Thế giới hôn nhân kỳ lạ của người Nhật: ngủ riêng dù rất yêu thương nhau

00:03 - 29/07/2020
Thế giới hôn nhân kỳ lạ của người Nhật:  ngủ riêng dù rất yêu thương nhau

Rất nhiều cặp đôi người Nhật không ngủ chung giường, thậm chí là không chung cả phòng. Lý do tại sao?

Người ta vẫn nói vợ chồng là những người "đầu ấp tay gối", còn hôn nhân là khi "hai ta về một nhà, khép đôi mi chung một giường". Nhìn chung thì không rõ từ khi nào, nhưng chuyện một cặp đôi, cặp vợ chồng ngủ chung đã trở thành một thứ gì đó giống như một chuẩn mực chung của thế giới vậy.

Nhưng đó là chuyện của thế giới. Còn ở Nhật Bản, dù nhà chật cỡ nào, phòng bé ra sao, các cặp đôi vẫn ngủ riêng. Họ không ngủ chung giường, thậm chí đôi khi là chẳng chung cả phòng. Tuy nhiên, câu chuyện không liên quan đến các vấn đề của mối quan hệ, mà lý do đằng sau lại hết sức hợp lý.

Vợ chồng hay bất kỳ ai, đều có "lịch ngủ" của riêng mình

Thế giới hôn nhân kỳ lạ của người Nhật: Yêu nhau khăng khít đến mức nào vẫn luôn ngủ riêng, và mọi chuyện đều có lý do - Ảnh 1.

Một trong những lý do khiến các cặp đôi Nhật Bản chọn ngủ riêng là vì họ có lịch làm việc khác nhau. Chuyện đánh thức nửa còn lại chỉ vì bạn về muộn hoặc đi sớm sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, và lâu dần là chất lượng của chính mối quan hệ.

Chuyện ngủ riêng vì thế trở nên hoàn toàn hợp lý. Nó giúp cả hai có được một giấc ngủ trọn vẹn, tâm trí khỏe mạnh hơn vào buổi sáng, tránh bị làm phiền quá nhiều.

Trẻ con thường ngủ với mẹ

Thế giới hôn nhân kỳ lạ của người Nhật: Yêu nhau khăng khít đến mức nào vẫn luôn ngủ riêng, và mọi chuyện đều có lý do - Ảnh 2.

Trong văn hóa của người Nhật, mẹ thường ngủ với con nhỏ, và đây được xem là điều khá quan trọng. Người cha vì thế phải chọn, hoặc ngủ chung giường với cả 2, hoặc ngủ riêng ở một chiếc giường khác, một căn phòng khác.

Trên thực tế, khoa học đã chứng minh rằng việc ngủ chung sẽ giúp trẻ con có một giấc ngủ trọn vẹn hơn. Thân nhiệt, nhịp tim của trẻ sẽ được giữ ổn định - đây là điều đặc biệt quan trọng với trẻ sơ sinh, đồng thời giảm được rủi ro mắc các hội chứng nguy hiểm ở trẻ em.

Ngủ riêng mang lại sự yên bình

Thế giới hôn nhân kỳ lạ của người Nhật: Yêu nhau khăng khít đến mức nào vẫn luôn ngủ riêng, và mọi chuyện đều có lý do - Ảnh 3.

Ở nhiều nơi trên thế giới, các cặp đôi ngủ riêng thường được xem là có trục trặc trong hôn nhân, thậm chí có thể đang ở trên bờ vực chia tay, thì người Nhật lại nghĩ khác. Họ rất trân trọng giấc ngủ (do lịch làm việc hết sức chặt chẽ), nên sẽ không muốn giấc ngủ bị phá hỏng bởi những thói quen xấu của người ngủ chung - như ngủ ngáy, nói mơ, mộng du...

Trong một khảo sát vào năm 2018, ngay cả những cặp đôi không có cơ hội ngủ riêng vẫn luôn mong có được một căn phòng dành cho mình, hay một chiếc giường riêng thôi cũng được.

Vợ chồng ngủ riêng có cả một lịch sử đằng sau

Thế giới hôn nhân kỳ lạ của người Nhật: Yêu nhau khăng khít đến mức nào vẫn luôn ngủ riêng, và mọi chuyện đều có lý do - Ảnh 4.

Với những ai đam mê văn hóa Nhật Bản, hẳn là sẽ biết đến từ "futon". Đây là một kiểu nệm truyền thống của người Nhật, tương đối dày nhưng mỏng hơn so với các loại đệm hơi, và phía trên kèm một chiếc chăn bông.

Trong quá khứ, futon thường có kích cỡ đơn, chỉ đủ cho một người nằm để tránh làm tốn diện tích và dễ thu dọn. Ngày nay, nhiều gia đình vẫn sử dụng futon đơn cũng vì lý do trên.

Với futon thì muốn ngủ chung cũng không dễ, bởi nó có thể khiến cả hai rơi xuống sàn nhà lạnh lẽo. Vậy nên lựa chọn hợp lý hơn sẽ là ngủ riêng, tránh làm phiền.

Nguồn: BS, VT.co

J.D

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›