THỨ NĂM, NGÀY 21 THÁNG 09 NĂM 2023 09:25

Thêm 1,2 triệu liều vaccine covid-19 của AstraZeneca về đến TP. Hồ Chí Minh

(Dân sinh) - Sáng ngày 23/7, AstraZeneca đã chuyển về TP. Hồ Chí Minh thêm 1.228.500 liều vaccine covid-19. Đây là lần giao vaccine thứ năm và cũng là lượng vaccine lớn nhất từ trước đến nay thuộc hợp đồng đặt mua trước giữa AstraZeneca Việt Nam và Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam VNVC, dưới sự hỗ trợ của Bộ Y tế.

Hiện, hợp đồng này đã mang về cho Việt Nam hơn 3,1 triệu liều, tương đương với khoảng 37% tổng lượng vaccine covid-19 của AstraZeneca trong nước. Số còn lại đến từ Cơ chế COVAX và viện trợ song phương giữa chính phủ các nước.

Thêm 1,2 triệu liều vaccine covid-19 của AstraZeneca về đến TP. Hồ Chí Minh - Ảnh 1.

Ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc, AstraZeneca Việt Nam và các Thị trường Châu Á mới nổi cho biết: "Lượng vaccine mà chúng tôi đã mang về trong tháng 7 cho thấy nỗ lực tăng tốc cung ứng của AstraZeneca nhằm hỗ trợ khẩn cấp cho cuộc chiến chống lại đại dịch của Việt Nam. Tổng cộng đã có gần 8,6 triệu liều vaccine covid-19 của AstraZeneca được chuyển đến Việt Nam, hiện chiếm 76% nguồn cung vaccine covid-19 trên cả nước. Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với Bộ Y tế, WHO, UNICEF và VNVC để đưa vaccine về Việt Nam một cách nhanh chóng và an toàn nhất có thể, để người dân sớm được trở lại cuộc sống bình thường và đoàn tụ với gia đình".

Các chuyến đưa vaccine về gần đây đánh dấu sự gia tăng năng lực cung ứng của AstraZeneca cho châu Á - Thái Bình Dương, thông qua bảy chuỗi cung ứng được thiết lập trong khu vực.

Bà Vũ Thị Thu Hà, Giám đốc cung ứng Hệ thống tiêm chủng VNVC chia sẻ: "Chúng tôi rất tự hào vì từ những nỗ lực vượt bậc của mình, VNVC đã mang về cho người dân Việt Nam hàng triệu liều vaccine quý giá cho đến thời điểm này, đồng nghĩa hàng triệu người đã được bảo vệ tính mạng, sức khỏe trước đại dịch, mà hầu hết trong số những người được ưu tiên tiêm vaccine chính là những nhân viên y tế, nhân viên tuyến đầu chống dịch, những lực lượng quan trọng bảo vệ cho cuộc sống của chúng ta. Sắp tới, hàng chục triệu liều vaccine phòng Covid-19 của AstraZeneca sẽ tiếp tục được mang về Việt Nam theo Hợp đồng đặt mua 30 triệu liều vaccine này của VNVC. Chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực không ngừng để mang đến cho đất nước và nhân dân nguồn vaccine có hiệu quả cao."

Vaccine covid-19 của AstraZeneca là loại vaccine covid-19 đầu tiên được cấp phép sử dụng và cung cấp với số lượng lớn tại Việt Nam, để hỗ trợ chương trình tiêm chủng quốc gia của Chính phủ và Bộ Y tế. Theo Bộ Y tế, tính đến ngày 22/7/2021, tổng cộng cả nước đã thực hiện tiêm gần 4.4 triệu liều vaccine covid-19.

Chỉ trong vòng vài tháng kể từ khi đi vào sử dụng trên thế giới, vaccine này đã ngăn ngừa khoảng 450.000 ca nhập viện và cứu sống khoảng 60.000 người. Vaccine này đã được chứng minh là dung nạp tốt và có hiệu quả cao trong việc chống lại tất cả các mức độ nghiêm trọng của bệnh ở tất cả người trưởng thành trong các thử nghiệm lâm sàng, và bằng chứng đời thực gần đây từ hàng chục triệu người cũng cho thấy vaccine làm giảm bệnh nặng và nguy cơ nhập viện hơn 80% sau liều đầu tiên. Vaccine covid-19 của AstraZeneca cũng đã chứng minh mức độ bảo vệ cao đối với các biến thể Delta và Alpha, bao gồm hiệu quả 92% trong việc giảm số ca nhập viện do biến thể Delta.4

AstraZeneca tiếp tục cung cấp vaccine covid-19 một cách rộng rãi, bình đẳng và phi lợi nhuận trên khắp thế giới trong giai đoạn đại dịch.

Hơn 700 triệu liều vaccine covid-19 AstraZeneca đã được cung ứng cho 170 quốc gia trên toàn thế giới.

Việt Cường

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
TP.HCM: Phòng khám ép bệnh nhân chuyển 29 triệu đồng ngay trên giường bệnh

TP.HCM: Phòng khám ép bệnh nhân chuyển 29 triệu đồng ngay trên giường bệnh

(Dân sinh) - Mặc dù đã thống nhất thực hiện dịch vụ với gói 2 triệu đồng và làm không đau nhưng trên giường bệnh, Phòng khám Y học Sài Gòn yêu cầu người bệnh ký gói 29 triệu mới làm...
5 giờ trước
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh