THỨ BA, NGÀY 19 THÁNG 10 NĂM 2021 05:50

Thêm hơn 1,3 triệu liều vaccine Covid-19 AstraZeneca bàn giao cho Bộ Y tế

(Dân sinh) - Trưa 27-9, hơn 1,3 triệu liều vaccine AstraZeneca Việt Nam mua thông qua Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam (VNVC) đã được bàn giao cho Bộ Y tế, nâng tổng số vaccine cung cấp cho tiêm chủng từ nguồn này lên gần 15 triệu liều, trong đó có trên 5 triệu liều về riêng trong tháng 9 để kịp thời tăng cường cho Bộ Y tế và các địa phương chống dịch.

Các lô vaccine này thuộc hợp đồng của VNVC đặt mua trước 30 triệu liều vaccine Covid-19 của AstraZeneca từ cuối năm 2020. Đến nay, hợp đồng lịch sử này của VNVC đã góp phần bảo vệ sức khỏe và tính mạng cho hàng chục triệu người dân, đóng góp to lớn vào công cuộc chống đại dịch Covid-19 của nước ta.

Thêm hơn 1,3 triệu liều vaccine Covid-19 AstraZeneca bàn giao cho Bộ Y tế  - Ảnh 1.

Kho lạnh bảo quản vaccine Covid-19

VNVC là đơn vị đầu tiên đặt mua vaccine Covid-19 thành công và mang vaccine về Việt Nam sớm nhất với số lượng vaccine nhiều nhất, cho đến thời điểm này. Để mang được số vaccine quý giá này về cho đất nước, từ tháng 11-2020, VNVC đã mạo hiểm đặt cọc số tiền 30 triệu đô la Mỹ (tương đương gần 700 tỉ đồng) để đặt mua 30 triệu liều vaccine Covid-19 với AstraZeneca, ngay khi vaccine còn trong quá trình thử nghiệm.

Toàn bộ 30 triệu liều vaccine cũng được VNVC chấp thuận bàn giao phi lợi nhuận cho Bộ Y tế để bổ sung quỹ vaccine triển khai tiêm chủng miễn phí cho nhân dân. VNVC sẵn sàng tự chi trả toàn bộ chi phí đầu tư rủi ro, chi phí phát sinh cho quá trình vận chuyển, bảo quản vaccine… ước tính lên đến hàng trăm tỉ đồng.

Bà Vũ Thị Thu Hà, Giám đốc Cung ứng VNVC, cho biết VNVC còn tích cực tham gia các chiến dịch tiêm chủng tại nhiều địa phương. Hàng trăm cán bộ, bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế của VNVC đã thực hiện hàng trăm ngàn mũi tiêm vaccine Covid-19 an toàn cho người dân ở TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai…

Sự phối hợp của VNVC trong công tác tiêm chủng vaccine Covid-19 tại các địa phương được đánh giá rất cao, đã góp phần đẩy nhanh độ phủ tiêm chủng vaccine, sớm đẩy lùi dịch bệnh, đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới.

Việt Cường

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh