-19 nặng cũng đang ổn định và tỷ lệ tử vong nói chung thấp hơn so với biến thể Delta.

Tuy nhiên, để ngăn biến thể Omicron lây lan cũng như giảm mức độ nguy hiểm và số ca tử vong nếu nhiễm COVID-19, Bộ Y tế Thái Lan kêu gọi người dân tiêm mũi vaccine tăng cường; đồng thời cho biết, đến nay đã có gần 75% dân số nước này đã tiêm mũi vaccine thứ nhất và hơn 69% dân số đã tiêm đủ hai mũi.

Nhân viên y tế trong bộ đồ bảo hộ vào một tòa nhà bị cách ly ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur, Malaysia. (Ảnh: AP)

Nhân viên y tế trong bộ đồ bảo hộ vào một tòa nhà bị cách ly ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur, Malaysia. (Ảnh: AP)

Trong bối cảnh có đồn đoán rằng Chính phủ sẽ phong tỏa toàn quốc do diễn biến dịch COVID-19 tiếp tục phức tạp, Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob ngày 23/1 khẳng định, Chính phủ nước này sẽ không áp đặt Lệnh kiểm soát di chuyển (MCO) một lần nữa trong dịp Tết của người Hồi giáo năm nay.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Thủ tướng Ismail cho biết, hiện tại các lĩnh vực kinh tế và xã hội, cũng như việc đi lại giữa các bang đã trở lại bình thường. Trong trường hợp gia tăng đột biến số ca nhiễm, Chính phủ sẽ sử dụng phương pháp áp đặt Lệnh kiểm soát di chuyển tăng cường (EMCO), tập trung vào các khu vực được xác định có nhiều ca nhiễm.

Ông kêu gọi mọi người không nên tự mãn và chủ quan, thay vào đó cần tiếp tục kiềm chế sự lây lan COVID-19, ngay cả khi đã xác định phải sống chung với COVID-19 trong tương lai. Ông cũng bày tỏ hy vọng số ca nhiễm mới sẽ tiếp tục giảm xuống dưới 1.000 để Malaysia có thể tuyên bố COVID-19 là bệnh đặc hữu.

Trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 trong gia đình, từ ngày 25/1, thủ đô Tokyo của Nhật Bản sẽ vận hành một cơ sở điều trị dành riêng cho bệnh nhân mắc COVID-19 không triệu chứng. Cơ sở điều trị có quy mô ban đầu 350 giường được thiết lập tại Quảng trường thể thao Tokyo, thuộc phường Chiyoda, nơi từng được sử dụng cho việc quảng bá Thế vận hội Olympic Tokyo 2020. Đối tượng hướng tới là các bệnh nhân mắc COVID-19 không có triệu chứng nhưng có nguy cơ làm lây lan virus SARS-CoV-2 cho người thân khi sống chung trong một nhà.

Theo số liệu thống kê, trong ngày 23/1, thủ đô Tokyo tiếp tục ghi nhận 9.468 ca, giảm nhẹ so với mức cao kỷ lục là 11.227 trước đó một ngày nhưng gấp đôi so với chủ nhật tuần trước. Số ca COVID-19 nặng tính đến hết ngày 23/1 là 13, tăng 1 ca so với ngày 22/1, trong khi tỷ lệ sử dụng giường bệnh điều trị cho bệnh nhân COVID-19 nói chung là 35,3% và cho bệnh nhân nặng là 2,5%.

Cùng ngày, Nhật Bản xác nhận 54.180 ca mắc COVID-19 mới. Đến nay, tổng cộng trên 2,12 triệu người đã mắc COVID-19, bao gồm 18.490 người thiệt mạng ở nước này.

Tại Trung Quốc, chính quyền thành phố Bắc Kinh đã quyết định xét nghiệm cho toàn bộ 2 triệu cư dân tại một quận xuất hiện ổ dịch mới. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh chỉ còn 2 tuần nữa Thế vận hội Olympic mùa Đông 2022 sẽ chính thức khai mạc. Đại diện chính quyền Bắc Kinh cho biết, thành phố xác định phải nỗ lực hết sức để ngăn chặn dịch lây lan càng nhanh càng tốt "thông qua các biện pháp cứng rắn, nghiêm ngặt và quyết liệt".

BP (tổng hợp)

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh