CHỦ NHẬT, NGÀY 14 THÁNG 08 NĂM 2022 08:32

Thể thao Việt Nam với kỳ Olympic lịch sử

(Dân sinh) - Chưa bao giờ đoàn thể thao Việt Nam (TTVN) lên đường tham dự Olympic lại mang một tâm trạng lo lắng, bất an như lần này, khi dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp. Dù vậy, 43 thành viên, trong đó 18 vận động viên (VĐV), đều thể hiện quyết tâm có thành tích tốt nhất, mang vinh quang về cho Tổ quốc.

Đoàn thể thao Việt Nam không phải cách ly

Tối 18/7, 43 thành viên của đoàn thể thao Việt Nam (TTVN) đã lên chuyến bay mang mã số JL752 của hãng hàng không quốc gia Nhật Bản để làm nhiệm vụ tại Olympic Tokyo 2020. Trước giờ lên đường, 43 thành viên đoàn đã thực hiện xét nghiệm Realtime-PCR virus SARS-CoV-2 theo yêu cầu của BTC.

Theo ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng Phụ trách Tổng cục TDTT, Trưởng đoàn TTVN, với tình hình dịch diễn biến phức tạp, đoàn TTVN sẽ cố gắng biến mọi khó khăn thách thức thành động lực, vươn lên bằng khát vọng cống hiến, thi đấu hết mình, tự tin, sáng tạo, mang vinh quang về cho Tổ quốc; đồng thời thực hiện tốt công tác phòng chống dịch của Ban tổ chức cũng như góp phần giữ vững và tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị hợp tác, phát triển với các quốc gia, bạn bè quốc tế.

Do diễn biến phức tạp của đại dịch nên ngay khi vừa đặt chân xuống sân bay quốc tế Narita, các thành viên của đoàn TTVN tiếp tục được được test Covid-19. Sau khi có kết quả là âm tính, toàn đoàn được xe chuyên dụng của Ban tổ chức đưa về làng VĐV. Đoàn TTVN không phải cách ly y tế nhưng phải làm xét nghiệm hàng ngày trong những ngày đầu; các thành viên đoàn sẽ được Ban tổ chức kiểm soát toàn bộ quy trình di chuyển, sinh hoạt khép kín từ khi đặt chân đến sân bay, về khách sạn, đến các địa điểm thi đấu và trở về.

Thể thao Việt Nam với kỳ Olympic lịch sử - Ảnh 1.

Đoàn TTVN quyết tâm giành huy chương tại Olympic Tokyo.

Chia sẻ sau khi tới Nhật Bản, Trưởng đoàn Trần Đức Phấn cho biết: "Tinh thần, sức khỏe của các VĐV đều ổn. Ban tổ chức đã tạo điều kiện, hỗ trợ tối đa để đoàn TTVN nhanh chóng ổn định tình hình ăn, ở, tập luyện, chuẩn bị bước vào thi đấu những môn đầu tiên. Ở Olympic lần này, lãnh đạo ngành thể thao không giao chỉ tiêu cụ thể, tuy nhiên toàn đội quyết tâm phấn đấu có huy chương".

Những niềm hy vọng của Việt Nam

Dù đối mặt với kỳ Olympic khó khăn nhất lịch sử nhưng đoàn TTVN vẫn quyết tâm làm được "điều gì đó". Danh sách 18 VĐV của đoàn thể thao Việt Nam đến Olympic Tokyo gồm: Lê Thanh Tùng, Đinh Phương Thành (TDDC), Quách Thị Lan (điền kinh), Nguyễn Huy Hoàng, Nguyễn Thị Ánh Viên (bơi), Hoàng Xuân Vinh (bắn súng), Trương Thị Kim Tuyền (Taekwondo), Đỗ Thị Ánh Nguyệt, Nguyễn Hoàng Phi Vũ (bắn cung), Nguyễn Tiến Minh, Nguyễn Thùy Linh (cầu lông), Lường Thị Thảo, Đinh Thị Hảo (đua thuyền rowing), Nguyễn Thị Tâm, Nguyễn Văn Đương (Boxing), Nguyễn Thị Thanh Thủy (Judo), Thạch Kim Tuấn, Hoàng Thị Duyên (cử tạ).

Trong số 18 VĐV tham dự Olympic Tokyo, đoàn TTVN có những niềm hy vọng giành huy chương. Hoàng Xuân Vinh chính gương mặt được nhắc tới đầu tiên, dù xạ thủ quân đội là người có "vé vớt" bằng suất đặc cách.

Trước Olympic Tokyo, một số ý kiến cho rằng Hoàng Xuân Vinh không có phong độ tốt khi đã lui về làm công tác huấn luyện. Dù vậy, xạ thủ sinh năm 1974 vẫn luôn thể hiện được kinh nghiệm, bản lĩnh của mình ở những giải đấu lớn. Với tư cách ĐKVĐ Olympic nội dung 10m súng ngắn hơi nam và HCB 50m súng ngắn nam, Hoàng Xuân Vinh vẫn được gửi gắm kỳ vọng giành huy chương cho đoàn TTVN.

Sau nhiều năm, đội tuyển taekwondo mới có VĐV góp mặt ở Olympic và mang tới hy vọng có huy chương nếu Trương Thị Kim Tuyền thể hiện phong độ xuất sắc. Ở giải vô địch châu Á hồi tháng 6, Kim Tuyền đã đánh bại VĐV nước chủ nhà Uzbekistan để giành HCV.

Trong các niềm hy vọng huy chương, cử tạ là sáng cửa nhất. Với mức tổng cử 223kg, Hoàng Thị Duyên xếp hạng 7 ở nội dung 59kg nữ song lại có thành tích tốt thứ 3 trong nhóm các VĐV dự Olympic 2020. Cơ hội giành huy chương của Hoàng Thị Duyên là có cơ sở khi những đối thủ cạnh tranh của cô không tham dự vì những lý do khác nhau.

Ngoài ra, những VĐV như: Thạch Kim Tuấn (cử tạ), Ánh Viên (bơi), Nguyễn Thị Tâm (boxing)… hoàn toàn có thể làm nên bất ngờ.

Quang Minh

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh