Thêm bệnh nhi bị ung thư được Bệnh viện Trung ương Huế chữa khỏi

20:30 - 10/06/2021

Ngày 10/6, Bệnh viện Trung ương Huế đã cho bệnh nhân Nguyễn Ngọc Bảo Nh. (3 tuổi, quê Lâm Đồng) xuất viện sau khi điều trị khỏi bệnh u nguyên bào thần kinh có nguy cơ cao.

Thêm bệnh nhi bị ung thư được Bệnh viện Trung ương Huế chữa khỏi - Ảnh 1.

Lãnh đạo Sở Y tế Thừa Thiên Huế và Bệnh viện Trung ương Huế chúc mừng bệnh nhi và gia đình

Theo Bệnh viện Trung ương Huế, bệnh nhân Nh. nhập viện tại Bệnh viện Nhi đồng 2 tháng 6/2020 vì lý do đi loạng choạng, ăn uống kém. Trẻ được tiến hành làm đầy đủ các xét nghiệm và được chẩn đoán mắc: U nguyên bào thần kinh có nguy cơ cao.

Tại bệnh viện Nhi đồng 2, bệnh nhi được điều trị với hóa chất, phẫu thuật. Sau đó, trẻ được chuyển đến Bệnh viện Trung ương Huế để tiếp tục điều trị. Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, bệnh viện đã lên kế hoạch ghép tủy cho trẻ.

Được biết, đối với bệnh lý u nguyên bào thần kinh, trước khi có sự kết hợp đa mô thức trong điều trị, tỷ lệ sống lâu dài chỉ dưới 15%. Trong khi đó, với sự kết hợp đa mô thức: hóa trị liệu nguy cơ cao, phẫu thuật, ghép tế bào gốc máu tự thân và xạ trị, tiên lượng u nguyên bào thần kinh đã cải thiện rõ. Theo báo cáo của hiệp hội u nguyên bào thần kinh thế giới, thời gian sống không bệnh và thời gian sống toàn bộ sau 3 năm là 49% và 60%.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 dẫn đến khó khăn về nguồn máu, Bệnh viện Trung ương Huế đã huy động nguồn máu từ đội ngũ tình nguyện viên và cán bộ, viên chức bệnh viện phục vụ kịp thời cho kỹ thuật ghép tủy ở bệnh nhi. Sau khi được ghép tuỷ tự thân và trải qua quá trình điều trị tích cực, bệnh nhân Nh. đã phục hồi nhanh, sức khoẻ ổn định.

Đây là trường hợp bệnh nhi mắc ung thư thứ 9 được Bệnh viện Trung ương Huế điều trị khỏi bằng phương pháp ghép tế bào tự thân

Đây là trường hợp bệnh nhi mắc ung thư thứ 9 được Bệnh viện Trung ương Huế điều trị khỏi bằng phương pháp ghép tuỷ tự thân

GS Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đến nay, đơn vị đã thực hiện ghép tủy tự thân cho 9 cháu, trong đó 8 cháu bị u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao và một cháu u nguyên bào võng mạc di căn, với tỉ lệ thành công là 100%. Hiện bệnh viện đang ghép ca thứ 10. "Thời gian sắp tới, bệnh viện sẽ tiếp tục thực hiện ghép tế bào gốc tự thân cho rất nhiều cháu từ các miền đất nước chuyển về, với các căn bệnh, như: lymphoma non Hodgkin tái phát, u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao", bác sĩ Hiệp thông tin thêm.

THẢO VI

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›