THỨ HAI, NGÀY 23 THÁNG 05 NĂM 2022 05:28

Thể thao Việt Nam năm 2022: Sức bật của tuổi trẻ

Thể thao Việt Nam nói chung, bóng đá Việt Nam nói riêng bước sang năm Nhâm Dần 2022 với một khí thế hừng hực của sức trẻ, của những đổi mới và khát khao. Tất cả cùng chờ đợi một năm chuyển mình của thể thao nước nhà để khẳng định vị thế trên đấu trường quốc tế.

Vượt khó thắng đại dịch, dồn toàn lực cho SEA Games 31

SEA Games 31 là sự kiện được quan tâm nhất trong năm 2022 của thể thao Việt Nam. Đây là lần thứ 2 Việt Nam đứng ra đăng cai giải thể thao khu vực. Nhưng khác với lần đầu tiên rất thành công (năm 2003), kỳ đại hội này có nhiều thách thức vì ảnh hưởng của dịch Covid-19. Việc lùi ngày khai mạc SEA Games khoảng 5 tháng so với kế hoạch ban đầu giúp chủ nhà Việt Nam có sự chuẩn bị tốt hơn cho đại hội thể thao lớn nhất khu vực. Công tác phòng, chống Covid-19 được đặt lên hàng đầu tại SEA Games tới.

Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Thể dục thể thao Trần Đức Phấn cho biết: "Chủ nhà Việt Nam học hỏi được nhiều điều từ Nhật Bản trong công tác tổ chức và phòng, chống dịch Covid-19 ở Olympic Tokyo 2020 vừa qua. Dù vậy, có nhiều khó khăn để chúng ta có thể tổ chức sự kiện thể thao theo nguyên tắc “bong bóng”. Trong đó, rõ nhất là hệ thống cơ sở vật chất phục vụ ăn, ở cho vận động viên (VĐV) tại Việt Nam chưa đồng bộ".

Được biết, 40 môn thể thao nằm trong hệ thống thi đấu chính thức của Đại hội đã xây dựng xong khung điều lệ và kế hoạch tổ chức giải đấu theo 2 phương án là tập trung và dự phòng.

Bên cạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19, sự chuẩn bị về cơ sở vật chất, tiếp thị, tài trợ, truyền thông... đang được nước chủ nhà Việt Nam chuẩn bị rất khẩn trương, dự kiến tất cả hạng mục được vận hành thử trước ngày khai mạc 1 tháng.

Mới đây, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã ký Quyết định số 2261/QĐ-TTg bổ sung 301 tỷ đồng từ nguồn dự toán chi sự nghiệp thể dục thể thao của ngân sách trung ương năm 2021 để thực hiện các nhiệm vụ chi thường xuyên cần thiết chuẩn bị cho SEA Games 31.

Empty

Từ SEA Games tới Asiad và Olympic

Trong năm 2021, thể thao Việt Nam dự Olympic Tokyo mà không giành được huy chương, cùng với đó là thành tích không tốt của một số VĐV chủ lực. Đây chính là bài học để ngành thể thao xác định lại hướng đầu tư, đánh giá một cách thực chất về chuyên môn ở những giải đấu tầm khu vực như SEA Games 31.

“SEA Games 31 sẽ tổ chức 40 môn, đặc biệt không bỏ các nội dung liên quan đến các môn thể thao Olympic. Đây là lần đầu tiên ở Đông Nam Á tổ chức theo hình thức này. Việt Nam tập trung cho các môn Olympic chứ không chạy theo thành tích ở các môn "ao làng" tại SEA Games 31. Do đó, chúng ta không lựa chọn những môn thế mạnh của mình mà gạt thế mạnh nước khác ra.

Việc tổ chức như vậy sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thành tích của đoàn thể thao Việt Nam nhưng chúng ta không sợ điều đó vì cần phải đánh giá một cách thực chất. Nếu chỉ chọn môn sở trường rồi đạt được thành tích mong muốn thì cuối cùng cũng không biết khả năng mình đến đâu. Với nhiều thế mạnh và có sự chuẩn bị tốt nhất, đoàn thể thao Việt Nam phấn đấu đứng trong top 3 toàn đoàn”, ông Trần Đức Phấn cho biết.

Không chạy theo thành tích, Việt Nam cũng sẽ cử một lực lượng hùng hậu đa số là VĐV trẻ tham dự SEA Games 31. Chưa có kỳ SEA Games nào chúng ta lại có một sức trẻ và đầy khát khao như lần này.

Lý do bởi ngay sau SEA Games, thể thao Việt Nam chỉ có vài tháng chuẩn bị cho Asiad 2022 tại Hàng Châu (Trung Quốc). SEA Games chính là bước chạy đà cho Asiad. Các VĐV trẻ, những nội dung có tiềm năng hướng đến những đấu trường cao hơn được ngành thể thao đánh giá trong    SEA Games lần này.

“Tôi cho rằng nội lực của chúng ta là rất lớn nhưng chưa phát huy được hết khả năng. Năm 2022 vẫn được dự báo có nhiều khó khăn vì dịch Covid-19 nhưng chúng ta quyết vượt lên để khẳng định vị thế khu vực và hướng tới những sân chơi lớn hơn như Asiad, Olympic”, ông Trần Đức Phấn nhấn mạnh.

Empty

Tập trung đào tạo bóng đá trẻ

Sau 4 năm cầm quân, lần đầu tiên HLV Park Hang Seo cho thấy quyết tâm “thay máu” đội tuyển khi triệu tập nhiều gương mặt trẻ ở lứa U23, U21. Có thể đa số cầu thủ này lên tuyển chỉ để học việc nhưng đây là tín hiệu vui cho thấy ĐTQG Việt Nam đang được trẻ hóa mạnh mẽ. Công tác đào tạo trẻ, xây dựng kế hoạch tập huấn, tham gia các giải đấu lớn dành cho các đội trẻ được VFF đặt lên hàng đầu trong năm 2022. Cụ thể, bóng đá Việt Nam sẽ có 2 đội tuyển với lứa tuổi gần tương đồng là U21 và U23 Việt Nam, tham gia các giải đấu khác nhau với các mục tiêu khác nhau.

Lần đầu tiên VFF đã quyết định cử đội U21 tham dự U23 Đông Nam Á và Asian Games (Asiad 19). Trong khi đó, đội tuyển U23 sẽ tham dự hai nhiệm vụ quan trọng khác là bảo vệ tấm HCV SEA Games và bước vào vòng chung kết U23 châu Á 2022 - giải đấu mà thầy trò HLV Park Hang Seo từng tạo nên cơn địa chấn năm 2018 tại Thường Châu (Trung Quốc).

“Năm 2022, bóng đá Việt Nam có quá nhiều giải đấu ở cấp U23. Để duy trì sự ổn định của hệ thống thi đấu trong nước, chúng ta phải xem xét, chọn nội dung trọng điểm cho lứa U23. Nếu không xác định mục tiêu và có cách tiếp cận phù hợp, hệ thống thi đấu trong nước sẽ bị ảnh hưởng, tác động trực tiếp tới hệ thống các giải chuyên nghiệp của các CLB bóng đá Việt Nam”, Quyền Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn nói.

Cũng theo ông Tuấn, bên cạnh việc duy trì lịch thi đấu ổn định ở cấp CLB, việc phân chia nhiệm vụ cho đội U23 và U21 còn giúp bóng đá Việt Nam chuẩn bị lực lượng kế cận cho đội tuyển quốc gia và các mục tiêu xa hơn. Đội U21 của ông Đinh Thế Nam cũng là lực lượng chính tham dự SEA Games tại Campuchia vào năm 2023.

Empty

Ở các đội tuyển U thấp hơn, đội U19 sẽ được tuyển chọn kỹ lưỡng. Tại giải U21 quốc gia vừa qua, U21 Nutifood dù tham dự với đội U19 nhưng đã giành chức vô địch. Đây sẽ là lứa kế cận cho các đội U21, U23 và ĐTQG.

Đội U17 của HLV Hoàng Anh Tuấn cũng được đầu tư lớn, tập huấn tại Đức, đá giao hữu với các đội trẻ Dortmund, Frankfurt, Monchengladbach.

Với đội tuyển Việt Nam như đã nói ở trên, HLV Park Hang Seo đang tiến hành trẻ hóa để làm mới nhân sự, tạo sự cạnh tranh, xây dựng lối chơi linh động để tránh bị đối thủ bắt bài như ở AFF Cup vừa qua. VFF kỳ vọng đội tuyển nam Việt Nam đòi lại ngôi vương AFF Cup vào cuối năm, mong muốn đội nữ Việt Nam, futsal nam và nữ Việt Nam giành được vé đi World Cup.

“VFF đầu tư quyết liệt với futsal thời gian qua. Trình độ của đội đã hoàn toàn khác ở VCK World Cup 2021, mang lại niềm tin với người hâm mộ, đặc biệt là trận gặp Nga dù thua 2-3 nhưng đã thể hiện được nhiều mặt tích cực.

Đội tuyển nữ Việt Nam đang tập huấn tại Tây Ban Nha, sau đó sang Ấn Độ để tham dự VCK Asian Cup 2022, với mục tiêu vào World Cup 2023. Dù đội bốc thăm vào bảng đấu tử thần nhưng vẫn quyết tâm giành kết quả cao nhất để mơ tấm vé dự World Cup 2023, qua đó cũng là sự chuẩn bị cho nhiệm vụ bảo vệ HCV SEA Games 31.

SEA Games 31 diễn ra từ 12 đến 23/5/2022, bao gồm 40 môn thi đấu với 520 nội dung, được tổ chức tại Hà Nội và 11 tỉnh, thành lân cận: Hải Phòng, Bắc Ninh, Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Hoà Bình, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Bắc Giang.

QUANG MINH

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh