THỨ TƯ, NGÀY 27 THÁNG 10 NĂM 2021 05:22

Thi công cây xăng dầu mất an toàn lao động, gây ô nhiễm nguồn nước

(Dân sinh) - Nhiều ngày qua, người dân xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa kiến nghị bởi trong quá trình thi công, đơn vị thi công Cửa hàng xăng dầu Na Mèo đã không thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cần thiết, có nguy cơ mất an toàn lao động. Đặc biệt, đơn vị thi công đã đổ đất nhiễm dầu xuống sông Luồng khiến nguồn nước sinh hoạt của người dân bị ô nhiễm…

Cửa hàng xăng dầu km88 thường được goi là Cửa hàng xăng dầu Na Mèo của Công ty cổ phần Tập đoàn Miền núi (Công ty Miền núi) nằm trên QL 217 ngay khu buôn bán sầm uất nhất, trung tâm của xã Na Mèo (huyện Quan Sơn, Thanh Hóa). Quá trình hoạt động, cây xăng dầu này xuống cấp sập xệ, nhiều lần xăng, dầu tràn ra ngoài tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ và gây ô nhiễm đến nguồn nước sinh hoạt của người dân địa phương, khiến người dân bức xúc.

Sau khi nhận được phản ánh của người dân, Sở Công Thương Thanh Hóa đã thành lập đoàn kiểm tra, xác định: "Đầu tháng 8/2019 trên địa bàn xảy ra lũ quét và sạt lở đã làm hư hỏng một số tài sản, đặc biệt là phần gia cố bên trên bể ngầm chứa xăng dầu, cùng với áp lực nước đã làm cho các téc chứa xăng dầu chôn ngầm nổi lên trên mặt đất. Sự cố trên đã làm một lượng xăng dầu trong téc rò rỉ ra ngoài. Công ty đã báo cáo chính quyền địa phương, đồng thời cử cán bộ chuyên môn tổ chức ứng phó sự cố, điều phương tiện hút hết xăng dầu còn lại trong téc, vớt váng dầu bị tràn ra ngoài, dọn dẹp vệ sinh môi trường khu vực cửa hàng và xung quanh".

Báo cáo nêu rõ: "Đoàn công tác đã tiến hành kiểm tra hồ sơ, đo đạc thực tế, khoảng cách từ tâm cột bơm tới tường nhà dân liền kề khoảng 6,3m; từ tâm cột bơm gần nhất về phía đông là tường cửa hàng tự chọn là 6,4m; khoảng cách cách mép hố đặt bể ngầm đến nhà nghỉ của công ty khoảng 4m, cách tường nhà dân liền kề khoảng 1m (không có tường bao kín). Thực tế cho thấy, Công ty Miền núi chưa xây dựng tường rào tiếp giáp với công trình bên ngoài; khoảng cách từ mép bể chứa và tâm cột bơm đến chân công trình dân dụng chưa đảm bảo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về yêu cầu thiết kế cửa hàng xăng dầu".

Thanh Hóa: Người dân kêu cứu bởi việc thi công cây xăng dầu mất an toàn lao động, gây ô nhiễm nguồn nước  - Ảnh 1.

Cây xăng dầu Na Mèo nằm ngay sát khu dân cư, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ khiến người dân lo lắng.

Mặc dù xác định không đảm bảo quy chuẩn khi cây xăng dầu nằm sát khu dân cư, nhưng Sở Công Thương vẫn đồng ý cho Công ty Miền núi lập và nộp hồ sơ trình cấp có thẩm quyền xem xét chấp thuận chủ trương cải tạo, sửa chữa. Trên cơ sở đó, ngày 16/1/2020, Phó Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn Lương Tiến Thành đã cấp Giấy phép sửa chữa, cải tạo lại Cửa hàng xăng dầu Na Mèo.

Mới đây, chủ đầu tư đã tiến hành sửa chữa, nâng cấp cây xăng dầu này, tuy nhiên trong quá trình sửa chữa, đơn vị thi công đã không thực hiện các biện pháp che chắn, cảnh báo, có nguy cơ mất an toàn lao động. Đặc biệt, đơn vị thi công đã múc đất nhiễm dầu đổ thẳng xuống sông Luồng khiến nguồn nước sinh hoạt của người dân bị ô nhiễm, cuộc sống người dân địa phương bị ảnh hưởng.

Tại thời điểm phóng viên ghi hình, đơn vị thi công đã đưa xe tải múc đất dưới lòng của téc xăng, dầu bị ô nhiễm không được đưa đi tập kết, xử lý theo quy định, mà đơn vị thi công huy động xe tải nhỏ chở ngược QL217 cách đó khoảng 1km đổ thẳng xuống sông Luồng. Khối lượng đất khá lớn, khi xuống dòng nước những váng dầu bắt đầu loang ra mặt sông.

Điều đáng nói, hành vi đổ thải trái quy định diễn ra giữa ban ngày mà không có bất kỳ cơ quan chức năng hay chính quyền địa phương ra ngăn chặn, lập biên bản, khiến người dân bức xúc.

Thanh Hóa: Người dân kêu cứu bởi việc thi công cây xăng dầu mất an toàn lao động, gây ô nhiễm nguồn nước  - Ảnh 2.

Đơn vị thi công không có bất kỳ biện pháp đảm bảo an toàn, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn lao động.

Theo ghi nhận của phóng viên, một hố sâu khoảng 3m, rộng hàng chục mét tiếp giáp ngay với nhà dân nhưng đơn vị thi công không có bất kỳ một biện pháp đảm bảo an toàn nào. Phía ngoài thì vật liệu vứt bừa bộn không có sự cảnh báo. Những chiếc téc cỡ lớn nằm chỏng trơ trên nền đất ở phía trong.

Một người dân sống gần cây xăng đang sửa chữa bức xúc: "Cây xăng dầu trong khu dân cư luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao, khi xảy ra sự cố thì ai là người chịu trách nhiệm? Chưa kể họ thường xuyên để xảy ra sự cố tràn dầu khiến nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm, cuộc sống của người dân bị đảo lộn. Mong các cấp chính quyền cho di dời cây xăng đi nơi khác, giúp người dân chúng tôi yên tâm, ổn định cuộc sống".

Trước những bức xúc của người dân, ông Phạm Bá Chiến, Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng Quan Sơn cho biết: "Căn cứ theo hướng dẫn của cấp trên, huyện yêu cầu Công ty Miền núi hoàn tất hồ sơ thủ tục cấp phép sửa chữa công trình dân dụng cấp 3. Quá trình thi công đơn vị phải đảm bảo an toàn, thông báo cho chính quyền địa phương. Lượng đất thừa, nhiễm dầu phải đổ vào bãi thải theo quy định. Việc Công ty Miền núi đổ đất xuống sông là trái quy định, chúng tôi sẽ cho đình chỉ ngay lập tức, lập biên bản để có cơ sở xử lý".

Thiết nghĩ, việc người dân sống gần Cửa hàng xăng dầu Na Mèo kêu cứu là có cơ sở, đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa sớm chỉ đạo các ngành chức năng và UBND huyện Quan Sơn kiểm tra, làm rõ việc thi công cửa hàng xăng dầu gây ô nhiễm nguồn nước. Nếu không đủ điều kiện cần di dời cây xăng dầu đến vị trí khác phù hợp, theo đúng quy định của việc kinh doanh xăng dầu, giúp người dân yên tâm ổn định cuộc sống.

HOÀNG MINH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh