Thêm 2 di sản văn hóa phi vật thể được của Quảng Bình được đưa vào danh mục của quốc gia

09:26 - 23/02/2021
Thêm 2 di sản văn hóa phi vật thể được của Quảng Bình được đưa vào danh mục của quốc gia

(Dân sinh) - Theo thông tin từ Sở VH-TT&DL Quảng Bình, tỉnh Quảng Bình vừa có thêm 2 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia gồm: Lễ hội Trỉa lúa của người Bru - Vân Kiều và Hò thuốc cá của người Nguồn.

Theo đó, Lễ hội Trỉa lúa của đồng bào dân tộc Bru-Vân Kiều (thuộc loại hình lễ hội truyền thống) ở xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) diễn ra từ ngày 11 đến 14/7 âm lịch hàng năm.

Đây là lễ hội trọng đại để cầu xin thần linh ban cho cuộc sống ấm no hạnh phúc, mùa màng tốt tươi, con chim, con chuột và sâu bọ... không phá hoại cây lúa, cây ngô của dân làng.

Hò thuốc cá là làn điệu dân ca đặc trưng của người Nguồn (thuộc loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian, tri thức dân gian) ở huyện Minh Hóa (Quảng Bình).

Lễ hội được bắt nguồn từ nghề thuốc cá tập thể khi giã, hoặc đâm nhỏ rễ cây “tèng” rồi chế thành thuốc thả xuống khe, suối để cùng nhau bắt cá.

Theo Sở VH-TT&DL Quảng Bình, tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh Quảng Bình đã có 6 di sản văn hóa phi vật thể được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

NGUYỄN NGỌC VƯỢNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›