CHỦ NHẬT, NGÀY 22 THÁNG 05 NĂM 2022 08:09

Thế giới ghi nhận trên 551.000 ca mắc COVID-19 mới trong vòng 24 giờ qua

Trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 551.000 ca mắc COVID-19 và trên 7.000 ca tử vong. Tổng số ca mắc từ đầu dịch tới nay đã là 262,9 triệu ca, trong đó trên 5,23 triệu ca tử vong.

Theo TTXVN, số liệu từ trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 551.000 ca mắc COVID-19 và trên 7.000 ca tử vong. Tổng số ca mắc từ đầu dịch tới nay đã là 262,9 triệu ca, trong đó trên 5,23 triệu ca tử vong.

Ba quốc gia có số ca mắc trong 24 giờ qua cao nhất thế giới là Mỹ (trên 85.000 ca), Đức (55.880 ca) và Pháp (47.177 ca).

Ba quốc gia có số ca tử vong trong 24 giờ qua cao nhất thế giới là Nga (1.229 ca), Mỹ (1.180 ca) và Ukraine (561 ca).

Như vậy, Mỹ và châu Âu là những khu vực ghi nhận ca mắc và tử vong vì COVID-19 cao nhất trong 24 giờ qua. Tình hình dịch bệnh thế giới thêm phức tạp khi biến thể Omicron xuất hiện.

Trong bối cảnh các nước áp đặt biện pháp hạn chế nhập cảnh đề phòng biến thể Omicron, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 30/11 cho rằng các lệnh cấm đi lại đại trà sẽ không ngăn được biến thể Omicron lây lan, đồng thời kêu gọi các nước bình tĩnh và áp dụng các biện pháp "hợp lý" để chống lại biến thể này.

Trong thông điệp gửi tới các nước, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nêu rõ: "Chúng tôi kêu gọi tất cả các thành viên WHO áp dụng các biện pháp giảm thiểu rủi ro tương xứng, hợp lý. Phản ứng toàn cầu phải bình tĩnh, phối hợp và chặt chẽ". Ông Ghebreyesus bày tỏ thấu hiểu khi các nước muốn bảo vệ công dân của mình "trước một biến thể mà chúng ta chưa hiểu đầy đủ về nó", song cho biết WHO lo ngại việc phong tỏa đi lại có thể không công bằng và cản trở nỗ lực giám sát tình hình y tế toàn cầu.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Barcelona, Tây Ban Nha ngày 27/3/2021. Ảnh: AFP/TTXVN.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Barcelona, Tây Ban Nha ngày 27/3/2021. Ảnh: AFP/TTXVN.

Tổng hợp chi tiết việc phòng ngừa nguy cơ lây lan của biến thể Omicron của các nước, VTV đưa tin, Ủy viên Y tế của Liên minh châu Âu (EU) Stella Kyriakides ngày 30/11 kêu gọi, chính phủ các nước thành viên EU tăng cường nỗ lực phát hiện các biến chủng của virus SARS-CoV-2 trong bối cảnh biến thể Omicron đã lây lan ở 10 nước thành viên. Đến nay, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật châu Âu (ECDC) đã ghi nhận 42 ca nhiễm biến thể Omicron ở 10 quốc gia châu Âu. Phát biểu tại một cuộc hội thảo trực tuyến, người đứng đầu ECDC Andrea Ammon cho biết, nhà chức trách EU đang phân tích 6 ca nghi nhiễm khác, đồng thời cho biết, các trường hợp đã xác nhận chỉ có triệu chứng nhẹ và không có triệu chứng.

Từ sáng 30/11, người dân vùng England của Vương quốc Anh phải đeo khẩu trang khi di chuyển bằng phương tiện công cộng hay khi đến các cửa hàng, ngân hàng và tiệm làm tóc theo quy định bắt buộc mà chính quyền địa phương ban hành để phòng ngừa nguy cơ lây lan của biến thể Omicron.

Ngoài quy định trên, chính quyền vùng England cũng yêu cầu tất cả du khách quốc tế phải tiến hành xét nghiệm PCR vào cuối ngày thứ hai sau khi tới và tự cách ly cho đến có kết quả xét nghiệm. Đây là quy định bổ sung mà chính quyền vùng England ban hành cùng với quy định bắt buộc cách ly đối với người đến từ 10 nước phía Nam châu Phi.

Anh đến nay đã ghi nhận 11 ca nhiễm Omircron và dự báo con số này sẽ còn tăng. Do đó, Chính phủ Anh nhanh chóng đưa ra các biện pháp cần thiết để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng cho đến khi giới khoa học có thể xác định thêm về khả năng lây nhiễm của biến thể này.

Biên thể Omicron được phát hiện lần đầu tiên ở Nam Phi, nay đã lan ra 19 quốc gia và vùng lãnh thổ. (Ảnh: AP)

Biên thể Omicron được phát hiện lần đầu tiên ở Nam Phi, nay đã lan ra 19 quốc gia và vùng lãnh thổ. (Ảnh: AP)

 

Biến thể Omicron có thể khiến số ca mắc mới COVID-19 tăng gấp 3 trong tuần này và gây ra làn sóng dịch lần thứ 4 tại Nam Phi. Đây là cảnh báo mới được chuyên gia y tế Nam Phi đưa ra trong cuộc họp báo trực tuyến của Bộ Y tế nước này.

Theo số liệu của giới chức Nam Phi, nước này ghi nhận hơn 2.800 ca COVID-19 mới trong ngày 28/11, tăng mạnh so với trung bình 500 ca mỗi ngày của tuần trước. Giới chức y tế Nam Phi cảnh báo, số ca mắc mới có thể tăng đến 10.000 ca mỗi ngày trong thời gian tới. Kịch bản này có thể khiến hệ thống y tế Nam Phi bị quá tải sau 2 đến 3 tuần nữa. Giới chức Nam Phi khuyến cáo, người dân nâng cao cảnh giác, nhanh chóng tiêm chủng, nhưng không cần phải hoảng loạn vì Omicron.

"Bong bóng du lịch" giữa Australia với Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ bị đẩy lùi sau hai tuần nữa. Đây là thông báo vừa được Chính phủ Australia đưa ra sau khi nước này quyết định hoãn kế hoạch nới lỏng các hạn chế biên giới ít nhất hai tuần do biến thể mới Omicron.

Quyết định trì hoãn việc mở lại biên giới của Australia đã ảnh hưởng tới thỏa thuận "bong bóng du lịch" giữa Australia với Hàn Quốc và Nhật Bản. Theo thỏa thuận này, công dân hai nước trên khi đã tiêm phòng đầy đủ và có thị thực Australia sẽ được phép nhập cảnh mà không cần kiểm dịch.

Cho đến nay, nước này đã ghi nhận 5 trường hợp nhiễm biến thể mới Omicron. Tất cả các trường hợp đều đã tiêm phòng đầy đủ, không có triệu chứng hoặc biểu hiện triệu chứng nhẹ. Nội các quốc gia Australia dự kiến sẽ nhóm họp trong ngày 30/11 để xem xét các biện pháp nhằm hạn chế sự lây lan của biến thể Omicron.

Hy Lạp ngày 30/11 thông báo sẽ có hình thức xử phạt đối với người trên 60 tuổi chưa tiêm vaccine ngừa COVID-19. Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh nước này đang phải ứng phó với làn sóng dịch bệnh mới. Theo đó, kể từ ngày 16/1/2022, người trên 60 tuổi tại Hy Lạp chưa tiêm vaccine ngừa COVID-19 sẽ bị phạt 100 euro.

Cho đến nay, mới có hơn 60% trong 11 triệu người Hy Lạp được tiêm chủng đầy đủ. Hệ thống y tế nước này hiện đang tiếp nhận một lượng lớn người trên 60 tuổi phải nhập viện, cũng như tỷ lệ tử vong cao ở nhóm tuổi này.

Singapore đã quyết định thắt chặt các biện pháp kiểm soát đường biên, tăng cường xét nghiệm PCR và dừng kế hoạch nới lỏng hơn nữa các biện pháp giãn cách xã hội để có thêm thời gian chuẩn bị đối phó với biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19. Lực lượng liên bộ đặc trách COVID-19 (MTF) tại cuộc họp báo chiều 30/11 cho biết, dù tới nay Singapore chưa có ca nào nhiễm biến thể Omicron nhưng nước này cần triển khai các biện pháp phòng ngừa để giảm thiểu nguy cơ biến thể xâm nhập. Từ ngày 3/12, các biện pháp kiểm soát mới đối với người nhập cảnh sẽ được kích hoạt.

Nhằm ứng phó với biến thể Omicron, ngày 30/11, Bộ Y tế Malaysia kêu gọi người dân nghiêm chỉnh chấp hành biện pháp chống dịch, tiêm mũi vaccine phòng COVID-19 tăng cường và cấm công dân tới 7 nước châu Phi gồm Nam Phi, Botswana, Eswatini, Lesotho, Mozambique, Namibia và Zimbabwe. Ngoài ra, Malaysia cũng cấm nhập cảnh đối với người nước ngoài đã tới 7 nước nêu trên trong 14 ngày qua. Công dân Malaysia dù đã hoàn thành tiêm chủng hay không nếu trở về Malaysia từ 7 nước nói trên sẽ phải cách ly 14 ngày tại trung tâm cách ly.

Campuchia đã quyết định hạn chế đi lại đối với 10 quốc gia châu Phi để ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron. Danh sách này bao gồm những các quốc gia như Nam Phi, Botswana, Mozambique, Zimbabwe, Angola... Theo đó, người từng tới những nước trên trong vòng 3 tuần qua sẽ bị cấm nhập cảnh vào Campuchia. Lệnh cấm sẽ có hiệu lực trong vòng 48 giờ sau khi được công bố.

Đến nay, Campuchia vẫn chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm biến thể Omicron. Omicron là biến thể mới nhất của virus SARS-CoV-2 mà các nhà khoa học cho là có số lượng đột biến cao, được phát hiện lần đầu tiên ở Nam Phi vào tuần trước. Ngày 30/11, Campuchia quyết định cho phép các quán karaoke, câu lạc bộ đêm và quán bar tại thủ đô Phnom Penh được mở cửa trở lại sau một thời gian dài ngừng hoạt động do đại dịch COVID-19.

Campuchia ngày 30/11 ghi nhận 22 ca mắc mới và 5 trường hợp tử vong do COVID-19, nâng tổng số ca mắc tại nước này lên 120.134 người, bao gồm 2.940 bệnh nhân không qua khỏi.

Ngày 30/11, thêm một số nước đã ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron. (Ảnh: AP)

Ngày 30/11, thêm một số nước đã ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron. (Ảnh: AP)

 

Bộ Y tế Lào ngày 30/11 cho biết, trong 24 giờ qua nước này ghi nhận 1.291 ca mắc mới COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng tại 18 tỉnh, thành phố và 4 người tử vong do COVID-19. Sau 3 ngày có chiều hướng giảm, số ca lây nhiễm mới trong cộng đồng tại thủ đô Vientiane đã tăng trở lại với thêm 615 ca tại 197 bản thuộc 8 quận, tức tăng 336 người so với ngày 29/11 và tiếp tục đứng đầu cả nước. Ngoài ra, dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp tại một số tỉnh như Viientiane, Phongsaly, Bokeo… Đến nay, tổng số ca nhiễm COVID-19 tại Lào đã lên tới 73.738 ca, trong đó có 170 người thiệt mạng.

Thái Lan sẽ không thay đổi kế hoạch mở cửa dù việc đi lại có thể trở nên khó khăn hơn do sự xuất hiện của biến thể Omicron. Tuy nhiên, nước này sẽ siết chặt việc xét nghiệm cho du khách cũng như đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng để bảo vệ người dân, đặc biệt tại các trọng điểm du lịch. Kể từ khi mở cửa cho du khách nước ngoài vào đầu tháng 11, Thái Lan đã đón tiếp hơn 100.000 khách du lịch và dự kiến sẽ thu hút thêm từ 300.000 tới 400.000 du khách vào cuối năm, nhất là trong đợt cao điểm nghỉ đông và Giáng sinh. Theo Tổng cục Du lịch Thái Lan, tạm thời biến thể mới chưa tác động đến tâm lý du lịch ở nước này.

Ngày 30/11, giới chức y tế Hàn Quốc cho biết đã phát hiện ca đầu tiên nghi nhiễm biến thể Omicron ở nước này trong bối cảnh Hàn Quốc siết chặt các hạn chế nhập cảnh đối với du khách đến từ châu Phi nhằm ngăn chặn biến thể mới xâm nhập vào nước này. Giới chức y tế Hàn Quốc đã tiến hành xét nghiệm giải trình tự gene đối với một cặp đôi mới tới Hàn Quốc từ Nigeria và cho xét nghiệm dương tính. Kết quả xét nghiệm sẽ được thông báo vào chiều 1/12.

Từ ngày 28/11, Hàn Quốc đã hạn chế cấp thị thực và hạn chế nhập cảnh đối với du khách đến từ 8 nước thuộc khu vực miền Nam châu Phi nhằm ngăn chặn biến thể Omicron xâm nhập vào nước này. Hàn Quốc đã cùng với một loạt nước áp đặt lệnh cấm đi lại tới khu vực này.

Nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản cho biết, nước này đã ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2. Ca bệnh là nam giới trong độ tuổi 30, từ Nambia đến sân bay quốc tế Narita tại Tokyo, Nhật Bản. Sau khi người này có kết quả xét nghiệm dương tính, mẫu bệnh phẩm đã được đưa đi xét nghiệm tại Viện quốc gia Nhật Bản về các bệnh truyền nhiễm để khẳng định thêm.

Như vậy là chưa đầy một tuần sau khi biến thể Omicron được xác định lần đầu tại Nam Phi, thêm nhiều quốc gia đã ghi nhận những ca nhiễm đầu tiên. Bắt đầu từ ngày 30/11, Nhật Bản đã chính thức hạn chế nhập cảnh để ngăn chặn biến thể Omicron.

Chính quyền Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) cho biết, những người không phải cư dân Hong Kong đến từ Angola, Ethiopia, Nigeria và Zambia sẽ không được phép nhập cảnh kể từ ngày 30/11. Người dân Hong Hong có thể trở về nếu đã tiêm chủng nhưng sẽ phải cách ly 7 ngày tại cơ sở của chính quyền và thêm 14 ngày trong khách sạn tự trả chi phí.

Ngoài ra, những người không phải cư dân Hong Kong từng đến Australia, Áo, Bỉ, Canada, CH Czech, Đan Mạch, Đức, Israel và Italy trong 21 ngày qua sẽ không được phép nhập cảnh kể từ ngày 2/12. Người dân Hong Kong đã tiêm chủng trở về từ các quốc gia này sẽ phải thực hiện 3 tuần cách ly tại khách sạn.

Nhằm ứng phó với biến thể Omicron, nhiều nước đã quay trở lại với chính sách đóng cửa biên giới, trì hoãn kế hoạch mở tuyến du lịch cho người hoàn thành tiêm chủng.

BP (tổng hợp)

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh