Thêm 36 thuốc bảo vệ thực vật bị cấm sử dụng

19:31 - 31/08/2018

Bộ NN&PTNT vừa ban hành Quyết định loại bỏ ra khỏi Danh mục thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) được phép sử dụng tại Việt Nam có chứa hoạt chất Acephate, Diazinon, Malathion, Zinc phosphide.

 

Theo đó, có 36 sản phẩm thương mại của gần 30 công ty nhập khẩu và kinh doanh các loại thuốc BVTV có chứa 4 loại hoạt chất trên vừa bị loại bỏ.

Nên loại bỏ những loại thuốc bảo vệ thực vật có độc tính cao.

 

TS. Trắc Khương Lai, giảng viên BVTV, Trường Đại học Nông Lâm TP Hồ Chí Minh cho rằng: “Tôi ủng hộ việc loại bỏ các hoạt chất BVTV có độc tính cao như việc làm vừa qua của Bộ NN&PTNT để xây dựng một nền nông nghiệp sạch, an toàn. Chúng ta nên khuyến khích sử dụng các sản phẩm gốc hữu cơ, sinh học để hạn chế tác hại cho môi trường, an toàn cho người sử dụng”.

Cũng theo TS. Lai, qua nhiều năm làm tư vấn cho các đơn vị kinh doanh thuốc BVTV, thực tế là các đơn vị này rất khó khăn trong việc thương mại hóa các sản phẩm nguồn gốc hữu cơ, vì hiệu quả không nhanh như các loại chất có độc tính cao. Nông dân lại chỉ thích dùng loại thuốc nào cho hiệu quả ngay tức thì. Chính vì vậy, cơ quan nhà nước cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động cũng như có khung pháp lý tốt hơn để tăng cường  sử dụng thuốc BVTV hữu cơ, sinh học.

Liên quan đến một hoạt chất khác là Glyphosate có trong thuốc trừ cỏ, thời gian gần đây gây xôn xao dư luận sau vụ kiện của một nông dân Mỹ vì cho rằng hợp chất này là nguyên nhân gây ung thư, Cục Bảo vệ thực vật – Bộ NN&PTNT khẳng định sẽ loại bỏ ngay Glyphosate nếu xác định có đủ bằng chứng chất này ảnh hưởng đến sức khoẻ con người. Cục Bảo vệ thực vật cũng cho biết, Cục đang siết chặt công tác quản lý thuốc BVTV, đặc biệt là siết chặt đầu vào; liên tục rà soát danh mục thuốc BVTV để tiếp tục loại bỏ các loại thuốc quá cũ, thuốc độc hại, các hoạt chất nào gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người, môi trường, hiệu lực sinh học thấp...

VÂN KHÁNH (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›