Thêm 37 học sinh nhập viện vì ăn hạt quả ngô đồng

10:34 - 23/04/2017

Thêm 37 học sinh trường phổ thông dân tộc nội trú – THCS Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An phải vào viện cấp cứu do ăn quả ngô đồng.

Chiều 22/4, ông Phạm Mạnh Hùng - Hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc nội trú trung học cơ sở (DTNT THCS) Quỳ Châu, huyện Quỳ Châu, Nghệ An, cho biết: 37 học sinh nhập viện với triệu chứng ngộ độc thực phẩm vào tối 21/4 đã ổn định sức khỏe, tinh thần và được xuất viện vào sáng nay.

Trường PT DTNT THCS Quỳ Châu

Trước đó, vào khoảng 21h ngày 21/4, nhiều học sinh nội trú khối 6, khối 7 lên phòng y tế của trường xin thuốc vì đau bụng, nôn mửa, một số em bị đi ngoài. Số học sinh này cho biết, các em vừa ăn hạt quả cây ngô đồng trồng trong khuôn viên nhà trường. Thống kê cho thấy có 37 em ăn hạt quả ngô đồng, một số em chỉ ăn nửa hạt, một số em ăn từ 2-3 hạt.

Đến 3h sáng 21/4, 32 em đã tỉnh và ổn định sức khỏe, còn 05 em đang  bình phục và chờ theo dõi của bác sĩ. Sau khi kiểm tra, phân tích, nguyên nhân dẫn đến ngộ độc là do các em đã ăn hạt của quả cây ngô đồng trong trường.

Bác sĩ  Vi Văn Thắng - Phó giám đốc Trung tâm y tế huyện Quỳ Châu cho biết hạt cây Ngô đồng có tính dầu, ăn bùi, tuy nhiên ăn hạt này vào làm đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, tiêu chảy; trường hợp nặng bị xuất huyết đường tiêu hóa, thực môn; hạt này không ăn được.

Trước đó, vào chiều ngày 20/4 tại Trường Tiều học Nghi Hòa (thị xã Cửa Lò, Nghệ An) cũng xảy ra sự việc tương tự khi hơn 20 em học sinh của trường cũng ăn hạt quả cây ngô đồng khiến bị ngộ độc. Sau khi được điều trị thì tất cả các em đã hồi phục.

 

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa có đề nghị các trường học rà soát, chặt bỏ và không trồng các loại cây, hoa chứa hợp chất gây độc trong khuôn viên trường, trong đó có cây ngô đồng.

Ngô đồng có tên khoa học là Hura crepitans, thuộc họ thầu dầu Euphorbiaceae. Loại cây này chứa protein độc gọi là toxalbumin, có trong nhựa và hạt, khi ăn phải dễ bị ngộ độc, nghiêm trọng hơn có thể gây chết người.

Tại nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Nghệ An, cây ngô đồng được trồng nhằm tạo cảnh quan do cây có tán rộng, lá xanh tốt quanh năm.

 

(Huy Hòng/Công Lý)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›